13/04/2022 08:35

Tỉ phú Elon Musk nhận đơn kiện "nặng ký"

(NLĐO) - Tỉ phú Elon Musk bị kiện tập thể do chậm công bố việc bản thân sở hữu 9,2% cổ phần của mạng xã hội Twitter.

Hãng tin Reuters cho hay nguyên đơn là các cổ đông cũ của Twitter. Họ đã đâm đơn kiện tập thể đối với CEO Tesla lên tòa quận Manhattan, TP New York, Mỹ, hôm 12-4.

"Ông Musk đã có những thiếu sót, sai lầm và gây hiểu lầm khi không công bố việc đã đầu tư vào Twitter" - nội dung đơn kiện tập thể của các cổ đông có đoạn.

Thực tế, Luật chứng khoán Mỹ yêu cầu các nhà đầu tư khi mua lại từ 5% cổ phần trở lên của một công ty thì trong vòng 10 ngày phải công bố cho các cổ đông được biết.

Lẽ đó, người giàu nhất hành tinh hiện tại phải công bố việc nắm giữ 73,5 triệu cổ phiếu Twitter (tương đương 9,2% cổ phần) hôm 24-3 thay vì ngày 4-4 như thực tế. Số cổ phiếu này có trị giá lên đến gần 3 tỉ USD, biến ông trở thành cổ đông lớn nhất của mạng xã hội này.

Ngay sau tuyên bố trên, giá cổ phiếu của Twitter đã tăng 27,1% từ 39,31 USD lên 49,97 USD/cổ phiếu. Chỉ một ngày sau đó, nhà sáng lập và CEO của SpaceX, còn "bóng gió" sẽ tham gia hội đồng quản trị của Twitter.

Tuy nhiên, hôm 11-4, trên tài khoản cá nhân CEO Twitter Parag Agrawal cho biết đã gửi lời đề nghị đến Elon Musk nhưng tỉ phú công nghệ giàu nhất thế giới từ chối tham gia hội đồng quản trị.

"Musk sẽ không là thành viên hội đồng quản trị" - Giám đốc điều hành (CEO) Agrawal cho biết - "Tôi tin quyết định này là tốt nhất. Chúng tôi đã và sẽ luôn coi trọng ý kiến đóng góp từ các cổ đông, dù họ có thuộc hội đồng quản trị hay không. Elon Musk là cổ đông lớn nhất của Twitter và chúng tôi sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến đóng góp của ông ấy".

Việc không tham gia hội đồng quản trị giúp Musk, tỉ phú có 80 triệu người theo dõi trên Twitter, có thể mua bao nhiêu cổ phần tuỳ ý. Còn nếu tham gia vào hội đồng quản trị sẽ hạn chế mức mua của ông ở mức 14,9% cổ phiếu phổ thông trong suốt nhiệm kỳ và 90 ngày sau đó.

Tỉ phú Elon Musk bị kiện tập thể - Ảnh 1.

Tỉ phú Elon Musk đang bị kiện tập thể liên quan đến việc chậm trễ công bố sở hữu 9,2% cổ phần Twitter. Ảnh: Fox

Các cổ đông cũ do Marc Rasella lãnh đạo cho biết việc "ém nhẹm thông tin" giúp Elon Musk mua thêm được nhiều cổ phiếu Twitter với giá thấp hơn, đồng thời lừa đảo họ bán với giá "lạm phát ảo". Thực tế, trong khoảng thời gian từ 24 đến 29-3, cổ đông Rasella đã bán đi nhiều cổ phiếu Twitter, với giá trung bình chỉ 39,23 USD.

Tỉ phú Elon Musk hiện đang sở hữu khối tài sản lên tới 265,1 tỉ USD, theo tạp chí Forbes. Nếu thua kiện, ông sẽ phải bồ thường thiệt hại cho nguyên đơn và thậm chí còn chịu sự trừng phạt của luật pháp.

Luật sư cũng như phía cá nhân Elon Musk hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận gì về vụ kiện tập thể, song có thể khẳng định hãng xe điện nổi tiếng Tesla không phải bị đơn.

Vụ kiện nhằm tìm kiếm các khoản bồi thường và trừng phạt không xác định được thiệt hại.Bằng Hưng

Tin liên quan

từ khóa :

Viết bình luận

Ông Donald Trump bất lợi trước bầu cử giữa nhiệm kỳ
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nước Mỹ đang bước vào những tuần cuối cùng của chiến dịch bầu cử giữa nhiệm kỳ Quốc hội. Hiện tại, đảng Cộng hòa nắm giữ lợi thế đáng kể về kinh tế, lạm phát và tội phạm trong khi đảng Dân chủ được tín nhiệm để xử lý các vấn đề về phá thai và biến đổi khí hậu.
Nga: Xả súng tại trường học, thương vong hàng loạt
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – 13 người thiệt mạng và 21 người bị thương trong vụ xả súng tại một trường học ở TP Izhevsk, vùng Urals – Nga hôm 26-9, cảnh sát cho biết.
Siêu bão Noru quét qua Philippines, 5 người thiệt mạng
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất 5 nhân viên cứu hộ thiệt mạng sau khi siêu bão Noru đổ bộ Philippines, gây mưa lớn và gió mạnh.
Ý đứng trước thời khắc lịch sử "phá vỡ trần kính"
14 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đảng Dân chủ (PD), đảng đứng đầu liên minh trung tả tại Ý, hôm 26-9 thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử, diễn biến mới này mở đường cho lãnh đạo của đảng Anh em Ý Giorgia Meloni trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Ý.
Cần loại bỏ tư duy "được - mất"

Cần loại bỏ tư duy "được - mất"

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh Việt Nam luôn thúc đẩy hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, hợp tác và đối thoại tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc