09/10/2021 10:09

Tỉ phú Ấn Độ vào top những người có hơn 100 tỉ USD

(NLĐO) - Ông Mukesh Ambani, người giàu nhất châu Á, vừa gia nhập danh sách các tỉ phú có số tài sản ít nhất 100 tỉ USD trên thế giới

Chủ tịch tập đoàn Reliance Industries của Ấn Độ là 1 trong 11 người hiếm hoi có số tài sản trên khi cổ phiếu của tập đoàn này vừa tăng lên mức kỷ lục vào ngày 8-10. Theo Chỉ số Tỉ phú Bloomberg, tài sản ròng của ông Ambani đã lên tới 100,6 tỉ USD, tăng 23,8 tỉ USD trong năm nay.

Kể từ khi kế thừa các doanh nghiệp lọc dầu và hóa dầu từ đế chế của người cha quá cố vào năm 2005, ông Ambani đã đã tìm cách biến gã khổng lồ năng lượng thành gã khổng lồ bán lẻ, công nghệ và thương mại điện tử.

Đơn vị viễn thông của ông bắt đầu cung cấp dịch vụ từ năm 2016 và đang là nhà mạng thống trị thị trường tại Ấn Độ. Vào năm 2020, các dự án bán lẻ và công nghệ của ông đã huy động được khoảng 27 tỉ USD khi bán cổ phần cho các nhà đầu tư khác nhau, từ Facebook, Google đến KKR & Co và Silver Lake.

Tỉ phú Ấn Độ vào top những người có hơn 100 tỉ USD - Ảnh 1.

Ông Mukesh Ambani. Ảnh: Reuters

Vào tháng 6, ông Ambani công bố một nỗ lực đầy tham vọng nhắm vào lĩnh vực năng lượng xanh với kế hoạch đầu tư khoảng 10 tỉ USD trong 3 năm. Tháng trước, tỉ phú này cho biết tập đoàn của ông sẽ "tích cực" theo đuổi hoạt động sản xuất hydro xanh tiết kiệm hơn hiện nay.

Kế hoạch này phù hợp với tham vọng của Thủ tướng Narendra Modi trong việc biến Ấn Độ thành trung tâm toàn cầu về sản xuất nhiên liệu sạch hơn để chống lại biến đổi khí hậu và giảm nhập khẩu năng lượng của nước tiêu thụ dầu lớn thứ ba thế giới.

Dù một số người xem thông báo của ông Ambani là sự thừa nhận rằng tập đoàn của ông cần vượt ra ngoài lĩnh vực dầu mỏ để củng cố tương lai nhưng nhiên liệu hóa thạch vẫn đóng vai trò trung tâm tại Reliance Industries, chiếm gần 60% trong tổng doanh thu hàng năm 73 tỉ USD.

Bảo Hạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

"Cuộc chiến" bảo vệ quyền lợi
4 phút trước 548 1k
Không chỉ ở Memphis, biểu tình ôn hòa đã nổ ra tại Quảng trường Thời Đại ở TP New York, gần Nhà Trắng ở thủ đô Washington D.C. và tại nhiều thành phố khác ở cả bờ Đông và bờ Tây nước Mỹ bao gồm Seattle, Detroit, Atlanta…, sau khi video ghi nhận hình ảnh cảnh sát Memphis đánh hội đồng thanh niên da màu Tyre Nichols được công bố.
NATO xoay trục sang châu Á
34 phút trước 548 1k
Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã tới thủ đô Seoul - Hàn Quốc ngày 29-1, điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du nhằm củng cố mối quan hệ của liên minh quân sự này với các đồng minh của Mỹ ở Hàn Quốc và Nhật Bản.
Con gái ông Thaksin tự tin sẽ thắng lớn
29/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Con gái của cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, bà Paetongtarn Shinawatra, 36 tuổi, muốn nối nghiệp cha và tự tin đảng Pheu Thai của mình sẽ giành chiến thắng áp đảo.
Lầu Năm Góc thúc đẩy “tăng tốc” gửi F-16 cho Ukraine
29/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Một nhóm quan chức quân sự đang âm thầm thúc đẩy Bộ Quốc phòng Mỹ (DoD) phê chuẩn quyết định gửi máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine.
Ukraine đàm phán cấp tốc về tên lửa tầm xa, máy bay

Ukraine đàm phán cấp tốc về tên lửa tầm xa, máy bay

(NLĐO) - Đó là dạng tên lửa tầm xa cần thiết để ngăn chặn những cuộc tấn công vào các thành phố và dạng máy bay quân sự có khả năng yểm trợ cho các chiến xa bọc thép mà Mỹ và Đức đã hứa cung...