01/08/2016 09:46

Tokyo có nữ thống đốc đầu tiên

(NLĐO) - Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yuriko Koike vừa trở thành nữ thống đốc đầu tiên của thủ đô Tokyo.

Bà Koike nhận được hơn 2,9 triệu phiếu bầu hôm 31-7, đánh bại các đối thủ của mình với cách biệt lớn.

Trong đó, chính trị gia Hiroya Masuda được 1,8 triệu phiếu và nhà báo Shuntaro Torigoe được 1,3 triệu phiếu. Tổng cộng 21 người tham gia tranh cử thống đốc Tokyo và một số vị trí lãnh đạo các thành phố khác ở Nhật Bản.

Một trong những thách thức lớn mà bà Koike phải đối mặt trên cương vị nữ thống đốc đầu tiên của Tokyo là giải quyết vấn đề tài chính đang ảnh hưởng đến công tác chuẩn bị Olympic 2020. Những bê bối liên quan tới sự kiện thể thao này đã buộc 2 thống đốc trước đây của Tokyo phải từ chức.

Gần đây nhất, thống đốc Yoichi Masuzoe rời nhiệm sở hồi tháng trước. Người tiền nhiệm của ông Masuzoe, Naoki Inose, cũng “treo ấn từ quan” năm 2013 ngay khi Tokyo giành quyền đăng cai Olympic 2020.

Bà Koike, 64 tuổi (phải) ăn mừng với người ủng hộ hôm 31-7. Ảnh: KYODO
Bà Koike, 64 tuổi (phải) ăn mừng với người ủng hộ hôm 31-7. Ảnh: KYODO

Phát biểu trước những người ủng hộ đang reo hò, bà Koike hứng khởi tuyên bố: “Tôi sẽ dẫn dắt nền chính trị của Tokyo bằng một cách chưa từng có, một Tokyo bạn chưa từng nhìn thấy”.

Bà Koike là thành viên đảng Dân chủ Tự do của Thủ tướng Shinzo Abe. Tuy nhiên, do không được đảng này hậu thuẫn nên bà tranh cử với tư cách ứng viên độc lập.

Tốt nghiệp Trường ĐH Cairo (Ai Cập), bà Koike dấn thân vào nghề phóng viên truyền hình trước khi chuyển sang gia nhập chính trường.

Nhiều đối thủ của bà Koike gọi người phụ nữ này là “kẻ phản bội”, “lạm dụng son phấn"...Cựu thống đốc Shintaro Ishihara từng nói với các cử tri: “Chúng ta không thể để Tokyo cho người đàn bà son phấn quá mức như vậy”.

Những người ủng hộ bà Koike đã lập tức phản pháo, gọi nhận xét trên là phân biệt giới tính. Riêng bà Koike thì cười và nói: “Tôi quen với điều đó rồi”.

Một trong những nhiệm vụ đầu tiên của bà Koike là tới TP Rio – Brazil vào cuối tháng này để tiếp nhận là cờ Olympic.

P.Nghĩa (Theo BBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Động thái mới của Trung Quốc trong cuộc chiến chống COVID-19
29/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Trung Quốc ngày 29-11 cho biết họ sẽ đẩy nhanh việc tiêm vắc-xin COVID-19 cho những người từ 60 tuổi trở lên.
Chuyến thăm Mỹ đáng chú ý của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron
29/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có chuyến thăm Mỹ đầu tiên dưới thời Tổng thống Joe Biden, chuyến đi diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với cả hai nhà lãnh đạo.
Xung quanh việc Nhật Bản tăng ngân sách quốc phòng
29/11/2022 548 1k
(NLĐO) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida chỉ đạo bộ trưởng Quốc phòng và bộ trưởng Tài chính nước này lên kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng lên mức 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2027.
Nhà điều hành tuyên bố bất ngờ về hoạt động của Nord Stream 1
29/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Nord Stream AQ, nhà điều hành đường ông dẫn khí đốt Nord Stream 1, vừa cập nhật ngày kết thúc sự cố ngừng hoạt động ngoài dự kiến.
Ông Medvedev nói về “cuộc ly hôn xấu xí” của Mỹ - EU

Ông Medvedev nói về “cuộc ly hôn xấu xí” của Mỹ - EU

(NLĐO) – Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev ngày 28-11 nhận định “cuộc hôn nhân” giữa Mỹ và Liên minh châu Âu có thể sẽ kết thúc bằng “ly hôn” sau “sự gian lận kinh tế” từ phía...