22/06/2021 12:23

Tính toán mới của Mỹ sau khi Taliban trỗi dậy ở Afghanistan

(NLĐO) - Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby hôm 21-6 cho biết Mỹ có thể làm chậm quá trình rút quân khỏi Afghanistan sau khi phong trào Taliban trỗi dậy tại đây.

Theo ông Kirby, hạn chót để Mỹ rút hoàn toàn lực lượng quân sự khỏi Afghanistan là vào đầu tháng 9 tới. Mỹ chính thức rút quân từ ngày 1-5 và đã đưa nhiều chiến đấu cơ ra khỏi không phận Afghanistan.

Tuy nhiên, sau khi Taliban tràn vào các thành phố quan trọng ở miền Bắc Afghanistan, bao gồm 2 thành phố Kunduz và Maimana trong những ngày gần đây, ông Kirby nói rằng Mỹ có thể xem xét lại tiến độ rút quân.

"Tình hình ở Afghanistan thay đổi do Taliban tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công cũng như tình trạng bạo lực vẫn còn quá cao. Nếu cần thay đổi tiến độ, quy mô và phạm vi rút quân, chúng tôi sẽ linh hoạt làm điều đó" - ông Kirby phát biểu tại một cuộc họp báo.

Tính toán mới của Mỹ sau khi Taliban trỗi dậy ở Afghanistan - Ảnh 1.

Xe của quân đội Afghanistan tuần tra tại TP Kunduz hôm 21-6. Ảnh: AP

Ông Kirby cũng tuyên bố lực lượng Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ quân đội Afghanistan trong cuộc chiến chống lại Taliban.

Tuần trước, các quan chức Lầu Năm Góc bày tỏ lo ngại nếu Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, một số nhóm cực đoan như al-Qaeda có thể trỗi dậy mạnh mẽ. 

Hôm 21-6, Taliban kiểm soát thành công quận trọng điểm Imam Sahib ở tỉnh Kunduz, đồng thời bao vây thủ phủ Kunduz của tỉnh này. Phát ngôn viên cảnh sát Inamuddin Rahmani xác nhận Taliban đã chiếm đóng các đồn cảnh sát trong khu vực, hiện cách Kunduz khoảng 1 km nhưng không tiến sâu vào thành phố.

Kể từ ngày 1-5, Taliban kiểm soát hàng chục quận/huyện chiến lược nằm gần các tuyến giao thông quan trọng và các thành phố lớn. Riêng Imam Sahib có vị trí chiến lược gần biên giới phía Bắc của Afghanistan với Tajikistan, tuyến đường vận chuyển chính từ Trung Á. Cảnh sát và quân đội Afghanistan đã cố gắng bảo vệ quận này và giao tranh ác liệt với Taliban nhưng chưa rõ thương vong cụ thể.

Phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahed nói rằng quận Imam Sahib đã nằm trong tay bọn chúng.

Ông Syed Mohammad Mousavi, đang cùng gia đình rời TP Mazar-e-Sharif, cách TP Kunduz khoảng 120 km, tới thủ đô Kabul trú ẩn, nói với hãng tin AP: "Mọi người cố gắng rời khỏi TP Kunduz vì lo ngại xung đột. Taliban xuất hiện trên khắp các con đường, kiểm tra phương tiện đi lại. Chúng tôi rất sợ".

Taliban đã đăng tải một số đoạn video cho thấy "những binh sĩ chính phủ đầu hàng được trở về nhà và nhận tiền từ Taliban". Hôm 20-2, thủ lĩnh Taliban Mawlawi Hibatullah Akhunzada tuyên bố chúng sẽ "đối xử tốt với những ai chịu đầu hàng".Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ: Nữ quản lý gốc Việt chết thảm, gia đình kiện nhà hàng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nữ quản lý gốc Việt Nguyet Le được tìm thấy chết thảm trong kho lạnh của nhà hàng Arby's ở Mỹ.
Mỹ: Dự luật trần nợ vượt ải Thượng viện nhờ thỏa thuận kỳ lạ
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Dự luật về trần nợ và giới hạn chi tiêu của chính phủ trong hai năm được Thượng viện thông qua hôm 1-6 và đang chuyển đến bàn của Tổng thống Joe Biden.
BRICS mở cuộc họp quan trọng, tổng thống Nga thành tâm điểm
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Các bộ trưởng ngoại giao BRICS hôm 1-6 khẳng định tham vọng của khối nhằm cạnh tranh với các cường quốc phương Tây nhưng cuộc đàm phán ở Nam Phi bị phủ bóng vì tổng thống Nga.
Máy bay không người lái tiếp tục áp sát thành phố Nga
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo đài RT, một số máy bay không người lái đã cố gắng tấn công TP Kursk - thủ phủ của tỉnh Kursk giáp ranh Ukraine - nhưng bị bắn hạ khi mới ở gần thành phố.
Mỹ tạm thoát khỏi khủng hoảng trần nợ công

Mỹ tạm thoát khỏi khủng hoảng trần nợ công

Hạ viện Mỹ hôm 31-5 bỏ phiếu thông qua dự luật đình chỉ trần nợ công và hạn chế chi tiêu của chính phủ.