01/05/2018 07:16

"Titanic hạt nhân" gây lo ngại

Nhà máy điện hạt nhân nổi của Nga, có tên là Akademik Lomonosov và bị gọi là "Titanic hạt nhân", đã bắt đầu hành trình trên biển đầu tiên bất chấp những lời chỉ trích.

Nhà máy này thực chất là một chiếc tàu mang theo các lò phản ứng hạt nhân. Nó đã được kéo ra khỏi TP St. Petersburg cuối tuần rồi trong hành trình băng qua biển Baltic để đến một căn cứ ở TP Murmansk - Nga.

Nhà máy điện hạt nhân nổi đầu tiên trên thế giới này sau đó sẽ được nạp nhiên liệu hạt nhân và kéo đến cảng Pevek ở Bắc Cực, nơi nó được đưa vào vận hành vào mùa hè năm 2019. Akademik Lomonosov là dự án của công ty năng lượng hạt nhân Nga Rosatom nhằm cung cấp điện cho những khu vực xa xôi có điều kiện khắc nghiệt ở phía Bắc và Viễn Đông Nga. Rosatom khẳng định Akademik Lomonosov có khả năng cung cấp điện đủ dùng cho một thị trấn 100.000 người.

Titanic hạt nhân gây lo ngại - Ảnh 1.

Akademik Lomonosov là nhà máy điện hạt nhân nổi đầu tiên trên thế giới Ảnh: AP

Tuy nhiên, các nhóm bảo vệ môi trường chỉ trích mạnh mẽ dự án này vì cho rằng nó là mối đe dọa lớn đối với môi trường. Giới chức các nước Bắc Âu cũng đã bày tỏ quan ngại về nguy cơ xảy ra sự cố trên biển liên quan đến Akademik Lomonosov. Bộ trưởng Môi trường Thụy Điển Karolina Skog nhận định nhà máy điện hạt nhân nổi tạo ra "một loại rủi ro mới".

Đáp lại, Rosatom khẳng định đã tiến hành những biện pháp cần thiết để ngăn chặn nguy cơ xảy ra thảm họa hạt nhân.

"Akademik Lomonosov được thiết kế với mức độ an toàn tuyệt đối và có khả năng vượt qua mọi mối đe dọa. Các lò phản ứng hạt nhân của Akademik Lomonosov có thể chống chọi được sóng thần và những thảm họa thiên nhiên khác" - tuyên bố của Rosatom khẳng định, đồng thời nhấn mạnh quy trình hạt nhân diễn ra bên trong Akademik Lomonosov đáp ứng toàn bộ yêu cầu của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) và không đe dọa môi trường.

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Tới lượt Mỹ bị điều tra về nguồn gốc dịch Covid-19?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Theo truyền thông Trung Quốc hôm 17-6, một chuyên gia cấp cao Trung Quốc cho rằng Mỹ nên là ưu tiên trong giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra về nguồn gốc dịch Covid-19 sau khi một nghiên cứu cho thấy dịch bệnh này có thể đã bùng phát ở đó sớm nhất vào tháng 12-2019.
Mỹ: Tìm thấy con tàu bị "nguyền rủa" sau 350 mất tích
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một con tàu bị những thổ dân bản địa "nguyền rủa" đã được xác định vị trí sau gần 350 năm biến mất, giải mã một trong những bí ẩn hàng hải lâu đời nhất và khét tiếng nhất nước Mỹ.
Thung lũng Chết sắp phá kỷ lục thiêu đốt 56,7 độ C
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thung lũng Chết ở bang California có thể sớm phá kỷ lục vào năm 1913 của chính mình về nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận trên trái đất khi một đợt nắng nóng kéo dài bao trùm vùng Tây Nam nước Mỹ.
Nhật Bản đeo khẩu trang cho tượng Phật khổng lồ
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các công nhân Nhật Bản đã đeo khẩu trang cho bức tượng Bồ tát khổng lồ như một lời cầu nguyện dịch Covid-19 mau chóng kết thúc.
Trung Quốc lần đầu thừa nhận nhà máy hạt nhân gặp sự cố

Trung Quốc lần đầu thừa nhận nhà máy hạt nhân gặp sự cố

(NLĐO) - Chính phủ Trung Quốc ngày 16-6 cho biết nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn gần Hồng Kông có 5 thanh nhiên liệu bị vỡ nhưng "không gây rò rỉ phóng xạ".