25/12/2021 12:59

Tỉ phú Trung Quốc: Kẻ khóc, người cười

Các tỉ phú Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ bị sụt giảm tài sản nghiêm trọng sau khi chính phủ siết chặt quản lý.

Ngược lại, các tỉ phú hoạt động trong những lĩnh vực được xem là ít rủi ro hơn và được chính phủ hậu thuẫn chứng kiến khối tài sản của họ gia tăng, thậm chí hưởng nhiều lợi ích.

Thời báo Tài chính (FT) cho biết tài sản của các tỉ phú trong lĩnh vực công nghệ giảm 87 tỉ USD giai đoạn từ đầu tháng 7 đến đầu tháng 8 năm nay.

Dữ liệu do Bloomberg thu được cho thấy tổng tài sản của 24 tỉ phú công nghệ và công nghệ sinh học Trung Quốc đã giảm 16% kể từ cuối tháng 6-2021 - thời điểm dịch vụ gọi xe lớn nhất Trung Quốc Didi Chuxing công khai đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ.

Tỉ phú Trung Quốc: Kẻ khóc, người cười - Ảnh 1.

Người sáng lập đế chế đồ uống Nongfu Spring, tỉ phú Trung Quốc Chung Thiểm Thiểm, tăng thêm 5 tỉ USD tài sản (lên 72 tỉ USD) kể từ cuối tháng 6-2021 Ảnh: ALAMY

Trong khi các tỉ phú công nghệ Trung Quốc như Mã Hóa Đằng (chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Tập đoàn Tencent) và Hoàng Tranh (người sáng lập Công ty Thương mại điện tử Pinduoduo) chứng kiến khối tài sản của mình "bốc hơi" hàng tỉ USD, các tỉ phú hoạt động trong những lĩnh vực được xem là ít rủi ro hơn và được chính phủ hậu thuẫn lại gặp vận may. Chẳng hạn người sáng lập đế chế đồ uống Trung Quốc Nongfu Spring, ông Chung Thiểm Thiểm, tăng thêm 5 tỉ USD tài sản (lên 72 tỉ USD) kể từ cuối tháng 6 năm nay.

Ngoài ra, 9 tỉ phú giàu nhất trong ngành công nghiệp tự động của Trung Quốc "bỏ túi" 22 tỉ USD kể từ tháng 7 năm nay sau khi Bắc Kinh hỗ trợ ngành công nghiệp này và tập trung vào xe điện.

Một doanh nhân khác là ông Vương Truyền Phúc, người sáng lập Công ty BYD sản xuất ôtô và pin sạc, cũng tăng tài sản thêm 4,4 tỉ USD lên 25 tỉ USD. Riêng 8 tỉ phú thống trị ngành năng lượng tái tạo đang phát triển nhanh của Trung Quốc cũng chứng kiến tài sản tăng tổng cộng 13,6 tỉ USD trong giai đoạn này.

Giới phân tích cho rằng chính phủ Trung Quốc khó có thể giảm bớt áp lực lên các tỉ phú công nghệ vào nửa cuối năm 2021. Trung Quốc hiện có hơn 1.000 tỉ phú, gấp đôi so với 5 năm trước, nhờ sự phổ biến của các nhóm công nghệ thành công. Tuy nhiên, sau việc siết quản lý gần đây của Bắc Kinh, mức độ ưu tiên giữa các lĩnh vực đang dịch chuyển.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Chủ tịch nước đề nghị dòng họ Lý tại Hàn Quốc tích cực về thăm Việt Nam
35 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị dòng họ Lý tại Hàn Quốc tích cực về thăm Việt Nam, nhất là dịp lễ tết và giới thiệu thị trường, điều kiện đầu tư ở Việt Nam, vận động doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam
Trộm đột nhập nửa đêm, bật ngửa vì độ giàu "khủng" của thầy bói
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một phụ nữ làm nghề thầy bói ở Hồng Kông - Trung Quốc bị kẻ trộm đột nhập vào nhà rồi nẫng đi số kim cương và đồng hồ trị giá 23 triệu HKD (hơn 2,9 triệu USD).
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Seoul, bắt đầu chuyến thăm Hàn Quốc
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đúng 15 giờ 30 phút (giờ địa phương), chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh ở Sân bay Quân sự thủ đô Seoul, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc
Chiếc xe đạp giúp phụ nữ thùy mị, nết na
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Xe đạp là phương tiện phổ biến trên thế giới và nhất là ở Việt Nam khi mang lại nhiều lợi ích. Đạp xe giúp tăng sức mạnh cơ bắp; phòng chống bệnh cột sống; đốt cháy chất béo, giảm cân… Nhưng với chiếc xe đạp trong video này, các bạn sẽ biết thêm 1 công dụng nữa của nó là giúp chị em phụ nữ thùy mị, nết na
Xung đột Nga - Ukraine: Mỹ hưởng lợi, châu Âu trả giá đắt?

Xung đột Nga - Ukraine: Mỹ hưởng lợi, châu Âu trả giá đắt?

(NLĐO) – Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết tác động của cuộc xung đột giữa Nga - Ukraine đối với Liên minh châu Âu (EU) nghiêm trọng hơn so với Mỹ.