20/08/2020 09:07

Tình báo Mỹ: Quan chức địa phương Trung Quốc giấu dịch Covid-19

(NLĐO) – Báo cáo tình báo mới nhất của Mỹ cho biết vào đầu tháng 1, các quan chức hàng đầu ở Bắc Kinh không hay biết gì về mối đe dọa của virus SARS-CoV-2 gây ra dịch Covid-19.

Nguồn tin của The New York Times tiết lộ trong báo cáo mới nhất (được lưu hành nội bộ vào tháng 6), các quan chức tình báo Mỹ cho biết giới chức ở thành phố Vũ Hán và ở tỉnh Hồ Bắc, nơi khởi phát dịch Covid-19 vào cuối năm ngoái, đã cố gắng che giấu thông tin với lãnh đạo trung ương Trung Quốc.

Thông tin này được cho là phù hợp với thông tin của giới truyền thông và đánh giá của các chuyên gia Trung Quốc về hệ thống quản trị quốc gia của nước này. Các quan chức địa phương thường giấu kín thông tin với Bắc Kinh vì sợ bị khiển trách, theo một số quan chức Mỹ đương nhiệm và nghỉ hưu.

Tình báo Mỹ: Quan chức địa phương Trung Quốc giấu dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Trung Quốc đã đóng cửa chợ hải sản ở Vũ Hán, nơi làm việc của nhiều người được cho là nhiễm bệnh viêm phổi lạ vào tháng 1. Ảnh: SCMP

Báo cáo bổ sung thêm một số bằng chứng cho thấy sự tắc trách của các quan chức địa phương Trung Quốc dường như là một yếu tố quyết định trong sự lây lan của virus SARS-CoV-2 ở Vũ Hán.

Đầu tháng 1, các quan chức ở Vũ Hán và chính quyền tỉnh Hồ Bắc đã cố gắng dập tắt thông tin về đợt bùng phát, một phần vì họ sợ làm "trật bánh" cuộc họp thường niên của Đảng Cộng sản địa phương đang diễn ra vào thời điểm đó.

Khoảng giữa tháng 1, các quan chức ở Bắc Kinh bắt đầu nhận ra khả năng tàn phá mạnh mẽ của virus SARS-CoV-2. Vào ngày 13-1, Thái Lan cho biết họ đã phát hiện ra một trường hợp virus corona chủng mới, khiến các quan chức Trung Quốc báo động. Họ bắt đầu phổ biến cảnh báo nội bộ về một thảm họa đang xử lý, theo thông tin từ hãng AP.

Ngày 23-1, Bắc Kinh đã ra lệnh phong tỏa bất thường Vũ Hán, thành phố 11 triệu dân.

Tình báo Mỹ: Quan chức địa phương Trung Quốc giấu dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Máy quét nhiệt tại sân bay Suvarnabhumi, Thái Lan, để kiểm tra hành khách từ Vũ Hán, Trung Quốc, hồi tháng 1. Ảnh: Bangkok Post

Trước đây, báo cáo tình báo của Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cũng cho rằng Trung Quốc đã che giấu mức độ bùng phát thực sự của dịch Covid-19 ở nước này, công bố không đủ ca nhiễm và con số tử vong. Theo tài liệu, DHS phân tích và phát hiện trong lúc cố ý hạ thấp mức độ nghiêm trọng của Covid-19, Trung Quốc đã tăng cường nhập khẩu và giảm xuất khẩu vật tư y tế.

Báo cáo tình báo mới không mâu thuẫn với những chỉ trích của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với Trung Quốc; nó càng củng cố thêm cho cách quyết sách trước đây của Washington.

Trong bài phát biểu nhân ngày Quốc khánh 4-7, Tổng thống Trump cáo buộc "sự bí mật, lừa dối và che đậy của Trung Quốc" đã kích hoạt đại dịch toàn cầu. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định chính quyền Mỹ đang "nói sự thật hàng ngày" về "sự che đậy của Bắc Kinh về loại virus gây Covid-19".

Đến cuối tuần rồi, cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro lên tiếng chỉ trích gay gắt Trung Quốc vì đại dịch Covid-19. Ông này cáo buộc Bắc Kinh che giấu dịch bệnh, do đó gây tổn thất nghiêm trọng cho nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc "trục lợi" từ đại dịch Covid-19.

Những lời cáo buộc kết hợp với lời khuyên từ các chiến lược gia chiến dịch tranh cử của ông Trump là hãy tỏ ra cứng rắn với Trung Quốc để cố gắng chuyển sự chú ý khỏi những thất bại của ông Trump về cách thức xử lý đại dịch và sự hỗn loạn của nền kinh tế Mỹ.

Theo báo The New York Times ngày 19-8, báo cáo tình báo mới nhất có thể ảnh hưởng đến chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc. Một số cố vấn khác của ông Trump, đặc biệt là ông Navarro, đã ủng hộ kế sách "chia tách" kinh tế với Trung Quốc và nói không với thỏa thuận thương mại.

Về phía Trung Quốc, Bắc Kinh cho biết họ đã hành động nhanh chóng để hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19 và cảnh báo thế giới. Chính quyền trung ương Trung Quốc đã cách chức một số quan chức địa phương có liên quan trong vụ bùng dịch.

H.Bình (Theo The New York Times)

Tin liên quan

Viết bình luận

Siêu bão Noru quét qua Philippines, 5 người thiệt mạng
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất 5 nhân viên cứu hộ thiệt mạng sau khi siêu bão Noru đổ bộ Philippines, gây mưa lớn và gió mạnh.
Ý đứng trước thời khắc lịch sử "phá vỡ trần kính"
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đảng Dân chủ (PD), đảng đứng đầu liên minh trung tả tại Ý, hôm 26-9 thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử, diễn biến mới này mở đường cho lãnh đạo của đảng Anh em Ý Giorgia Meloni trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Ý.
Iran triệu các đại sứ Anh và Na Uy, phản đối phương Tây
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Iran đã triệu tập các đại sứ Anh và Na Uy về "hành động can thiệp và truyền thông mang tính thù địch" liên quan tới cuộc biểu tình ở nước này.
Hình ảnh siêu bão Noru hoành hành ở Philippines
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 26-9, siêu bão Noru di chuyển qua tỉnh Zambales sau khi mang theo gió dữ dội và mưa xối xả tới khu vực Trung Luzon.
Nhiều nước căng mình chống bão

Nhiều nước căng mình chống bão

Hàng ngàn người dân tại các khu vực ven biển trên đảo Luzon - Philippines đã được sơ tán hôm 25-9, đồng thời ngư dân bị cấm ra khơi để tránh sự tàn phá của siêu bão Noru.