25/05/2022 08:31

Tiết lộ với đặc vụ, nghi phạm định ám sát cựu Tổng thống Mỹ bị tóm

(NLĐO) - Cục Điều tra Liên bang (FBI) hôm 24-5 bắt giữ một nghi phạm được cho là có liên quan đến âm mưu ám sát cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush.

Thông tin do Bộ Tư pháp Mỹ công bố và nêu rõ kẻ bị bắt giữ có tên Shihab Ahmed Shihab Shihab, một công dân Iraq ở Columbus, Ohio.

"Nghi phạm Shihab Ahmed Shihab Shihab bị cáo buộc hỗ trợ, tiếp tay cho âm mưu ám sát một quan chức chính phủ và đưa công dân nước ngoài đến Mỹ bất hợp pháp" - theo CNN.

Shihab được cho là đã lên kế hoạch đưa 4 công dân Iraq vào Mỹ như một phần trong âm mưu ám sát. Các tài liệu tòa án cho thấy tên này từng lái xe đến khu vực dinh thự của cựu Tổng thống George W. Bush ở Dallas để do thám.

Tiết lộ với đặc vụ, nghi phạm định ám sát cựu Tổng thống Mỹ bị tóm - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush. Ảnh: The New York Times

FBI đã phát hiện ra âm mưu của Shihab nhờ các đặc vụ chìm. Họ đã ghi lại được các cuộc thảo luận về âm mưu ám sát của Shihab vào cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

Shihab Ahmed Shihab Shihab nhập cảnh vào Mỹ từ tháng 9-2020. Trong một chuyến đi từ Columbus đến khu vực Detroit và ngược lại vào tháng 11-2021, hắn đã nói với đặc vụ chìm rằng "muốn giết cựu Tổng thống Bush". Nguyên do bởi ông Bush phải "chịu trách nhiệm về cái chết của nhiều người dân Iraq và khiến toàn bộ đất nước Iraq bị chia cắt".

Một bản ghi âm cuộc trò chuyện hồi đầu năm được liệt kê trong tài liệu tòa án, Shihab tự mô tả mình là "người lính đang chờ chỉ thị từ ban lãnh đạo ở Qatar". Hắn cũng tự nhận mình là thành viên của một nhóm tên "Al-Raed" hay "Sấm sét".

"Shihab nói với đặc vụ chìm của FBI rằng nhóm Al-Raed không liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhưng anh ta hy vọng IS sẽ hợp tác trong vụ ám sát ông Bush" - CNN cho biết.

Shihab được xác định đã lái xe đến nơi cư trú của cựu Tổng thống Bush ở Dallas hồi tháng 2. Anh ta bị cáo buộc đã quay video cổng ra vào của khu nhà và cả khu vực xung quanh. 

Shihab cũng đến Viện George W. Bush trong khuôn viên Đại học Southern Methodist. Tài liệu của tòa án cho biết Shibab đã quay video thư viện và khu văn phòng của viện.


Bằng Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

Indonesia tìm kiếm phi công bị bắt làm con tin
49 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng an ninh Indonesia đang tìm kiếm một phi công người New Zealand bị phiến quân ly khai bắt làm con tin ở tỉnh Papua bất ổn.
Tổng thống Ukraine đến thăm, Anh tăng hỗ trợ cho Kiev
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tới Anh ngày 8-2, chuyến thăm đầu tiên kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt hồi tháng 2 năm ngoái.
Thảm họa động đất: Số người tử vong vượt "dự báo tử thần" của Mỹ
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Số người thiệt mạng vì thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ - Syria tiếp tục tăng chóng mặt trong khi các chuyên gia cho rằng lực lượng cứu hộ còn rất ít thời gian.
Tiết lộ "người sống sót" có thể thay thế Tổng thống Joe Biden
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Lao động Mỹ Marty Walsh được chỉ định làm "người sống sót" khi Tổng thống Joe Biden đọc Thông điệp liên bang tối 7-2.
Cảnh báo Crimea có thể hứng chịu thảm họa động đất như ở Thổ Nhĩ Kỳ

Cảnh báo Crimea có thể hứng chịu thảm họa động đất như ở Thổ Nhĩ Kỳ

(NLĐO) - Nhà địa chấn học hàng đầu nước Nga Aleksandr Gorshkov cảnh báo bán đảo Crimea có thể hứng chịu trận động đất tương tự như ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm 6-2.