15/10/2022 11:22

Tỉ phú Elon Musk giải thích việc “quay xe” với Ukraine

(NLĐO) - Tỉ phú Elon Musk vừa lên tiếng giải thích rõ lý do tập đoàn SpaceX của ông không thể tiếp tục viện trợ và duy trì các thiết bị Starlink phát internet cho Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine từ ngày 24-2. Trong bối cảnh đó, từ tháng 3, tập đoàn SpaceX của tỉ phú Elon Musk đã kích hoạt dịch vụ băng thông rộng vệ tinh Starlink để phát internet cho Ukraine.

Tập đoàn của tỉ phú Mỹ này đã gửi khoảng 20.000 thiết bị để Ukraine duy trì liên lạc trên chiến trường khi mạng điện thoại di động và mạng internet của Ukraine bị phá hủy trong xung đột.

SpaceX cho biết chi phí của hoạt động viện trợ này đến nay đã lên tới 80 triệu USD, dự kiến tốn hơn 120 triệu USD đến hết năm 2022 và gần 400 triệu USD cho 12 tháng tới. Với chi phí quá lớn như thế, SpaceX nói rằng họ không còn đủ khả năng cung cấp dịch vụ Starlink miễn phí cho Ukraine và yêu cầu Lầu Năm Góc trả tiền.

Tỉ phú Elon Musk giải thích việc “quay xe” với Ukraine - Ảnh 1.

Tỉ phú Elon Musk tại một sự kiện ở TP New York - Mỹ hôm 2-5. Ảnh: Theo Wargo / WireImage

Để giải thích rõ hơn, tỉ phú giàu nhất thế giới (theo tạp chí Forbes) hôm 14-10 đã viết trên mạng xã hội Twitter rằng tập đoàn SpaceX của ông không thể hỗ trợ vô thời hạn cho hệ thống Starlink ở Ukraine.

"SpaceX không yêu cầu Ukraine bù đắp chi phí trong quá khứ nhưng cũng không thể tài trợ vô thời hạn hay gửi thêm vài ngàn thiết bị tới nước này. Các thiết bị Starlink ở Ukraine có mức sử dụng dữ liệu gấp hơn 100 lần thông thường" - ông Musk viết trên Twitter.

Tỉ phú công nghệ người Mỹ này cũng nhấn mạnh: "Điều đó rõ ràng không hợp lý. Chúng tôi đã tốn công sức để bảo hệ thống Starlink ở Ukraine khỏi các cuộc tấn công gây nhiễu. Mọi thứ ngày càng khó khăn hơn".

Với thông điệp trên thì đây cũng là lần đầu tiên tỉ phú Musk xác nhận việc SpaceX muốn ngừng tài trợ dịch vụ Starlink phát internet cho Ukraine.

Bình luận trên được tỉ phú Musk đưa ra sau khi báo chí đưa tin SpaceX đã yêu cầu Lầu Năm Góc "chia sẻ kinh phí" với họ trong việc triển khai hệ thống Starlink tại Ukraine. Bản thân ông Musk phải nhận một số chỉ trích sau khi cho rằng Ukraine nên nhượng bộ lãnh thổ Crimea cho Nga để đổi lấy hòa bình - theo Reuters.

Bằng Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhật Bản đòi Trung Quốc thả công dân bị bắt
27/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Tokyo yêu cầu Bắc Kinh thả một công dân Nhật Bản bị bắt và giam giữ từ hồi đầu tháng 3 với cáo buộc “vi phạm luật pháp Trung Quốc”.
Người sáng lập Alibaba Jack Ma trở về Trung Quốc
27/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Ngày 27-3, người sáng lập Tập đoàn Alibaba, ông Jack Ma, đã trở về Trung Quốc và đến thăm ngôi trường ở TP Hàng Châu.
Người phụ nữ tay không thu phục trăn khủng
27/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Bất cứ ai gặp một con trăn to lớn cũng sợ hãi. Vậy mà một phụ nữ ở thành phố Semarang, Indonesia đã không ngần ngại dùng tay không để thu phục con trăn.
Lỳ kỳ vụ án vẹt “tố giác”, 2 người lĩnh án tù chung thân
27/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Con vẹt của nạn nhân được cho là mấu chốt giúp cảnh sát phá vụ án giết người cướp tài sản cách đây 9 năm và tuyên phạt 2 bị cáo tù chung thân hôm 24-3.
Cảnh báo cho các doanh nghiệp mắc nợ

Cảnh báo cho các doanh nghiệp mắc nợ

Viết trên tờ South China Morning Post (SCMP), cây bút kỳ cựu chuyên về tài chính Anthony Rowley cảnh báo sự sụp đổ của các ngân hàng ở Mỹ gần đây chỉ là sự khởi đầu và các doanh nghiệp mắc nợ...