06/10/2022 12:06

Tìm ra thủ phạm khiến cá mập trắng lớn phải bỏ mạng

(NLĐO) - Các nhà khoa học đã có thể lý giải vì sao cá mập trắng lớn bỗng dưng biến mất đầy bí ẩn khỏi vùng biển Nam Phi.

"Nguyên nhân khiến cá mập trắng dần biến mất khỏi vùng biển Nam Phi trong những năm qua bởi nó bị cá voi sát thủ tấn công và ăn thịt" - nhật báo South China Morning Post dẫn thông tin từ các nhà khoa học Nam Phi cho biết.

Một bài báo vừa xuất bản trên tạp chí Ecology của Hiệp hội Sinh thái Mỹ cho thấy hình ảnh về một đàn cá voi sát thủ đang săn một con cá mập trắng lớn. Hình ảnh hiếm có này được ghi lại bằng máy bay không người lái tại bãi biển Hartenbos - Nam Phi vào hồi tháng 5.

"Lần đầu tiên chúng ta có được đoạn video ghi lại chi tiết cảnh đàn cá voi sát thủ giết và ăn thịt con cá mập trắng lớn. Cảnh tượng này có thể tác động đáng kể đến hệ sinh thái và du lịch địa phương" - Tác giả chính Alison Towner, chuyên gia nghiên cứu về cá mập tại Học viện Marine Dynamics ở Gansbaai, Nam Phi, cho biết.

Tìm ra thủ phạm khiến cá mập trắng lớn phải bỏ mạng - Ảnh 1.

Cá voi sát thủ đang khiến cá mập trắng phải rời bỏ môi trường sống ở ngoài khơi Nam Phi. Ảnh: TNS

Đoạn video thể hiện 5 con cá voi sát thủ vây quanh con cá mập và giết chết nó. Sau khi giết được cá mập trắng lớn, đàn cá voi sát thủ sẽ tìm cách moi gan, nội tạng để ăn. Đây là món ăn khoái khẩu của cá voi sát thủ. Một số bằng chứng trước đây cho thấy xác cá mập trắng dạt vào bờ biển đều không còn gan.

Theo dữ liệu khảo sát, cuộc tấn công của cá voi sát thủ khiến tất cả cá mập phải bỏ chạy trong một khoảng thời gian, trừ con cá mập trắng lớn bị hạ sát ngay tại chỗ.

Các nhà nghiên cứu lần đầu tiên quan sát từ máy bay các phản ứng của cá voi sát thủ vào năm 2015 và 2017 ở Vịnh False, Nam Phi.

Tìm ra thủ phạm khiến cá mập trắng lớn phải bỏ mạng

Tiến sĩ Alison Kock, chuyên gia về cá mập và nhà sinh vật biển của Công viên Quốc gia Nam Phi, khẳng định: "Do bị tấn công và giết hại bởi cá voi sát thủ nên cá mập trắng cuối cùng phải rời bỏ môi trường sống ngoài khơi bờ biển Nam Phi. Điều này đã có những tác động đáng kể đối với cả hệ sinh thái và du lịch liên quan đến cá mập".

Nghiên cứu cũng cung cấp những hiểu biết mới về cách cá mập trắng tự bảo vệ mình để tránh trở thành mồi ngon cho cá voi sát thủ. Theo đó, trước cá voi sát thủ, cá mập phải sử dụng chiến lực "thoát thân" như thường thấy ở rùa và hải cẩu

Bằng Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

Điều đặc biệt trong hành trình tới Ukraine của thủ tướng Nhật Bản
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đến Kiev hôm 21-3 để hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong chuyến đi được giữ bí mật đến phút cuối.
Ông Donald Trump có khả năng bị còng tay bắt đi không?
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chính sách lâu đời của Bộ Tư pháp Mỹ cấm truy tố cấp liên bang đối với tổng thống đương nhiệm, song ông Donald Trump đã mãn nhiệm 2 năm nên không còn được hưởng lá chắn pháp lý này.
Tổng thống Joe Biden lần đầu tiên dùng quyền phủ quyết
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã sử dụng quyền phủ quyết đầu tiên vào ngày 20-3.
Từ lệnh bắt của ICC với Tổng thống Putin: Nguyên tắc hoạt động và những vụ đáng chú ý
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đã ban bố lệnh bắt giữ Tổng thống Vladimir Putin, với những cáo buộc liên quan đến chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.
"Át chủ bài" của ông Trump lộ diện, New York căng thẳng

"Át chủ bài" của ông Trump lộ diện, New York căng thẳng

(NLĐO) - TP New York đang gấp rút chuẩn bị cho kịch bản xảy ra căng thẳng một khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố.