19/05/2022 08:42

Tình báo Mỹ lên tiếng trước thềm chuyến thăm châu Á của Tổng thống Biden

(NLĐO) – Nhà Trắng nhận định Triều Tiên có thể thử nghiệm tên lửa hoặc hạt nhân trong lúc Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Hàn Quốc và Nhật Bản.

Một ngày trước chuyến công du của Tổng thống Biden, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan ngày 18-5 tiết lộ với các phóng viên rằng: "Nguồn tin tình báo của chúng tôi cho biết Triều Tiên nhiều khả năng tiến hành một vụ thử nghiệm tên lửa, không loại trừ tên lửa tầm xa; hoặc thử nghiệm hạt nhân; hoặc thử nghiệm cả hai trước, trong hoặc sau chuyến công du châu Á của tổng thống".

Đài CNN cùng ngày dẫn nguồn tin mật khẳng định loạt ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động chuẩn bị đã được tiến hành tại một địa điểm thử nghiệm vũ khí gần Bình Nhưỡng.

Tình báo Mỹ lên tiếng trước thềm chuyến thăm châu Á của Tổng thống Biden - Ảnh 1.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan khẳng định Triều Tiên có thể "chào đón" Tổng thống Joe Biden bằng một vụ phóng tên lửa. Ảnh: Reuters

Theo báo The Guardian, chuyến thăm của Tổng thống Biden được thực hiện một phần nhằm phát tín hiệu rằng ông không quên lợi ích chiến lược của Mỹ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, kể cả khi Washington đang tập trung giải quyết những vấn đề liên quan đến xung đột Nga - Ukraine.

Chuyến thăm được mô tả là bằng chứng cho thấy Mỹ tiếp tục có những nước đi mới nhằm thực hiện sứ mệnh xoay trục sang châu Á, nơi ảnh hưởng kinh tế và quân sự của Trung Quốc đang gia tăng.

Cố vấn Sullivan bác ý kiến cho rằng cuộc chiến ở Ukraine đang khiến chính quyền Tổng thống Biden sao nhãng khỏi sứ mệnh nêu trên.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết Tổng thống Biden dự kiến đến Hàn Quốc vào ngày 19-5 để hội đàm với tân Tổng thống Yoon Suk-yeol . Ông Biden sẽ không đến khu vực phi quân sự giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Tổng thống Biden sau đó dự kiến đến Nhật Bản vào ngày 22-5 để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Quad (Bộ tứ), gồm Nhật Bản, Mỹ, Úc và Ấn Độ.

Tình báo Mỹ lên tiếng trước thềm chuyến thăm châu Á của Tổng thống Biden - Ảnh 2.

Chuyến công du châu Á của Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt đầu vào ngày 19-5. Ảnh: The New York Times

Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) quyết định đẩy mạnh chiến lược quốc phòng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vì những nỗi lo liên quan đến ảnh hưởng gia tăng của Trung Quốc, cũng như tác động của xung đột Nga - Ukraine đối với trật tự toàn cầu.

"Tuyên ngôn của chúng tôi luôn là hợp tác khi có thể nhưng sẵn sàng hành động khi cần để bảo vệ lợi ích. Tuyên ngôn này không nhằm vào bất cứ quốc gia cụ thể nào mà là nền tảng để chúng tôi củng cố năng lực và uy tín trong vấn đề bảo vệ lợi ích" – ông Gabriele Visentin, đặc phái viên EU tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, tuyên bố.

Cũng theo ông Visentin, không có bằng chứng cho thấy một cuộc xung đột vũ trang đang nhen nhóm trong khu vực, song EU lo ngại "trận tự đa phương dựa trên luật pháp sẽ không được tôn trọng tuyệt đối".

Tình báo Mỹ lên tiếng trước thềm chuyến thăm châu Á của Tổng thống Biden - Ảnh 3.

Đặc phái viên EU tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Gabriele Visentin. Ảnh: Twitter

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc thành lập ban lễ tang ông Giang Trạch Dân
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ là trưởng ban tổ chức tang lễ dành cho ông Giang Trạch Dân, người vừa qua đời ngày 30-11.
Cựu Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân vừa qua đời lúc 12 giờ 13 phút trưa 30-11 vì bệnh bạch cầu và suy đa tạng.
Máy bay Nga và Trung Quốc vào ADIZ, Hàn Quốc phản ứng cấp tốc
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Quân đội Hàn Quốc đã huy động máy bay chiến đấu sau khi các máy bay Trung Quốc và Nga đi vào Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của nước này ngày 30-11.
COVID-19: Trung Quốc nới phong tỏa “thành phố iPhone”
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – TP Trịnh Châu – Trung Quốc đã đóng cửa hàng trăm tòa nhà và khu chung cư vài giờ sau khi lệnh phong tỏa diện rộng được nới lỏng.
Đáp ứng nguyện vọng chính đáng của kiều bào

Đáp ứng nguyện vọng chính đáng của kiều bào

Việc hoàn thiện quy định pháp luật liên quan đến chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài là đòi hỏi cấp thiết cả về mặt lý luận và thực tiễn