23/11/2020 21:30

Tiết lộ góc khuất trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016

(NLĐO) - Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany ngày 20-11 cho biết Tổng thống Donald Trump “không được chuyển giao quyền lực đúng cách” sau cuộc bầu cử năm 2016.

Tuyên bố được bà McEnany được đưa ra gần 2 tuần sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, trong đó ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden được nêu tên là người chiến thắng.

Báo USA Today đưa tin trong cuộc họp báo ngày 20-11, bà McEnany tiết lộ những gì diễn ra sau cuộc bầu cử năm 2016 và chiến thắng của ông Trump trước ứngviên đảng Dân chủ Hillary Clinton.

"Sau khi ông Trump đắc cử, nhiều người tìm cách làm suy yếu, làm mất uy tín và phủ nhận chiến thắng của ông ấy. Không có lời kêu gọi đoàn kết, hàn gắn. Chúng ta đừng quên sự chuyển giao quyền lực không thể bào chữa mà Tổng thống Trump phải chịu đựng vào năm 2016 cũng như 4 năm trong nhiệm kỳ tổng thống của ông ấy" – bà McEnany nói.

Tiết lộ góc khuất trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 - Ảnh 1.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany. Ảnh: PBS

Tuy nhiên, vào buổi sáng sau ngày bầu cử năm 2016, bà Clinton thừa nhận thất bại và kêu gọi người Mỹ chấp nhận kết quả, tiếp tục cuộc chiến hướng tới bình đẳng ở Mỹ. 

"Chúng ta phải chấp nhận kết quả này và nhìn về tương lai. Donald Trump sẽ trở thành tổng thống của chúng ta. Chúng ta nợ ông ấy một tư duy cởi mở và cơ hội dẫn dắt. Nền dân chủ hợp hiến của chúng ta tôn trọng việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình. Chúng ta không chỉ tôn trọng điều đó mà còn trân trọng nó" – bà Clinton tuyên bố.

Tối hôm đó, tổng thống Mỹ khi ấy là ông Barack Obama tổ chức một cuộc họp báo để đưa ra thông điệp đoàn kết của riêng ông với người Mỹ. Ông cam kết sẽ thực hiện một quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ và hòa bình.

"Tôi đã hướng dẫn ê kíp của mình noi theo tấm gương mà ê kíp của Tổng thống George W. Bush đặt ra cách đây 8 năm, đồng thời làm việc chăm chỉ nhất có thể để đảm bảo rằng đây là một bước chuyển giao thành công cho tổng thống đắc cử. Quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình là một trong những dấu ấn nền dân chủ của chúng ta. Trong vài tháng tới, chúng ta sẽ thể hiện điều đó với thế giới" – ông Obama phát biểu.

Hai ngày sau bầu cử, Phó Tổng thống khi ấy là Joe Biden đã gặp Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence, trong khi ông Obama gặp ông Trump để đề nghị hỗ trợ quá trình này.

Ê kíp ông Trump cắt đứt quan hệ với luật sư Sidney Powell

Ê kíp ông Trump đã cắt đứt quan hệ với nữ luật sư Powell sau khi bà đưa ra nhiều tuyên bố về quy trình bỏ phiếu bầu cử, bao gồm nghi ngờ Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) "dính líu tới gian lận phiếu bầu".

Cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani và một luật sư khác của ông Trump, Jenna Ellis, ngày 22-11 xác nhận bà Powell đang hành nghề luật sư độc lập, không phải là thành viên nhóm pháp lý của ông Trump cũng như không còn là luật sư cá nhân của tổng thống.

Tuy vậy, thời gian qua bà Powell thường xuyên xuất hiện trong các cuộc họp báo của ê kíp Tổng thống Trump.

2

Bà Powell xuất hiện cùng ông Giuliani trong một cuộc họp báo do các luật sư của Tổng thống Trump tổ chức. Ảnh: EPA

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ cấm nhập cảnh chó đến từ hơn 100 nước
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 14-6, các quan chức y tế liên bang Mỹ thông báo sẽ cấm nhập cảnh chó từ hơn 100 nước trong vòng 1 năm vì lo ngại sự lây lan bệnh dại.
Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ vào biển Đông
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan hôm 14-6 bắt đầu hoạt động trên biển Đông. Theo Hải quân Mỹ, đây là lần đầu tiên nhóm này tiến vào vùng biển này trong đợt triển khai 2021.
Ông Netanyahu chưa chịu từ bỏ
7 giờ trước 548 1k
Với những người ủng hộ, ông Benjamin Netanyahu là nguyên thủ tầm cỡ toàn cầu đủ khả năng lèo lái đất nước. Nhưng với những người chỉ trích, ông là nhà lãnh đạo độc đoán thường dùng chiến thuật chia để trị, gây ra nhiều rạn nứt trong xã hội Israel.
Nguồn gốc Covid-19: Thêm chi tiết mâu thuẫn về Viện Virus học Vũ Hán
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhiều bằng chứng, bao gồm một đoạn video vừa được khai quật, cho thấy Viện Virus học Vũ Hán (WIV) của Trung Quốc đã nghiên cứu dơi sống.
Chính trường Israel sang trang

Chính trường Israel sang trang

Chính phủ liên minh mới có thể đồng thuận về hàng loạt mục tiêu ngoại giao cấp bách, bao gồm khôi phục đối thoại Israel - Palestine