24/03/2018 20:57

“Tia chớp” F-35 của Mỹ ra oai

(NLĐO) - Quân đội Mỹ hôm 23-3 triển khai thế hệ máy bay tàng hình hiện đại F-35B cất và hạ cánh thẳng đứng trên boong tàu sân bay USS Wasp ở vùng biển gần tỉnh Okinawa - Nhật Bản.

Chuẩn Đô đốc Brad Cooper, chỉ huy hạm đội viễn chinh số 7 của hải quân Mỹ, phát biểu trước các phóng viên: "Đây là một sự kiện lịch sử. Lần đầu tiên chúng tôi triển khai F-35B. Chúng tôi để nó hoạt động cùng tàu đổ bộ của lực lượng hải quân".

Trong quá trình cất và hạ cánh thẳng đứng trên boong tàu sân bay USS Wasp, chiếc F-35B chạy đà khoảng 100 m.

Vào tháng 11-2017, Mỹ triển khai 16 chiếc F-35B tới một căn cứ thủy quân lục chiến ở Iwakuni, phía Tây Nhật Bản. F-35B được sử dụng để thay thế cho máy bay Harrier nhằm tăng cường năng lực quân sự cũng như khả năng hoạt động của hải quân Mỹ xung quanh biển Đông.

“Tia chớp” F-35 của Mỹ ra oai - Ảnh 1.

F-35B cất và hạ cánh thẳng đứng trên boong tàu sân bay USS Wasp hôm 23-3. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Nhật Bản có thể mua F-35B để trang bị cho các tàu sân bay trực thăng lớp Izumo cải tiến. Tokyo trước đó đã đặt hàng 42 chiếc F-35A. "Với khả năng tàng hình, F-35 có thể bay sâu vào lãnh thổ Triều Tiên hoặc Trung Quốc để nhắm mục tiêu vào các loại vũ khí phòng không di động hoặc bệ phóng tên lửa đạn đạo" – cựu thành viên Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) Bonji Ohara bình luận.

Trong khi đó, Nga vừa tiết lộ các tên gọi dành cho các loại vũ khí mới của nước này. Những cái tên được chọn bao gồm "Peresvet" (tên gọi vũ khí laser), "Burevestnik" (tên lửa hành trình) và "Poseidon" (thiết bị không người lái dưới nước).

Hồi tháng này, Tổng thống Vladimir Putin công bố một số loại vũ khí mới trong đó có tên lửa hành trình hạt nhân, thiết bị không người lái hạt nhân dưới nước và vũ khí laser.

Bộ Quốc phòng Nga sau đó đề nghị người dân đặt tên cho chúng thông qua bỏ phiếu trực tuyến. Kết quả vừa được thông báo tối 22-3 (giờ địa phương) trên kênh truyền hình quốc gia.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Siêu du thuyền của doanh nhân Nga bị bán với “giá bèo”
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chiếc siêu du thuyền có liên quan đến một doanh nhân Nga bị phương Tây trừng phạt đã được bán đấu giá 37,5 triệu USD ở Gibraltar vào tháng trước.
Rò rỉ đường ống khí đốt Nord Stream: Các nước châu Âu “chĩa mũi dùi” về một phía
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Châu Âu hôm 27-9 mở cuộc điều tra các cuộc tấn công nhằm vào hai đường ống dẫn khí đốt từ Nga gây rò rỉ lớn ở Biển Baltic.
Ngân hàng Thế giới lạc quan về kinh tế Việt Nam
3 giờ trước 548 1k
Báo cáo mới nhất được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố ngày 27-9 dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 7,2% năm 2022 - tăng so với mức 5,3% đưa ra hồi tháng 4.
Mỹ tiết lộ gói vũ khí "khủng" 1,1 tỉ USD đang chuẩn bị cho Ukraine
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hãng tin Reuters cho biết các quan chức Mỹ vừa tiết lộ về một gói vũ khí bao gồm hệ thống phóng HIMARS, đạn dược, nhiều hệ thống máy bay không người lái, radar... mà nước này chuẩn bị viện trợ cho Ukraine.
Trưng cầu dân ý ở Ukraine: Đa số ủng hộ sáp nhập Nga

Trưng cầu dân ý ở Ukraine: Đa số ủng hộ sáp nhập Nga

(NLĐO) - Hãng thông tấn RIA của Nga đưa tin kết quả trưng cầu dân ý sơ bộ cho thấy đa số cư dân tại 4 vùng lãnh thổ của Ukraine do Nga kiểm soát ủng hộ việc sáp nhập vào Nga.