28/03/2016 21:58

Tỉ phú Trump cứng rắn với Bắc Kinh

“Cách tốt nhất để ngăn chặn Trung Quốc xây dựng các sân bay quân sự và đặt hệ thống phòng không trên các đảo lấn chiếm trái phép ở biển Đông là “đe dọa sự tiếp cận của Trung Quốc đối với thị trường Mỹ”.

Đó là tuyên bố mạnh mẽ của ứng cử viên tổng thống Mỹ đang dẫn đầu bên Đảng Cộng hòa, Donald Trump, trong cuộc phỏng vấn đầu tiên bày tỏ lập trường ngoại giao của ông nếu đắc cử.

Trong bài viết trên Báo The New York Times cuối tuần rồi, khi được hỏi ông sẵn sàng đi xa đến mức nào để đối đầu Trung Quốc trên biển Đông, tỉ phú Trump không cho biết chiến lược chi tiết vì không muốn bị “lộ bài”. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh sẽ sử dụng thương mại làm vũ khí mặc cả, đồng thời không loại trừ khả năng một cuộc chiến tranh.

 

Người Mexico đốt hình nộm ông Donald Trump nhân sự kiện lễ Phục sinh và Tuần lễ Thánh Ảnh: REUTERS
Người Mexico đốt hình nộm ông Donald Trump nhân sự kiện lễ Phục sinh và Tuần lễ Thánh Ảnh: REUTERS

 

Cũng trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại kéo dài 100 phút, ứng viên gần như dành cả đời “chinh chiến” trên thương trường này nhấn mạnh chính sách “nước Mỹ là trên hết” để ngăn chặn tình trạng nước Mỹ bị “bóc lột” có hệ thống. Theo ông Trump,  việc bảo vệ thế giới ngày càng “tốn kém” nên các đồng minh phải “trả tiền” nếu muốn tiếp tục được Washington che chở. Chẳng hạn, ông dọa không mua dầu của Ả Rập Saudi và các đồng minh khác nếu họ không cung cấp binh sĩ hoặc tiền bạc để chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Gây tranh cãi không kém, tỉ phú này cho rằng nên để Nhật Bản và Hàn Quốc sở hữu vũ khí hạt nhân để tự vệ trước Triều Tiên và Trung Quốc thay vì phụ thuộc vào “ô dù” hạt nhân của Mỹ. Bên cạnh đó, ông khẳng định sẽ rút binh sĩ Mỹ khỏi 2 nước đồng minh thân cận nói trên nếu họ không chịu tăng mức phí đóng góp giúp Washington duy trì hiện diện quân sự.

Phản ứng trước phát biểu trên, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nhấn mạnh Tokyo sẽ không thay đổi chính sách liên quan đến việc không phát triển hoặc sở hữu vũ khí hạt nhân. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun cũng khẳng định Seoul không thay đổi lập trường, theo đó Hiệp ước Quốc phòng song phương Mỹ - Hàn là nền tảng trong quan hệ liên minh với Washington.

Thu Hằng

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều nước căng mình chống bão
2 giờ trước 548 1k
Hàng ngàn người dân tại các khu vực ven biển trên đảo Luzon - Philippines đã được sơ tán hôm 25-9, đồng thời ngư dân bị cấm ra khơi để tránh sự tàn phá của siêu bão Noru.
Siêu bão Noru đổ bộ Philippines, mang theo "sức mạnh bùng nổ"
25/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Dự báo siêu bão Noru sau khi quét qua miền Trung Luzon - Philippines sẽ suy yếu thành bão rồi tiếp tục vào biển Đông, hướng tới miền Trung Việt Nam.
NASA phát sóng trực tiếp tàu vũ trụ Dart đâm vào tiểu hành tinh
25/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Những cảnh va chạm giữa tàu vũ trụ và tiểu hành tinh không chỉ có trong phim ảnh hay sách vở nữa mà sẽ diễn ra thực tế trong không gian và được NASA phát sóng trực tiếp.
Hoàng gia Anh công bố ảnh nơi an nghỉ của Nữ hoàng Elizabeth II
25/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Hoàng gia Anh vừa công bố một tấm ảnh về nơi an nghỉ cuối cùng của Nữ hoàng Elizabeth II trong Nhà nguyện St. George.
Tàu sân bay Mỹ tới Hàn Quốc, Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

Tàu sân bay Mỹ tới Hàn Quốc, Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

(NLĐO) – Quân đội Hàn Quốc ngày 25-9 thông báo Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm ngắn về phía ngoài khơi bờ biển phía Đông, hai ngày sau khi tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan tới Busan...