11/08/2022 09:36

Tiết lộ bất ngờ của em gái về nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

(NLĐO) – Bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cho biết anh trai từng sốt cao nhưng không ngừng làm việc trong nỗ lực kiểm soát đại dịch mà nước này mô tả là “một đợt sốt”.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời bà Kim Yo-jong hôm 10-8: "Dù bị ốm nặng với triệu chứng sốt cao, anh ấy vẫn không nghỉ ngơi một giây phút nào vì liên tục lo nghĩ cho người dân trong cuộc chiến chống đại dịch". Bà Kim Yo-jong không cho biết tình trạng sức khỏe cụ thể của ông Kim Jong-un.

Theo hãng tin AP, bà Kim đổ lỗi các "đối thủ ở Hàn Quốc" gây ra đợt dịch này bằng việc thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng qua biên giới, đồng thời cảnh báo sẽ có hành động phản ứng và không loại trừ "đòn trả đũa chết người".

Tiết lộ bất ngờ của em gái về nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un - Ảnh 1.

Lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố chiến thắng đại dịch. Ảnh: Reuters

Hãng KCNA hôm 11-8 đưa tin Triều Tiên sẽ dỡ bỏ các biện pháp chống dịch tối đa sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố chiến thắng đại dịch một ngày trước đó. Triều Tiên đã áp đặt các biện pháp chống dịch từ tháng 5 để hạn chế sự lây lan của đại dịch mà nước này mô tả là một "đợt sốt" do thiếu các xét nghiệm.

Ông Kim cho biết việc Triều Tiên chỉ có 74 người tử vong do dịch là một "điều kỳ diệu chưa từng thấy". Các chuyên gia y tế quốc tế đã hoài nghi về con số trên do các quan chức Triều Tiên cung cấp vì người dân Triều Tiên chưa được tiêm vắc-xin ngừa dịch Covid-19.

Tiết lộ bất ngờ của em gái về nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un - Ảnh 2.

Bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đổ lỗi các "đối thủ ở Hàn Quốc" gây ra đợt dịch này. Ảnh: Reuters

Các quan chức y tế Triều Tiên cũng đã tuyên bố dịch bệnh lây lan chậm lại trong nhiều tuần và không có trường hợp "sốt" mới nào kể từ cuối tháng 7, khiến các chuyên gia hoài nghi về sự suy giảm nhanh chóng của đại dịch Covid-19.

Hãng KCNA cho hay ông Kim đã chỉ đạo áp đặt các biện pháp phòng ngừa ở mức độ bình thường. Ông Kim cũng kêu gọi cả nước duy trì cảnh giác và kiểm soát hiệu quả khu vực biên giới khi đề cập đến sự lây lan của các biến thể Covid-19 trên toàn cầu mới và bệnh đậu mùa khỉ.

Mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên vẫn căng thẳng trong bối cảnh chính sách ngoại giao do Mỹ khởi xướng, nhằm thuyết phục Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân tiếp tục bế tắc. Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ cho biết Triều Tiên có thể chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân đầu tiên sau 5 năm trong bối cảnh nước này tiến hành nhiều vụ thử vũ khí trong năm nay.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ: Nữ quản lý gốc Việt chết thảm, gia đình kiện nhà hàng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nữ quản lý gốc Việt Nguyet Le được tìm thấy chết thảm trong kho lạnh của nhà hàng Arby's ở Mỹ.
Mỹ: Dự luật trần nợ vượt ải Thượng viện nhờ thỏa thuận kỳ lạ
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Dự luật về trần nợ và giới hạn chi tiêu của chính phủ trong hai năm được Thượng viện thông qua hôm 1-6 và đang chuyển đến bàn của Tổng thống Joe Biden.
BRICS mở cuộc họp quan trọng, tổng thống Nga thành tâm điểm
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Các bộ trưởng ngoại giao BRICS hôm 1-6 khẳng định tham vọng của khối nhằm cạnh tranh với các cường quốc phương Tây nhưng cuộc đàm phán ở Nam Phi bị phủ bóng vì tổng thống Nga.
Máy bay không người lái tiếp tục áp sát thành phố Nga
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo đài RT, một số máy bay không người lái đã cố gắng tấn công TP Kursk - thủ phủ của tỉnh Kursk giáp ranh Ukraine - nhưng bị bắn hạ khi mới ở gần thành phố.
Mỹ tạm thoát khỏi khủng hoảng trần nợ công

Mỹ tạm thoát khỏi khủng hoảng trần nợ công

Hạ viện Mỹ hôm 31-5 bỏ phiếu thông qua dự luật đình chỉ trần nợ công và hạn chế chi tiêu của chính phủ.