18/10/2016 08:34

Tiếp Đức Đạt Lai Lạt Ma, Slovakia bị Trung Quốc dọa trả đũa

(NLĐO) – Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 17-10 dọa sẽ trả đũa sau khi Tổng thống Slovakia Andrej Kiska hội kiến nhà lãnh đạo tinh thần lưu vong của Tây Tạng Đạt Lai Lạt Ma

Ông Đạt Lai Lạt Ma là người bị Bắc Kinh cáo buộc cổ súy độc lập cho vùng đất trong khu vực Himalaya., người bị Bắc Kinh cáo buộc cổ súy độc lập cho vùng đất trong khu vực Himalaya.

Trung Quốc xem nhân vật từng được trao giải Nobel Hòa bình 80 tuổi này là một phần tử ly khai. Đức Đạt Lai Lạt Ma đang có chuyến thăm châu Âu. Ông gặp và dùng bữa trưa với Tổng thống Kiska hôm 16-10 ở thủ đô Bratislava, theo thông tin trên trang web chính thức của Đức Đạt Lai Lạt Ma. Trang này cũng đăng hình hai vị lãnh đạo trò chuyện với nhau.

Trong cuộc họp báo hàng ngày ở thủ đô Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng ông Kiska đã phớt lờ “phản đối mạnh mẽ” của Trung Quốc đối với cuộc hội kiến đi ngược lại chính sách “một nước Trung Quốc” mà chính phủ Slovakia hứa sẽ tôn trọng.


Tổng thống Slovakia Andrej Kiska hội kiến Đức Đạt Lai Lạt Ma ngày 16-10. Ảnh: SPECTATOR.SME.SK

Tổng thống Slovakia Andrej Kiska hội kiến Đức Đạt Lai Lạt Ma ngày 16-10. Ảnh: SPECTATOR.SME.SK

Trang Facebook của Tổng thống Slovakia vào ngày 16-10 đăng hình ảnh cuộc gặp gỡ của ông với Đức Đạt Lai Lạt Ma, mô tả đó là “niềm vinh hạnh”. Bà Hoa nói rằng Đức Đạt Lai Lạt Ma lâu nay vẫn tìm cách tách Tây Tạng khỏi Trung Quốc và chính phủ Bắc Kinh phản đối bất kỳ quan chức nước ngoài nào có bất kỳ hình thức tiếp xúc nào với ông. Cuộc gặp gỡ này đã “phá vỡ cơ sở chính trị của quan hệ Trung Quốc-Slovakia”, theo lời bà Hoa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói thêm: “Chúng tôi yêu cầu phía Slovakia nhận thức rõ bản chất ly khai chống Trung Quốc của bè lũ Đạt Lai Lạt Ma và nghiêm túc tôn trọng lợi ích cốt lõi và những mối quan tâm chính của Trung Quốc”. Bà Hoa nhấn mạnh Slovakia nên thực hiện những bước để loại bỏ tác động tiêu cực của cuộc gặp gỡ này.

Hồi tháng trước, Trung Quốc cũng bày tỏ tức giận và đe dọa thực hiện những biện pháp trả đũa sau khi Đức Đạt Lai Lạt Ma phát biểu tại Nghị viện châu Âu ở TP Strasbourg của Pháp và hội kiến Chủ tịch Martin Schulz. Gần đây, rất ít lãnh đạo nước ngoài sẵn lòng gặp gỡ Đức Đạt Lai Lạt Ma vì sợ gây phản ứng mạnh từ Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

H.Bình (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thái Lan: Cầm súng lăm le xông vào trường học, đụng trúng đặc nhiệm khóa đầu đuôi
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát Thái Lan ngày 7-10 bắt giữ một người đàn ông mang theo súng lục và súng trường cố gắng xông vào trường học.
Mối quan hệ ngày càng chặt chẽ giữa Nga và Triều Tiên
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Việc ông Kim Jong-un gửi lời chúc mừng sinh nhật tới ông Vladimir Putin trong tuần này là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ngày càng sâu sắc giữa 2 quốc gia Nga và Triều Tiên.
Giải Nobel Hoà bình 2022 gây bất ngờ
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ủy ban Nobel Na Uy hôm 7-10 quyết định trao giải Nobel Hoà bình 2022 cho một cá nhân Belarus và hai tổ chức Nga, Ukraine.
Nga cảnh báo về nguy cơ đáng sợ, kêu gọi Quốc hội Ukraine hành động
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Điện Kremlin cáo buộc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cố gắng khơi mào cuộc chiến với nhiều nước tham gia, đồng thời cảnh báo Mỹ và Anh về yêu cầu của nhà lãnh đạo này.
EU công bố gói trừng phạt tỉ USD nhằm vào Nga

EU công bố gói trừng phạt tỉ USD nhằm vào Nga

(NLĐO) – Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức áp gói trừng phạt mới nhằm vào Nga để đáp trả chiến dịch quân sự của quốc gia này ở Ukraine, Ủy ban châu Âu (EC) thông báo ngày 6-10.