28/03/2016 21:58

Tỉ phú Trump cứng rắn với Bắc Kinh

“Cách tốt nhất để ngăn chặn Trung Quốc xây dựng các sân bay quân sự và đặt hệ thống phòng không trên các đảo lấn chiếm trái phép ở biển Đông là “đe dọa sự tiếp cận của Trung Quốc đối với thị trường Mỹ”.

Đó là tuyên bố mạnh mẽ của ứng cử viên tổng thống Mỹ đang dẫn đầu bên Đảng Cộng hòa, Donald Trump, trong cuộc phỏng vấn đầu tiên bày tỏ lập trường ngoại giao của ông nếu đắc cử.

Trong bài viết trên Báo The New York Times cuối tuần rồi, khi được hỏi ông sẵn sàng đi xa đến mức nào để đối đầu Trung Quốc trên biển Đông, tỉ phú Trump không cho biết chiến lược chi tiết vì không muốn bị “lộ bài”. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh sẽ sử dụng thương mại làm vũ khí mặc cả, đồng thời không loại trừ khả năng một cuộc chiến tranh.

 

Người Mexico đốt hình nộm ông Donald Trump nhân sự kiện lễ Phục sinh và Tuần lễ Thánh Ảnh: REUTERS
Người Mexico đốt hình nộm ông Donald Trump nhân sự kiện lễ Phục sinh và Tuần lễ Thánh Ảnh: REUTERS

 

Cũng trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại kéo dài 100 phút, ứng viên gần như dành cả đời “chinh chiến” trên thương trường này nhấn mạnh chính sách “nước Mỹ là trên hết” để ngăn chặn tình trạng nước Mỹ bị “bóc lột” có hệ thống. Theo ông Trump,  việc bảo vệ thế giới ngày càng “tốn kém” nên các đồng minh phải “trả tiền” nếu muốn tiếp tục được Washington che chở. Chẳng hạn, ông dọa không mua dầu của Ả Rập Saudi và các đồng minh khác nếu họ không cung cấp binh sĩ hoặc tiền bạc để chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Gây tranh cãi không kém, tỉ phú này cho rằng nên để Nhật Bản và Hàn Quốc sở hữu vũ khí hạt nhân để tự vệ trước Triều Tiên và Trung Quốc thay vì phụ thuộc vào “ô dù” hạt nhân của Mỹ. Bên cạnh đó, ông khẳng định sẽ rút binh sĩ Mỹ khỏi 2 nước đồng minh thân cận nói trên nếu họ không chịu tăng mức phí đóng góp giúp Washington duy trì hiện diện quân sự.

Phản ứng trước phát biểu trên, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nhấn mạnh Tokyo sẽ không thay đổi chính sách liên quan đến việc không phát triển hoặc sở hữu vũ khí hạt nhân. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun cũng khẳng định Seoul không thay đổi lập trường, theo đó Hiệp ước Quốc phòng song phương Mỹ - Hàn là nền tảng trong quan hệ liên minh với Washington.

Thu Hằng

Tin liên quan

Viết bình luận

Chùm ảnh: Sắc màu mùa xuân 2023 nhiều nơi trên thế giới
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Khi mùa xuân đến tiết trời ấm lên, trăm hoa đua nở cơn mưa lành mang đến những cánh đồng xanh tươi bất tận và động vật cũng thức dậy sau giấc ngủ đông …
Giáo hoàng Francis chủ trì thánh lễ chỉ 1 ngày sau khi ra viện
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Việc Giáo hoàng Francis, 86 tuổi, nhập viện hôm 29-3 với tình trạng khó thở từng làm dấy lên lo ngại rằng ông sẽ không đủ sức khỏe để tham dự các nghi lễ quan trọng trong tuần lễ hướng đến ngày Lễ Phục sinh.
Tăng gắn kết trong, bớt lệ thuộc ngoài
4 giờ trước 548 1k
Brazil và Trung Quốc tăng cường gắn bó với nhau về chính trị và kinh tế để giảm bớt sự lệ thuộc vào đồng USD của Mỹ
Bị truy tố, ông Trump như "hổ mọc thêm cánh"?
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn duy trì vị trí dẫn đầu trong cuộc thăm dò sơ bộ của Đảng Cộng hòa, bất kể bản cáo trạng của đại bồi thẩm đoàn New York.
Mỹ: Cảnh sát nghẹn ngào tìm thấy cậu bé 2 tuổi trong miệng cá sấu

Mỹ: Cảnh sát nghẹn ngào tìm thấy cậu bé 2 tuổi trong miệng cá sấu

(NLĐO) - Thi thể của một cậu bé 2 tuổi mất tích ở St Petersburg, bang Florida - Mỹ được tìm thấy trong miệng của một con cá sấu ngày 31-3.