30/09/2018 09:17

Tỉ phú Elon Musk mất ghế chủ tịch Tesla, đóng phạt 20 triệu USD

(NLĐO) - Tỉ phú Elon Musk sẽ từ chức chủ tịch của công ty Tesla và phải cùng công ty đóng phạt 40 triệu USD sau khi bị Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) khởi kiện.

Tạp chí Bloomberg cho biết SEC kiện ông Musk về những bài đăng của ông này trên Twitter. Giám đốc Tesla từng khẳng định trên mạng xã hội rằng ông có nguồn tài trợ và đầu tư để bán cổ phiếu của Tesla với giá 420 USD/cổ phiếu.

Mặc dù ông Musk đã tổ chức nhiều cuộc họp với quỹ của Ả Rập Saudi về việc hỗ trợ nỗ lực tư nhân hóa, SEC lập luận rằng ông Musk chưa có thỏa thuận vững chắc mà đã thông báo rộng rãi trên Twitter nên đây là thông tin "sai lệch và gây hiểu lầm" cho các nhà đầu tư. 

Tỉ phú Elon Musk mất ghế chủ tịch Tesla, đóng phạt 20 triệu USD - Ảnh 1.

Tỉ phú Elon Musk bị mất chức chủ tịch Tesla. Ảnh: Reuters

Theo thông báo của SEC, ông Musk (47 tuổi) sẽ tiếp tục giữ chức giám đốc điều hành nhưng phải từ chức chủ tịch trong vòng 45 ngày và không được tái ứng cử chủ tịch trong 3 năm.

"Theo kết quả thỏa thuận, ông Elon Musk sẽ không còn là chủ tịch của Tesla. Hội đồng quản trị Tesla sẽ thực hiện những cải cách quan trọng, bao gồm nghĩa vụ giám sát liên lạc của ông Musk với các nhà đầu tư. Cả Tesla và ông Musk đều phải nộp tiền phạt. Giải pháp này giúp ngăn chặn thiệt hại cho những cổ đông của Tesla và không làm thị trường gián đoạn thêm" - trích lời ông Steven Peikin, đồng giám đốc bộ phận thực thi pháp lý của SEC.

Ngoài ra, thỏa thuận yêu cầu công ty Tesla chỉ định 2 giám đốc độc lập mới và thành lập một ủy ban của các thành viên hội đồng độc lập. Trước đây, công ty này đã bị chỉ trích trong nhiều năm vì tình trạng quản trị lỏng lẻo. 

Bảo Hạnh (Theo Bloomberg, The Verge)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều quốc gia sống dưới "bầu trời tồi tệ"
4 giờ trước 548 1k
Theo Reuters, ô nhiễm không khí ở Bangkok - Thái Lan và các tỉnh lân cận đã vượt mức an toàn vào hôm 2-2.
Nhật Bản tuyên án chung thân kẻ sát hại người phụ nữ Việt Nam
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tòa án quận Osaka, miền Tây Nhật Bản tuyên phạt chung thân đối với kẻ sát hại cô gái đến từ Việt Nam Vo Thi Le Quyen hồi tháng 4 năm ngoái.
Mỹ phát hiện "khinh khí cầu thứ hai của Trung Quốc"
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lầu Năm Góc xác nhận một khinh khí cầu thứ hai "của Trung Quốc" đang bay qua khu vực Nam Mỹ.
Người Việt ở Singapore đau đầu chuyện thuê nhà
8 giờ trước 548 1k
Liên tục nhiều tháng nay, Singapore luôn không có đủ nhà cho thuê dù mức giá đã tăng trung bình từ 45%-75%, cá biệt có trường hợp tăng đến 100% so với trước COVID-19
Mỹ yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ và UAE "đoạn tuyệt" với Nga?

Mỹ yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ và UAE "đoạn tuyệt" với Nga?

(NLĐO) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Brian Nelson cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ và UAE không nên duy trì quan hệ kinh tế và tài chính với Nga vì điều này đang làm suy yếu các lệnh trừng phạt.