16/10/2022 09:15

Tỉ phú Elon Musk liên tục “quay xe” vụ cung cấp Starlink cho Ukraine

(NLĐO) – Tỉ phú Elon Musk ngày 15-10 thông báo công ty SpaceX của ông sẽ tiếp tục tài trợ cho dịch vụ Internet Starlink ở Ukraine, một ngày sau khi ông nói rằng công ty không thể tiếp tục tài trợ cho dự án.

Ông Musk viết trên mạng xã hội Twitter: "Mặc dù Starlink vẫn đang thua lỗ và các công ty khác đang nhận được hàng tỉ USD từ tiền thuế, chúng tôi sẽ tiếp tục tài trợ miễn phí cho chính quyền Ukraine".

Trước đó, ngày 14-10, ông Musk cho biết SpaceX không thể tài trợ vô thời hạn cho Starlink ở Ukraine. Dịch vụ này đã giúp dân thường và quân đội Ukraine kết nối mạng trong thời gian qua.

Các tài liệu do CNN thu được cho thấy SpaceX đã yêu cầu Lầu Năm Góc thanh toán cho các khoản tài trợ nói trên của Starlink. Tập đoàn này cho biết chi phí hỗ trợ Ukraine sử dụng dịch vụ Internets vệ tinh này là hơn 120 triệu USD cho những tháng còn lại của năm nay và gần 400 triệu USD cho 12 tháng tiếp theo.

Tỉ phú Elon Musk liên tục “quay xe” vụ cung cấp Starlink cho Ukraine - Ảnh 1.

Tỉ phú Elon Musk cho biết Công ty SpaceX sẽ tiếp tục tài trợ dịch vụ Internet Starlink ở Ukraine. Ảnh: AP

Thư từ giám đốc phụ trách kinh doanh với chính phủ của SpaceX gửi Lầu Năm Góc có đoạn: "Chúng tôi không thể viện trợ thêm cho Ukraine, cũng như không thể duy trì hoạt động của thiết bị hiện có trong một khoảng thời gian không xác định".

Theo số liệu SpaceX gửi tới Lầu Năm Góc, 85% trong số 20.000 thiết bị Starlink chuyển cho Ukraine được Anh, Mỹ, Ba Lan và các tổ chức khác tài trợ hoặc tài trợ một phần. Những đơn vị này cũng chi trả khoảng 30% gói cước Internet.

Trong khi đó, ông Musk cho rằng SpaceX không được đối xử công bằng, khi Lockheed Martin và Boeing được hỗ trợ hơn 60 tỉ USD trong các hợp đồng cung cấp liên lạc vệ tinh với Lầu Năm Góc vào năm 2021.

Tỉ phú Elon Musk liên tục “quay xe” vụ cung cấp Starlink cho Ukraine - Ảnh 2.

Hệ thống liên lạc Starlink, gồm 3.000 vệ tinh nhỏ tại quỹ đạo Trái Đất, được phát triển bởi SpaceX. Ảnh: SpaceX

Ông Musk nói rằng việc duy trì Internet và các thiết bị liên lạc ở Ukraine ngày càng tốn kém, SpaceX đang thiệt hại hơn 20 triệu USD mỗi tháng khi hỗ trợ Internet vệ tinh cho Ukraine. Trong khi đó SpaceX còn phải đối mặt với các cuộc tấn công mạng và gây nhiễu mạnh.

Quân đội Mỹ xác nhận họ đang liên lạc với công ty của tỉ phú công nghệ về việc tài trợ cho mạng lưới chủ chốt. Người phát ngôn Lầu Năm Góc Sabrina Singh cho biết cơ quan này đã thảo luận về các khoản thanh toán với SpaceX nhưng không cho biết chi tiết các cuộc thảo luận.

Hệ thống liên lạc Starlink, gồm 3.000 vệ tinh nhỏ tại quỹ đạo Trái Đất, được phát triển bởi SpaceX. SpaceX đã tặng khoảng 25.000 thiết bị đầu cuối cho Ukraine, theo con số cập nhật được Musk đưa ra hồi tuần trước.

Hải Ngọc - Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Tiết lộ danh tính chủ tọa phiên tòa, ông Donald Trump lo lắng “không công bằng”
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Danh tính vị thẩm phán chủ toạ phiên tòa xét xử ông Donald Trump đã được tiết lộ, trong khi cựu tổng thống thứ 45 nước Mỹ lo lắng “không thể có phiên tòa công bằng ở New York”.
EU bất ngờ cảnh báo Trung Quốc về tình hình Ukraine
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong một động thái cứng rắn hơn đối với Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) dự kiến "đánh giá lại và giảm rủi ro" khi đề cập tới mối quan hệ giữa hai bên.
Gia đình cầy mangut tấn công trăn khủng để giải cứu đồng loại
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một con trăn lớn đã chọn nhầm con mồi để săn và phải đối mặt với hậu quả khủng khiếp là bị tấn công không thương tiếc bởi gia đình cầy mangut.
Đài CNN: Ông Trump bị bất ngờ, hé lộ thời điểm ra tòa
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bản cáo trạng từ đại bồi thẩm đoàn New York khiến cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phải đối mặt với hơn 30 tội danh liên quan đến gian lận kinh doanh…
Thổ Nhĩ Kỳ “lơ” Thụy Điển, mở đường cho Phần Lan vào NATO

Thổ Nhĩ Kỳ “lơ” Thụy Điển, mở đường cho Phần Lan vào NATO

(NLĐO) - Thổ Nhĩ Kỳ phê duyệt đơn của Phần Lan, trong khi “làm ngơ” với Thụy Điển trong việc gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).