30/10/2018 08:24

Tới tập trận "khủng" của NATO, binh sĩ Mỹ uống cạn bia ở thủ đô Iceland

(NLĐO)- Trên đường tới Na Uy tham gia cuộc tập trận lớn nhất trong hai thập kỉ qua của NATO, hơn 6.000 binh sĩ Mỹ đi qua Iceland gần như uống cạn bia ở thủ đô nước này.

Các binh sĩ này đang hướng tới Na Uy cho cuộc tập trận Trident Juncture 18 (Đinh ba Giáp chiến)– được xem là cuộc tập trận lớn nhất của NATO kể từ Chiến tranh Lạnh. Cuộc tập trận bắt đầu từ hôm 25-10 và dự kiến kéo dài tới ngày 23-11.

Tới tập trận khủng của NATO, binh sỹ Mỹ uống cạn bia ở thủ đô Iceland - Ảnh 1.

Xe thiết giáp Mỹ vượt sông bằng phà đến khu vực tập trận tại Na Uy. Ảnh: US Army

Theo trang tin Vísir của Iceland, các quân nhân Mỹ đã nghỉ chân tại thủ đô Reykjavík của nước này cuối tuần qua và uống cạn sạch bia ở các nhà hàng và quán bia trong thành phố, gây ra tình trạng được đài RT (Nga) gọi là "tình trạng khẩn cấp" ở nước này.

Các nhà máy bia địa phương buộc phải tức tốc tiếp bia khẩn cấp cho các quán bia cạn sạch tới giọt cuối cùng vì phục vụ cho binh lính Mỹ.

Một số ông chủ nhà hàng và quán bia hôm 28-10 nói với truyền thông địa phương rằng binh lính Mỹ đặc biệt yêu thích loại bia nhẹ của địa phương, hơn là các loại bia nhập khẩu. Bia Gull (Mòng biển) do nhà máy bia Iceland có tên Ölgerð Egils Skallagrímssonar sản xuất, có vẻ chinh phục nhiều binh sĩ Mỹ hơn cả. Và đây cũng là một trong nhiều nhà máy bia phải điều động khẩn cấp thêm nhiều thùng bia tới các quán bia ở Reykjavík.

Khoảng 50.000 binh lính từ 29 thành viên của NATO và 2 nước đối tác liên minh là Thụy Điển và Phần Lan, tham gia cuộc tập trận Trident Juncture. Ngoài ra, sự kiện còn quy tụ 10.000 phương tiện chiến đấu, 65 tàu chiến và 250 máy bay từ 31 quốc gia.

Cuộc tập trận mô phỏng kịch bản quân đội NATO bảo vệ quốc gia thành viên bị xâm lăng.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết Trident Juncture gửi một thông điệp rõ ràng tới cư dân các nước NATO và tới bất kỳ kẻ thù tiềm năng. "NATO không tìm kiếm sự đối đầu nhưng chúng tôi sẵn sàng bảo vệ đồng minh chống lại bất kỳ mối đe dọa nào"- ông nói với các phóng viên hôm 24-10.

Về phần mình, Đại sứ quán Nga tại Oslo (Na Uy) gọi Trident Juncture là cuộc diễn tập chống Nga. "Hoạt động như vậy rõ ràng là hành động khiêu khích quá giới hạn, ngay cả khi họ cố gắng biện minh bản chất của nó là phòng thủ"- đại sứ quán Nga nhấn mạnh.

Đỗ Quyên (Theo Newsweek, RT)

Tin liên quan

Viết bình luận

“Chìa khóa” mở cánh cửa tương lai trên sao Hỏa
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nếu một ngày nào đó nhân loại quyết định sẽ thực sự mở rộng phạm vi sinh sống lên sao Hỏa, việc tìm ra loại đất và nguồn nước thích hợp để trồng cây lương thực sẽ là công việc ưu tiên hàng đầu.
Mỹ - Trung Quốc khẩu chiến nảy lửa tại WTO
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Mỹ và Trung Quốc tranh cãi gay gắt tại một cuộc họp về tranh chấp thương mại của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào ngày 27-1, theo Reuters.
Nga chặn trang web của FBI và CIA
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cơ quan quản lý truyền thông Roskomnadzor của Nga ngày 27-1 cho biết đã chặn trang web của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), theo hãng tin TASS.
Họa sĩ Pháp phải lòng Việt Nam
10 giờ trước 548 1k
Những con người bình dị, dễ mến giữa cuộc mưu sinh có thể còn vất vả nhưng vẫn đầy niềm tự hào, tin yêu cuộc sống... đã làm dấy lên tình cảm đặc biệt từ họa sĩ Jean-marc Potlet.
Chiến đấu cơ Trung Quốc tiến vào ADIZ chồng lấn với Hàn Quốc

Chiến đấu cơ Trung Quốc tiến vào ADIZ chồng lấn với Hàn Quốc

(NLĐO) – Hai chiến đấu cơ Trung Quốc bay qua các phần chồng lấn giữa Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Trung Quốc và Hàn Quốc vào ngày 26-1, theo hãng thông tấn Yonhap.