23/01/2021 07:35

Thượng viện đã định ngày phiên xử luận tội ông Donald Trump

(NLĐO) – Hạ viện dự định gửi nghị quyết luận tội cựu Tổng thống Donald Trump lên Thượng viện vào ngày 25-1 nhưng phiên tòa luận tội tại Thượng viện sẽ không diễn ra trước ngày 9-2 để cho phép Thượng viện có thời gian xác nhận nội các của Tổng thống Joe Biden.

Theo thỏa thuận giữa các lãnh đạo Thượng viện Chuck Schumer và Mitch McConnell được công bố hôm 22-1, Thượng viện sẽ thực hiện các chức năng của phiên xử luận tội vào ngày 26-1, một ngày sau khi các nghị quyết luận tội được chuyển đến Thượng viện. Sau đó, Hạ viện và đội ngũ pháp lý của ông Trump sẽ có hai tuần để gửi bản tóm tắt trước phiên xử để chuẩn bị cho phiên tòa diễn ra vào ngày 9-2.

Việc trì hoãn phiên tòa luận tội có ý nghĩa đối với đảng Dân chủ vì phiên tòa có nguy cơ làm đình trệ quá trình xác nhận nội các mới của ông Biden khi các thành viên đảng Cộng hòa ở Thượng viện cho biết họ sẽ không cho phép Thượng viện xác nhận các ứng viên cùng lúc với việc tiến hành phiên tòa luận tội.

Thượng viện đã định ngày phiên xử luận tội ông Donald Trump - Ảnh 1.

Các lãnh đạo tại Thượng viện Chuck Schumer và Mitch McConnell. Ảnh: Reuters

Ông McConnell hôm 21-1 đề xuất đẩy lùi phiên tòa cho đến giữa tháng 2, muộn hơn một tuần so với thỏa thuận nói trên.

Các nguồn tin cho biết nhiều khả năng phiên tòa luận tội lần này, nếu diễn ra, sẽ ngắn hơn phiên tòa luận tội ông Trump kéo dài 3 tuần vào năm 2020.

Hiện ông Trump vẫn chưa tập hợp được đội ngũ pháp lý sau khi Hạ viện luận tội tội ông "kích động nổi dậy" hồi tuần trước dù ông đã thuê một luật sư ở bang Nam Carolina đại diện cho ông hôm 21-1.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi xác nhận trong một tuyên bố hôm 21-1 rằng nghị quyết luận tội sẽ được gửi đến Thượng viện vào ngày 25-1.

Theo đài CNN, để kết tội ông Trump, cần có sự ủng hộ của 2/3 nghị sĩ tại Thượng viện, nghĩa là phải có ít nhất 17 thành viên Cộng hòa bỏ phiếu kết tội ông Trump cùng với tất cả 50 thành viên đảng Dân chủ.

Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski cho rằng tiến trình này phải diễn ra công bằng. Trong khi đó, quan điểm hiện tại ở Nhà Trắng là ông Trump có rất ít khả năng bị kết tội. Các cố vấn cho biết ông Biden chưa bao giờ có hứng thú luận tội ông Trump nhưng ông cũng không muốn cho phép phiên tòa ở Thượng viện kéo dài hơn mức cần thiết.


Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Phiến quân Houthi tấn công trung tâm dầu mỏ của Ả Rập Saudi
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Phiến quân Houthi của Yemen đã dùng máy bay không người lái và tên lửa tấn công vào trung tâm ngành công nghiệp dầu mỏ của Ả Rập Saudi vào ngày 7-3, trong đó bao gồm cả Công ty Saudi Aramco tại TP Ras Tanura, một cơ sở quan trọng đối với xuất khẩu xăng dầu của nước này.
Tướng Anh tiết lộ số phận hàng ngàn tù nhân IS ở Syria
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu đang tài trợ cho việc mở rộng đáng kể một cơ sở giam giữ lớn ở Đông Bắc Syria, một động thái có thể làm giảm cơ hội bùng phát bạo động nhưng cho thấy có sự bế tắc trong việc đối phó với các tù nhân bị bắt
Cuộc phỏng vấn bom tấn về Hoàng gia Anh
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Vào sáng sớm 8-3 (giờ địa phương), đài CBS đã phát sóng cuộc phỏng vấn bom tấn của vợ chồng Hoàng tử Harry và Công nương Meghan Markle về Hoàng gia Anh với người dẫn chương trình Oprah Winfrey.
2 người biểu tình thiệt mạng, Úc thúc giục an ninh Myanmar kiềm chế
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Bộ trưởng Ngoại giao Marise Payne ngày 8-3 thông báo Úc hoãn chương trình hợp tác quốc phòng với Myanmar trong bối cảnh quân đội nước này tăng cường trấn áp các cuộc biểu tình phản đối đảo chính.
Chính phủ điện tử: Hình mẫu Dubai

Chính phủ điện tử: Hình mẫu Dubai

"Chiến lược Dubai không giấy" được triển khai với hy vọng cắt giảm 100% lượng giấy sử dụng trong các thực thể chính phủ vào cuối năm 2021