29/05/2022 10:38

Tiết lộ căn cứ mật chứa phi đội UAV hùng hậu của Iran

(NLĐO) - Một căn cứ mật dưới lòng đất nằm bên dưới dãy núi Zagros ở Iran là nơi trú ẩn của 100 máy bay không người lái (UAV) gồm những chiếc thuộc hàng "nguy hiểm nhất thế giới".

Theo Time of Israel, đài truyền hình nhà nước Iran hôm 28-5 đã phát sóng cảnh quay một căn cứ mật dành cho máy bay không người lái, được cho là nằm ẩn dưới lòng đất, bên dưới dãy núi Zagros ở phía Tây Iran.

Tiết lộ căn cứ mật chứa phi đội UAV hùng hậu của Iran - Ảnh 1.

Một trong các chiếc máy bay không người lái đang đậu dưới căn cứ mật - Ảnh: WANA/REUTERS

Thông tin từ đoạn phim cho biết khoảng 100 máy bay không người lái đang được cất giữ trong căn cứ mật này, bao gồm Ababli-5 mà quân đội Iran cho biết được trang bị tên lửa Qaem-9, "phiên bản Iran" của vũ khí đất đối không Hellfire (Lửa địa ngục) nổi tiếng của Mỹ.

Đoạn phim cũng cho thấy căn cứ là một đường hầm lớn, được cho là sâu vài trăm mét dưới lòng đất.

Tiết lộ căn cứ mật chứa phi đội UAV hùng hậu của Iran

Theo hãng tin Reuters, vị trí chính xác của căn cứ không được tiết lộ. Reuters cũng dẫn lời Thiếu tướng Abdolrahim Mousavi, tư lệnh quân đội Iran: "Không nghi ngờ gì nữa, các máy bay không người lái của lực lượng vũ trang Cộng hòa Hồi giáo Iran là lực lượng mạnh nhất khu vực. Khả năng nâng cấp máy bay không người lái của chúng tôi là không thể ngăn cản".

Tiết lộ căn cứ mật chứa phi đội UAV hùng hậu của Iran - Ảnh 3.

Dàn tên lửa hùng hậu - Ảnh: - Ảnh: WANA/REUTERS

Phóng viên của kênh truyền hình nhà nước Iran cũng cho biết anh đã mất 45 phút di chuyển bằng trực thăng từ TP Kermanshah ở miền Tây Iran đến căn cứ mật này. Anh ta chỉ được phép tháo khăn bịt mắt khi đã hạ cánh xuống căn cứ.

Iran bắt đầu phát triển máy bay không người lái từ thập niên 80 của thế kỷ trước, ngay giữa cuộc xung đột kéo dài 8 năm với Iraq.

Vào đầu tháng 5, tờ Iran International từng đưa tin Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) công bố 2 căn cứ ngầm dành cho máy bay không người lái mang tên lửa tấn công, được khánh thành vào ngày 30-4.

Tiết lộ căn cứ mật chứa phi đội UAV hùng hậu của Iran - Ảnh 4.

Một máy bay mang tên lửa - Ảnh: - Ảnh: WANA/REUTERS

Theo Sephah News, cơ quan truyền thông của IRGC, các căn cứ được xây dựng dưới dạng đường hầm ở trung tâm các ngọn núi cao, chứa các hệ thống tên lửa đất đối không và máy bay không người lái tấn công, bao gồm những chiếc có tầm hoạt động 2.000 km, 2 hệ thống phóng tên lửa và 2 hệ thống phóng cùng lúc nhiều máy bay không người lái.

Chuẩn tướng Amir-Ali Hajizadeh, Tư lệnh Lực lượng Hàng không vũ trụ IRGC, nhấn mạnh: "Chúng tôi có thể phóng cùng lúc 60 máy bay không người lái từ căn cứ".

Theo Time of Israel, thông tin này được đưa ra sau một vụ nổ vào hôm 25-5 tại khu phức hợp quân sự Parchin của Iran, khiến một kỹ sư thiệt mạng. Tờ New York Times đưa tin hôm 27-5 rằng cuộc tấn công có thể được thực hiện bởi máy bay không người lái cảm tử quadcopter, trong một cuộc tấn công "phù hợp với mô hình của các cuộc tấn công trước đó, được cho là từ Israel".

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ và Nga trao đổi “Lái buôn tử thần”
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Nga đã đồng ý thả ngôi sao bóng rổ Brittney Griner để đổi lấy doanh nhân Viktor Bout bị Mỹ bỏ tù.
TikTok ngày càng khó làm ăn ở Mỹ
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Chính quyền bang Indiana - Mỹ kiện TikTok (Trung Quốc) hôm 7-12 với cáo buộc “không thành thật” về khả năng hỗ trợ truy cập dữ liệu người dùng Mỹ và cho trẻ em xem nội dung người lớn.
Mỹ: Thêm tình tiết rúng động về thủ lĩnh giáo phái đa thê
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Thủ lĩnh của một giáo phái đa thê ở biên giới Arizona-Utah (Mỹ) có ít nhất 20 vợ (phần lớn là trẻ dưới tuổi vị thành niên). Những tín đồ không xem hắn là nhà tiên tri sẽ bị hắn trừng phạt, AP đưa tin ngày 8-12.
LHQ kêu gọi thỏa thuận bảo vệ đa dạng sinh học
8/12/2022 548 1k
Phát biểu khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh về đa dạng sinh học Liên Hiệp Quốc (LHQ) năm 2022 (COP15) hôm 6-12 tại Montreal, Quebec - Canada, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh nhân loại đang "tiến hành một bản giao hưởng hỗn loạn, chơi bằng các công cụ hủy diệt".
Ukraine: Thị trưởng Kiev cảnh báo "kịch bản tận thế"

Ukraine: Thị trưởng Kiev cảnh báo "kịch bản tận thế"

(NLĐO) - Thị trưởng Vitaly Klitschko cảnh báo Kiev có thể chứng kiến kịch bản “mùa đông tận thế” nếu Nga tiếp tục tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine.