20/10/2020 18:49

Thụy Điển cấm Huawei, ZTE tham gia mạng 5G

(NLĐO) – Hôm 20-10, Thụy Điển cấm sử dụng thiết bị viễn thông của hai tập đoàn Trung Quốc là Huawei và ZTE trong mạng 5G của nước này.

Theo Reuters, động thái trên diễn ra trước một cuộc đấu thầu phổ tần 5G dự kiến tổ chức ​​vào tháng tới. Cơ quan Bưu chính và Viễn thông Thụy Điển (PTS) cho biết quá trình cấp phép cần tuân theo đánh giá của Lực lượng Vũ trang Thụy Điển và cơ quan an ninh – vốn mô tả Trung Quốc là "một trong những mối đe dọa lớn nhất".

PTS nói rằng các đơn vị tham gia đấu thầu phải loại bỏ thiết bị của Huawei và ZTE trong xây dựng mạng truy cập vô tuyến, truyền dẫn và mạng lõi cũng như dịch vụ và bảo trì mạng trước ngày 1-1-2025.

Thụy Điển cấm Huawei, ZTE tham gia mạng 5G - Ảnh 1.

Thụy Điển cấm Huawei tham gia mạng 5G. Ảnh: Reuters

Những công ty đã được cấp phép tham gia đấu thầu bao gồm Hi3G Access, Net4Mobility, Telia Sverige và Teracom. Ngoài ra, hai công ty Tele2 và Telenor sẽ cùng tham gia với tư cách đảm bảo phổ tần 3.5 GHz và 2.3 GHz cho việc triển khai mạng 5G chung trên toàn quốc.

Tele2 hiện sử dụng các thiết bị Huawei trong mạng của mình và trước đó gọi tập đoàn Trung Quốc là nhà cung cấp quan trọng. Công ty này nhấn mạnh quyết định của PTS về cơ bản không thay đổi kế hoạch của họ.

Phiên đấu thầu phổ tần 5G tại Thụy Điển ban đầu được lên kế hoạch vào đầu năm 2020. Tuy nhiên, hồi năm ngoái, PTS cho biết họ sẽ trì hoãn phiên đấu thầu để đánh giá bảo mật. Vào tháng 4 năm nay, PTS thông báo phiên đấu thầu sẽ bắt đầu vào tháng 11.

Cả Huawei, ZTE lẫn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đều không bình luận về quyết định nói trên.

Thụy Điển là quê hương của Ericsson , một trong những nhà cung cấp thiết bị viễn thông hàng đầu châu Âu. Lệnh cấm của Thụy Điển có thể có lợi cho Ericsson và Nokia của Phần Lan.

Các chính phủ châu Âu thắt chặt kiểm soát đối với các công ty Trung Quốc tham gia xây dựng mạng 5G sau áp lực ngoại giao từ Mỹ. Hồi tháng 7, Anh ra lệnh loại bỏ hoàn toàn thiết bị của Huawei khỏi mạng 5G của mình vào năm 2027, trở thành một trong những quốc gia châu Âu đầu tiên làm như vậy.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Đêm cuối ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump ân xá hàng loạt đồng minh
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Donald Trump tối 19-1 (giờ địa phương) đã ân xá và giảm án cho một nhóm bao gồm cựu chiến lược gia Nhà Trắng Steve Bannon cùng 2 đồng minh chính trị lâu năm là Elliott Broidy và Paul Erickson.
Tỉ phú Jack Ma phá vỡ im lặng
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tỉ phú Jack Ma đã tái xuất vào ngày 20-1 trong 1 đoạn clip đăng trên mạng sau khi không xuất hiện trước công chúng suốt 2,5 tháng qua.
Chính quyền mới của ông Biden phát tín hiệu "rắn" với Trung Quốc
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Người được ông Joe Biden đề cử làm ngoại trưởng Mỹ, ông Tony Blinken, hôm 19-1 cho rằng Tổng thống Donald Trump “đã đúng khi thực hiện cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc”.
Tổng thống Trump rời Nhà Trắng như thế nào?
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các thành viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa sẽ bỏ qua lễ tạm biệt của Tổng thống Donald Trump tại bang Maryland vào ngày 20-1 để tham gia các hoạt động trong lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.
Con gái út Tổng thống Donald Trump đính hôn tại Nhà Trắng

Con gái út Tổng thống Donald Trump đính hôn tại Nhà Trắng

(NLĐO) - Con gái út của Tổng thống Donald Trump là cô Tiffany Trump và anh Michael Boulos đã tuyên bố đính hôn bằng một bức ảnh chụp tại Nhà Trắng vào ngày cuối cùng ông tại vị tổng thống.