08/06/2021 09:58

Tiền chuộc của Colonial Pipeline đã vào "miệng" tin tặc còn bị FBI lôi ra

(NLĐO) – Bộ Tư pháp Mỹ ngày 7-6 thu hồi khoản tiền chuộc trị giá 2,3 triệu USD từ nhóm tin tặc đứng sau vụ tấn công nhằm vào Công ty Colonial Pipeline, hệ thống dẫn dầu lớn nhất của Mỹ.

Thứ trưởng Tư pháp Mỹ Lisa Monaco xác nhận các nhà điều tra đã thu hồi 63,7 đồng bitcoin, hiện có giá ước tính 2,3 triệu USD, mà Colonial Pipeline đã trả cho tin tặc vào tháng rồi.

Bộ Tư pháp Mỹ đã "tìm thấy và thu hồi phần lớn" tiền cuộc mà Colonial Pipeline đã trả, bà Monaco khẳng định.

Theo Reuters, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) sở hữu chìa khóa mở một ví bitcoin nhận phần lớn tiền chuộc của Colonial Pipeline. Hiện chưa rõ FBI có được chìa khóa này bằng cách nào.

Một thẩm phán ở TP San Francisco, bang California, chấp thuận việc thu hồi tiền chuộc từ "địa chỉ tiền ảo" này. Theo một lá đơn được đệ trình vào ngày 7-6, địa chỉ này tọa lạc ở quận Bắc của California.

Tiền chuộc của Colonial Pipeline đã vào miệng tin tặc còn bị FBI lôi ra - Ảnh 1.

Thứ trưởng Tư pháp Mỹ Lisa Monaco thông báo đã thu hồi khoản tiền chuộc trị giá 2,3 triệu USD mà Colonial Pipeline đã trả cho nhóm tin tặc DarkSide. Ảnh: Reuters

Trước đó, Colonial Pipeline thông báo đã trả cho tin tặc khoản tiền chuộc gần 5 triệu USD để lấy lại quyền truy cập hệ thống.

Vụ tấn công nêu trên, theo FBI, do nhóm tin tặc Nga DarkSide thực hiện và khiến hệ thống mạng của Colonial Pipeline gián đoạn trong nhiều ngày, dẫn đến tình trạng tăng giá nhiên liệu, mua sắm hoảng loạn và thiếu thốn nhiên liệu cục bộ.

Đây là một vấn đề nghiêm trọng đối với Tổng thống Mỹ Joe Biden, đặc biệt là khi nền kinh tế Mỹ đang dần phục hồi từ đại dịch Covid-19.

Nhà Trắng tuần rồi đã hối thúc giới lãnh đạo doanh nghiệp và giám đốc điều hành tăng cường các biện pháp an ninh để đối phó với tin tặc sau vụ tấn công nêu trên.

Tiền chuộc của Colonial Pipeline đã vào miệng tin tặc còn bị FBI lôi ra - Ảnh 2.

Tổng thống Joe Biden dự kiến gặp gỡ Tổng thống Vladimir Putin tại TP Geneva - Thụy Sĩ, vào ngày 16-6. Ảnh tư liệu: Reuters

Giới chức Mỹ hiếm khi tịch thu bitcoin nhưng thời gian qua họ đã đẩy mạnh nỗ lực truy dấu dòng chảy của tiền kỹ thuật số, khi tấn công mạng trở thành mối đe dọa an ninh quốc gia ngày một lớn và gây sức ép gia tăng lên quan hệ Mỹ - Nga.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo hôm 6-6 cho biết chính quyền Tổng thống Biden đang xem xét mọi giải pháp để đối phó với các cuộc tấn công mạng. Theo bà Raimondo, vấn đề này sẽ nằm trong chương trình nghị sự khi Tổng thống Biden hội đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin vào giữa tháng này.

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Giải Nobel Hoá học 2022: Vinh danh 3 nhà nghiên cứu Mỹ và Đan Mạch
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển ở Stockholm hôm 5-10 đã công bố Giải Nobel Hoá học 2022 thuộc về bà Carolyn R. Bertozzi, ông Morten Meldal và ông K. Barry Sharpless với những nghiên cứu về phát triển hóa học Click và hóa học sinh trực giao.
EU đồng ý áp trần giá dầu Nga, Gazprom doạ cắt khí đốt cho Moldova
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận ​​áp đặt giá trần đối với dầu Nga khi bán cho các nước thứ ba.
Ông Trump yêu cầu Tòa án tối cao can thiệp vào vụ hồ sơ mật bị thu giữ
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 4-10 đã yêu cầu Tòa án tối cao Mỹ can thiệp vào cuộc chiến giữa ông và Bộ Tư pháp về các tài liệu được đánh dấu là "mật" bị thu giữ từ Mar-a-Lago.
Mua lại Twitter: Tỉ phú Elon Musk “đầu hàng” trước khi quá muộn
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Tỉ phú Elon Musk đã đổi ý khi một lần nữa đề nghị mua lại Twitter với giá 54,20 USD/cổ phiếu, thông tin này khiến giá cổ phiếu Twitter tăng hơn 22%.
Mỹ-Hàn đã phóng tên lửa gì để đáp trả Triều Tiên?

Mỹ-Hàn đã phóng tên lửa gì để đáp trả Triều Tiên?

(NLĐO) - Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc hôm 5-10 cho biết quân đội Hàn Quốc và Mỹ đã bắn một loạt tên lửa xuống biển để đáp trả việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo bay qua Nhật...