17/02/2023 11:12

Tỉ phú Mỹ hiến kế độc bảo vệ “tương lai nhân loại”

(NLĐO) – Tỉ phú người Mỹ George Soros nói rằng ông lo sợ cho tương lai của nhân loại nếu không có các biện pháp quyết liệt hơn nhằm đối phó biến đổi khí hậu, theo Bloomberg.

Trong bài phát biểu được chia sẻ trước thềm Hội nghị An ninh Munich hôm 17-2, tỉ phú Soros ủng hộ ý tưởng sử dụng công nghệ địa năng lượng mặt trời để bảo vệ băng Bắc Cực khỏi sự tan chảy. Ông đồng thời kêu gọi đại tu hệ thống tài chính quốc tế để giải quyết những thách thức phía trước.

Tỉ phú Soros cảnh báo sự tan chảy của dải băng Greenland "đặt ra mối đe dọa đối với sự tồn tại của nền văn minh nhân loại". Ông nhấn mạnh những nỗ lực hiện tại nhằm kiềm chế nhiệt độ gia tăng đang không đạt được hiệu quả, khiến trái đất tiến gần hơn điểm tới hạn.

Hoạt động của con người đã làm tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu khoảng 1,2 độ C kể từ thời kỳ tiền công nghiệp. Ở mức phát thải hiện tại, trái đất đang trên đà nóng lên gần gấp đôi mức giới hạn 1,5 độ C được các quốc gia thống nhất trong Thỏa thuận Paris 2015.

Tỉ phú Mỹ hiến kế độc bảo vệ “tương lai nhân loại” - Ảnh 1.

Tỉ phú Mỹ George Soros. Ảnh: Reuters

Tỉ phú Soros ủng hộ ý tưởng sử dụng kỹ thuật địa năng lượng mặt trời để giải quyết khủng hoảng khí hậu. Ý tưởng này được đề xuất bởi các nhà khoa học nổi tiếng như David King, cựu cố vấn khoa học trưởng của chính phủ Anh. 

Đây được xem là giải pháp cuối cùng để chống lại sự nóng lên toàn cầu vì nó liên quan đến việc thay đổi vật lý bầu khí quyển trái đất để phản xạ nhiều ánh sáng mặt trời trở lại không gian hơn, tức gia tăng lượng bức xạ mặt trời có thể thoát ra.

Đề xuất của ông King sẽ tạo ra những đám mây trắng để nhân bản hệ số phản xạ của băng ở Bắc Cực – được gọi là "hiệu ứng albedo", ông Soros nói trong bài thuyết trình.

Tỉ phú Soros đồng thời kêu gọi tái định hướng các tổ chức tài chính quốc tế, đặc biệt là Ngân hàng Thế giới, để đảm bảo thế giới có đủ nguồn lực để đối phó với biến đổi khí hậu.

Tỉ phú Mỹ hiến kế độc bảo vệ “tương lai nhân loại” - Ảnh 2.

Băng ở Bắc Cực đang tang nhanh, khiến mực nước biển dâng. Ảnh: Reuters


Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ - Trung Quốc nỗ lực "phá băng" quan hệ
1 giờ trước 548 1k
Các quan chức Mỹ và Trung Quốc vừa có cuộc thảo luận thẳng thắn và hiệu quả trong bối cảnh quan hệ đang căng thẳng.
Mỹ: Người phụ nữ liên tiếp trúng số triệu USD
6/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Một phụ nữ ở bang Florida - Mỹ giành được 1 triệu USD khi chơi xổ số cào. Hai tháng sau, bà lại thắng giải 1 triệu USD khác.
8 máy bay quân sự Nga, Trung Quốc vào vùng nhận dạng phòng không Hàn Quốc
6/6/2023 548 1k
(NLĐO) – Quân đội Hàn Quốc ngày 6-6 đã điều động chiến đấu cơ sau khi phát hiện 4 máy bay quân sự Nga và 4 máy bay quân sự Trung Quốc tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của nước này.
Đập thủy điện lớn bị tấn công, Nga và Ukraine đổ lỗi cho nhau
6/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Đập thủy điện Kherson ở vùng Kherson của Ukraine bị phá hủy một phần, có thể dẫn đến lũ lụt đe dọa tính mạng của hàng ngàn cư dân xung quanh.
Châu Âu đối diện mùa hè thiếu nước

Châu Âu đối diện mùa hè thiếu nước

Theo kênh CNBC, nghiên cứu vừa được công bố bởi Trường Đại học Graz (Áo), dựa trên dữ liệu vệ tinh từ đầu năm nay, cho thấy hạn hán đang tác động đến châu Âu trên quy mô lớn hơn nhiều so với dự...