12/08/2020 11:52

Tỉ phú truyền thông Hồng Kông Jimmy Lai được tại ngoại

(NLĐO) – Tỉ phú truyền thông Hồng Kông Jimmy Lai cùng 2 con trai và nhà hoạt động dân chủ Châu Đình đã được tại ngoại vào đêm 11-8, không lâu sau khi bị bắt giữ với cáo buộc thông đồng với các thế lực nước ngoài để chống phá Trung Quốc.

Trước đó, vào ngày 10-8, họ bị bắt giữ theo Luật Về bảo vệ an ninh quốc gia ở Hồng Kông của Trung Quốc.

Theo ABC, ngay khi rời đồn cảnh sát Mong Kok (Hồng Kông), ông Lai được đám đông hô to: "Ủng hộ Apple Daily", tờ báo thuộc sở hữu của ông. Dù vậy, ông trùm truyền thông này không nói gì với phóng viên và lên xe rời đi.

Trước đó, những độc giả của Apple Daily đã xếp hàng mua báo vào sáng sớm 11-8, một ngày sau khi cảnh sát tiến vào văn phòng và bắt giữ ông Lai – một trong những nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng nhất của Hồng Kông.

Tỉ phú truyền thông Jimmy Lai được tại ngoại - Ảnh 1.

Tỉ phú truyền thông Hồng Kông Jimmy Lai rời đồn cảnh sát sau khi được tại ngoại. Ảnh: AP

Trong khi đó, phát biểu bên ngoài đồn cảnh sát Tai Po (Hồng Kông), nhà hoạt động dân chủ Châu Đình mô tả vụ bắt giữ mình là một động thái mang động cơ chính trị.

"Tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều người để mắt đến tình hình Hồng Kông" – cô Châu nói.

Theo South China Morning Post (SCMP), khoản tiền mà ông Lai và cô Châu phải đóng để được tại ngoại lần lượt là 300.000 HKD (38.708 USD) và 200.000 HKD (25.803 USD).

Tỉ phú truyền thông Jimmy Lai được tại ngoại - Ảnh 2.

Nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông Châu Đình. Ảnh: EPA

Luật an ninh Hồng Kông cho phép phạt tù tối đa án chung thân đối với những cá nhân có hành vi bị Bắc Kinh xem là lật đổ, ly khai, khủng bố hoặc cấu kết với các thế lực nước ngoài để đe dọa an ninh quốc gia. Trong khi phe chỉ trích cho rằng luật này hủy hoại quyền tự do, phe ủng hộ khẳng định nó sẽ mang lại sự ổn định cho đặc khu.

Hồng Kông đã trở thành một trong những vấn đề khiến căng thẳng Washington-Bắc Kinh leo thang. Tuần trước, Mỹ áp lệnh trừng phạt lên 11 quan chức Hồng Kông và Trung Quốc, trong đó có trưởng đặc khu Carrie Lam. Trung Quốc đáp trả bằng việc trừng phạt 11 công dân Mỹ, trong đó có 6 nghị sĩ.

Cao Lực (Theo ABC, SCMP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiếp ảnh gia Nick Út bị gã nghiện tấn công bên ngoài Nhà Trắng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hôm 15-1, nhiếp ảnh gia Nick Út nổi tiếng với bức ảnh "Em bé Napalm" chia sẻ việc bị một gã nghiện tấn công bên ngoài Nhà Trắng, khiến ông bị thương.
Mỹ công bố "âm mưu" của những kẻ bạo loạn Điện Capitol
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các công tố viên liên bang Mỹ cho biết những kẻ bạo loạn Điện Capitol hôm 6-1 định “bắt giữ và ám sát các quan chức được bầu chọn”.
Mỹ: Thay đổi kế hoạch liên tục trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hai nguồn tin tiết lộ một buổi tập dượt cho lễ nhậm chức của ông Joe Biden, dự kiến tổ chức vào ngày 17-1, đã bị tạm hoãn vì nỗi lo an ninh.
Na Uy: 13 người cao tuổi chết nghi vì tác dụng phụ của vắc-xin Covid-19
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cơ quan Dược phẩm Na Uy (NMA) cho biết 13 ca tử vong tại nước này có thể liên quan đến sử dụng vắc-xin Covid-19 của Công ty Pfizer (Mỹ).
Phá kỷ lục 90 năm, chim bồ câu bay từ Mỹ tới Úc bị săn giết

Phá kỷ lục 90 năm, chim bồ câu bay từ Mỹ tới Úc bị săn giết

(NLĐO) - Một con chim bồ câu đua đã sống sót sau hành trình phi thường dài 13.000 km trên Thái Bình Dương, từ Mỹ tìm dến một ngôi nhà mới ở Úc.