09/10/2021 10:09

Tỉ phú Ấn Độ vào top những người có hơn 100 tỉ USD

(NLĐO) - Ông Mukesh Ambani, người giàu nhất châu Á, vừa gia nhập danh sách các tỉ phú có số tài sản ít nhất 100 tỉ USD trên thế giới

Chủ tịch tập đoàn Reliance Industries của Ấn Độ là 1 trong 11 người hiếm hoi có số tài sản trên khi cổ phiếu của tập đoàn này vừa tăng lên mức kỷ lục vào ngày 8-10. Theo Chỉ số Tỉ phú Bloomberg, tài sản ròng của ông Ambani đã lên tới 100,6 tỉ USD, tăng 23,8 tỉ USD trong năm nay.

Kể từ khi kế thừa các doanh nghiệp lọc dầu và hóa dầu từ đế chế của người cha quá cố vào năm 2005, ông Ambani đã đã tìm cách biến gã khổng lồ năng lượng thành gã khổng lồ bán lẻ, công nghệ và thương mại điện tử.

Đơn vị viễn thông của ông bắt đầu cung cấp dịch vụ từ năm 2016 và đang là nhà mạng thống trị thị trường tại Ấn Độ. Vào năm 2020, các dự án bán lẻ và công nghệ của ông đã huy động được khoảng 27 tỉ USD khi bán cổ phần cho các nhà đầu tư khác nhau, từ Facebook, Google đến KKR & Co và Silver Lake.

Tỉ phú Ấn Độ vào top những người có hơn 100 tỉ USD - Ảnh 1.

Ông Mukesh Ambani. Ảnh: Reuters

Vào tháng 6, ông Ambani công bố một nỗ lực đầy tham vọng nhắm vào lĩnh vực năng lượng xanh với kế hoạch đầu tư khoảng 10 tỉ USD trong 3 năm. Tháng trước, tỉ phú này cho biết tập đoàn của ông sẽ "tích cực" theo đuổi hoạt động sản xuất hydro xanh tiết kiệm hơn hiện nay.

Kế hoạch này phù hợp với tham vọng của Thủ tướng Narendra Modi trong việc biến Ấn Độ thành trung tâm toàn cầu về sản xuất nhiên liệu sạch hơn để chống lại biến đổi khí hậu và giảm nhập khẩu năng lượng của nước tiêu thụ dầu lớn thứ ba thế giới.

Dù một số người xem thông báo của ông Ambani là sự thừa nhận rằng tập đoàn của ông cần vượt ra ngoài lĩnh vực dầu mỏ để củng cố tương lai nhưng nhiên liệu hóa thạch vẫn đóng vai trò trung tâm tại Reliance Industries, chiếm gần 60% trong tổng doanh thu hàng năm 73 tỉ USD.

Bảo Hạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Thuê xe bọc thép chở "núi" tiền, vàng làm sính lễ ở Trung Quốc
2/6/2023 548 1k
(NLĐO) – Sính lễ mà chú rể đem tới hỏi cưới cô dâu khiến cư dân mạng Trung Quốc không khỏi “choáng váng”, bởi đó là cả một chiếc xe bọc thép chở tiền và vàng với 4 người hộ tống.
Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 chính thức khai mạc
2/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 diễn ra từ ngày 2 đến ngày 4-6 năm nay tại Singapore, tập trung thảo luận những thách thức an ninh cấp bách trong khu vực.
Mỹ: Nữ quản lý gốc Việt chết thảm, gia đình kiện nhà hàng
2/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Nữ quản lý gốc Việt Nguyet Le được tìm thấy chết thảm trong kho lạnh của nhà hàng Arby's ở Mỹ.
Mỹ: Dự luật trần nợ vượt ải Thượng viện nhờ thỏa thuận kỳ lạ
2/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Dự luật về trần nợ và giới hạn chi tiêu của chính phủ trong hai năm được Thượng viện thông qua hôm 1-6 và đang chuyển đến bàn của Tổng thống Joe Biden.
Mỹ - Trung Quốc bỏ lỡ cơ hội đối thoại?

Mỹ - Trung Quốc bỏ lỡ cơ hội đối thoại?

Lầu Năm Góc cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc đã từ chối gặp người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin bên lề Đối thoại Shangri-La 2023