09/04/2021 14:39

Thượng viện Mỹ ra đòn chống ảnh hưởng của Trung Quốc

(NLĐO) - Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ hôm 8-4 giới thiệu dự luật "Cạnh tranh Chiến lược năm 2021".

Theo Reuters, dự luật của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ nhằm tăng cường khả năng đẩy lùi ảnh hưởng toàn cầu đang mở rộng của Trung Quốc bằng cách thúc đẩy nhân quyền, cung cấp viện trợ an ninh và chống thông tin sai lệch.

Dự luật mang tên "Cạnh tranh Chiến lược năm 2021" yêu cầu đề ra các sáng kiến ​​ngoại giao và chiến lược nhằm chống lại Bắc Kinh. Dự luật phản ánh quan điểm cứng rắn về các giao dịch với Trung Quốc của cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ. 

Dự luật dài 280 trang đề cập đến sự cạnh tranh kinh tế với Trung Quốc, các giá trị nhân đạo và dân chủ, chẳng hạn như vấn đề vi phạm nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương và ủng hộ nền dân chủ ở Hồng Kông.

Thượng viện Mỹ ra đòn chống ảnh hưởng của Trung Quốc - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Bob Menendez, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ. Ảnh: CQ Roll Call

Dự luật nhấn mạnh sự cần thiết phải "ưu tiên các khoản đầu tư quân sự cần thiết để đạt được các mục tiêu chính trị của Mỹ ở Ấn Độ - Thái Bình Dương, đồng thời kêu gọi Quốc hội đảm bảo điều chỉnh ngân sách liên bang phù hợp để cạnh tranh với Trung Quốc".

Reuters cho biết dự luật khuyến nghị rót tổng cộng 655 triệu USD tài trợ quân sự nước ngoài cho khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương từ năm 2022-2026 và 450 triệu USD cho Sáng kiến ​​An ninh hàng hải Ấn Độ - Thái Bình Dương cùng với các chương trình liên quan trong cùng thời kỳ.

Ngoài ra, dự luật kêu gọi tăng cường quan hệ đối tác với Đài Loan, mô tả hòn đảo này là "một phần quan trọng trong chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ"; khuyến khích các đồng minh của Washington hành động nhiều hơn đối với "hành vi hiếu chiến và quyết đoán" của Bắc Kinh, bao gồm cả việc hợp tác kiểm soát vũ khí.

Dự luật được giới thiệu bởi thượng nghị sĩ Bob Menendez, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ và đảng viên Cộng hoà Jim Risch. Cuộc thảo luận về sửa đổi và bỏ phiếu thông qua dự luật sẽ diễn ra hôm 14-4.

Hôm 14-4 cũng là thời điểm Ủy ban Thương mại Thượng viện Mỹ tổ chức điều trần về "Đạo luật Biên giới vô tận" nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn của Mỹ.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Cảm động chú chó không rời nửa bước khi chủ nhập viện
6 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Một video lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội thu hút hàng chục triệu lượt xem về một chú chó có tên Magnus quấn quýt bên chủ, không rời nửa bước khi chủ của nó nhập viện vì bệnh tim.
Ukraine tăng cường chống "kẻ thù nội bộ"
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ukraine hôm 2-2 cho biết đang điều tra các quan chức quân sự cấp cao bị nghi tham nhũng.
Có dễ cấm đầu tư của Mỹ vào công nghệ Trung Quốc?
1 giờ trước 548 1k
Theo kênh CNBC, các nhà phân tích của Bank of America (BofA - ngân hàng đa quốc gia của Mỹ) nhận định rằng một lệnh cấm đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao của Trung Quốc có thể khiến thị trường thêm biến động.
Đức để ngỏ khả năng Nga "bị đổ oan" trong vụ đường ống Nord Stream
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các nhà điều tra Đức được cho là không loại trừ khả năng một quốc gia phương Tây đứng sau phá hoại đường ống dẫn khí Nord Stream “nhằm đổ lỗi cho Nga”.
Chuyển động quân sự giữa Philippines và Mỹ, Nhật

Chuyển động quân sự giữa Philippines và Mỹ, Nhật

Philippines cho phép Mỹ tiếp cận thêm 4 căn cứ quân sự nữa, bên cạnh 5 căn cứ hiện nay theo Thỏa thuận Hợp tác quốc phòng tăng cường (EDCA) ký kết từ năm 2014.