30/09/2018 09:17

Tỉ phú Elon Musk mất ghế chủ tịch Tesla, đóng phạt 20 triệu USD

(NLĐO) - Tỉ phú Elon Musk sẽ từ chức chủ tịch của công ty Tesla và phải cùng công ty đóng phạt 40 triệu USD sau khi bị Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) khởi kiện.

Tạp chí Bloomberg cho biết SEC kiện ông Musk về những bài đăng của ông này trên Twitter. Giám đốc Tesla từng khẳng định trên mạng xã hội rằng ông có nguồn tài trợ và đầu tư để bán cổ phiếu của Tesla với giá 420 USD/cổ phiếu.

Mặc dù ông Musk đã tổ chức nhiều cuộc họp với quỹ của Ả Rập Saudi về việc hỗ trợ nỗ lực tư nhân hóa, SEC lập luận rằng ông Musk chưa có thỏa thuận vững chắc mà đã thông báo rộng rãi trên Twitter nên đây là thông tin "sai lệch và gây hiểu lầm" cho các nhà đầu tư. 

Tỉ phú Elon Musk mất ghế chủ tịch Tesla, đóng phạt 20 triệu USD - Ảnh 1.

Tỉ phú Elon Musk bị mất chức chủ tịch Tesla. Ảnh: Reuters

Theo thông báo của SEC, ông Musk (47 tuổi) sẽ tiếp tục giữ chức giám đốc điều hành nhưng phải từ chức chủ tịch trong vòng 45 ngày và không được tái ứng cử chủ tịch trong 3 năm.

"Theo kết quả thỏa thuận, ông Elon Musk sẽ không còn là chủ tịch của Tesla. Hội đồng quản trị Tesla sẽ thực hiện những cải cách quan trọng, bao gồm nghĩa vụ giám sát liên lạc của ông Musk với các nhà đầu tư. Cả Tesla và ông Musk đều phải nộp tiền phạt. Giải pháp này giúp ngăn chặn thiệt hại cho những cổ đông của Tesla và không làm thị trường gián đoạn thêm" - trích lời ông Steven Peikin, đồng giám đốc bộ phận thực thi pháp lý của SEC.

Ngoài ra, thỏa thuận yêu cầu công ty Tesla chỉ định 2 giám đốc độc lập mới và thành lập một ủy ban của các thành viên hội đồng độc lập. Trước đây, công ty này đã bị chỉ trích trong nhiều năm vì tình trạng quản trị lỏng lẻo. 

Bảo Hạnh (Theo Bloomberg, The Verge)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ẩm thực Việt chinh phục xứ sở kim chi
13/8/2022 548 1k
Tại thủ đô Seoul, quán ăn Việt Nam, đặc biệt là tiệm phở, phổ biến chẳng kém các chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh và được người dân từ mọi tầng lớp ưa chuộng.
THƯ NƯỚC NGOÀI: Từ biển nước Seoul đến nỗi lo toàn cầu
13/8/2022 548 1k
Các quốc gia phát triển và đang phát triển đều cần đối phó với biến đổi khí hậu bằng những phương thức giảm thiệt hại và thích nghi tốt hơn với môi trường sống
Kinh tế Nga suy giảm mạnh trong quý II/2022
13/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Nền kinh tế Nga suy giảm mạnh trong quý II/2022 do gánh nặng từ chiến dịch quân sự đặc biệt phát động tại Ukraine từ ngày 24-2.
Hạn hán "bào mòn" gần 1/2 châu Âu
13/8/2022 548 1k
Đợt hạn hán chưa từng có đang ảnh hưởng đến gần 1/2 lục địa châu Âu, gây tổn hại kinh tế nông nghiệp, làm cháy rừng và đe dọa các loài thủy sinh.
Châu Á quyết dập "sóng" BA.5

Châu Á quyết dập "sóng" BA.5

"Tâm dịch" của làn sóng do BA.5 Omicron thúc đẩy đã có sự chuyển dịch rõ ràng về phía châu Á - Thái Bình Dương