07/02/2017 22:08

Tòa nhà... biết “thở”

Kiến trúc sư người Ý Stefano Boeri Architetti đã đem khái niệm “rừng dọc” phổ biến ở TP Milan vào dự án tháp Nam Kinh ở TP Nam Kinh - Trung Quốc.

Các nhà chức trách Trung Quốc kỳ vọng đây là giải pháp hiệu quả cho tình trạng ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu.

Hai tòa tháp “xanh” thuộc dự án trên sẽ cung cấp cho thành phố không khí trong lành và sản xuất nhiều ôxy mỗi ngày. Theo mục tiêu đề ra, tháp Nam Kinh hấp thụ 25 tấn CO2 mỗi năm và tạo ra 60 kg ôxy/ngày. Để đạt được mục tiêu này, tòa nhà sẽ được bố trí 1.100 cây từ 23 loài thực vật địa phương, cùng với khoảng 2.500 cây bụi và cây trồng. Trong đó, 600 cây cao và 500 cây cỡ trung bình sẽ phát triển ở các tòa tháp. Ông Architetti tin rằng điều này sẽ giúp mang lại sự đa dạng sinh học cho địa phương.

Hai tòa tháp có chiều cao 107 m và 199 m nói trên dự kiến tọa lạc tại quận Phổ Khẩu. Theo ông Architetti, địa phương này sẽ đi đầu trong nỗ lực hiện đại hóa khu vực phía Nam tỉnh Giang Tô cũng như góp phần vào sự phát triển của khu kinh tế sông Dương Tử. Tòa tháp cao hơn sẽ gồm khu vực văn phòng, bảo tàng, một trường kiến trúc… Tòa tháp còn lại sẽ có một khách sạn 247 phòng và hồ bơi trên tầng thượng. Ngoài ra, tòa tháp cũng có các cửa hàng, nhà hàng và phòng hội nghị. Với không gian xanh tại ban công, tháp Nam Kinh phần nào giúp người sinh sống ở đó gần gũi hơn với thiên nhiên.

Thiết kế tháp Nam Kinh Ảnh: STEFANO BOERI ARCHITETTI
Thiết kế tháp Nam Kinh Ảnh: STEFANO BOERI ARCHITETTI

Từ năm 2014, Trung Quốc tuyên chiến với ô nhiễm nhưng chính quyền vẫn đối mặt nhiều thách thức sau nhiều thập kỷ tăng trưởng kinh tế thần tốc, phần lớn dựa vào nhiệt điện đốt than và các ngành công nghiệp nặng khác. Chính quyền trung ương cam kết xử lý các công ty và quan chức địa phương nếu để ô nhiễm không khí vượt giới hạn. Hiện tại, chỉ số chất lượng không khí (AQI) đo được ở Nam Kinh là 167, có nghĩa là không lành mạnh.

Với dự án nói trên, theo trang Cnet, Nam Kinh sẽ là thành phố thứ 3 có kiến trúc “rừng dọc”. Những địa phương xây dựng theo khái niệm này trước đó là TP Milan - Ý và TP Lausanne - Thụy Sĩ. Theo kế hoạch, dự án tháp Nam Kinh hoàn thành vào năm 2018. Không dừng lại ở đây, kiến trúc sư Stefano Boeri Architetti có kế hoạch xây dựng các cấu trúc tương tự ở tỉnh Quý Châu cùng các thành phố như Trùng Khánh, Thạch Gia Trang, Liễu Châu và Thượng Hải.

Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Phóng hỏa đốt nhà vì... người yêu cũ sắp lấy chồng
9/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Biết người yêu cũ sắp kết hôn, một người đàn ông đã phóng hỏa bên ngoài căn hộ nơi vị hôn phu của cô sinh sống ở Singapore.
Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu thăm chính thức Luxembourg
9/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Sau hơn 12 giờ bay, 7 giờ ngày 9-12 giờ địa phương, chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới sân bay quốc tế Findel, bắt đầu thăm chính thức Đại Công quốc Luxembourg theo lời mời của Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel.
Tiết lộ khách hàng nhận máy bay "Made in China" đầu tiên
9/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Chiếc máy bay phản lực thân hẹp C919 đầu tiên do Trung Quốc sản xuất đã được bàn giao cho "khách hàng" China Eastern Airlines ngày 9-12.
Hé lộ "cuộc chiến bí mật" trong lòng Ukraine
9/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Với việc xung đột Nga-Ukraine chưa có dấu hiệu kết thúc, tái thiết Ukraine thời hậu chiến dường như vẫn là một kịch bản xa vời.
Nga đổi chiến lược ở miền Đông Ukraine?

Nga đổi chiến lược ở miền Đông Ukraine?

(NLĐO) - Lực lượng Nga đã bắn pháo vào toàn bộ chiến tuyến khu vực Donetsk ở miền Đông Ukraine hôm 8-12 nhưng dường như đây là động thái thu hẹp quy mô giao tranh của Điện Kremlin.