13/12/2019 14:08

Thượng nghị sĩ Mỹ quyết ngăn WB cho Trung Quốc vay tiền

(NLĐO) – Ba thượng nghị sĩ hàng đầu của Đảng Cộng hòa đã đề xuất dự luật ngăn Ngân hàng Thế giới (WB) cho Trung Quốc vay tiền để đầu tư vào các dự án “nhạy cảm”.

Hãng tin PTI cho biết dự luật được các thượng nghị sĩ Chuck Grassley, Marco Rubio và Tom Cotton đề xuất hôm 11-12, trong đó kêu gọi các đại diện Mỹ tại WB bỏ phiếu chống cũng như tìm cách từ chối bất kỳ khoản vay hoặc gia hạn nào dành cho Trung Quốc.

"Trung Quốc đã được cho vay tiền vì mục đích phát triển ở bên ngoài nhằm mở rộng ảnh hưởng trong nhiều năm qua. Điều đáng lo ngại là các khoản vay này vẫn tiếp tục và chúng nên dừng lại" – ông Grassley nói.

Thượng nghị sĩ Mỹ ngăn WB cho Trung Quốc vay tiền - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: PTI

Dự luật mới được công bố sẽ cung cấp phương tiện ngắn hạn và dài hạn để ngăn cản các khoản vay từ WB đến với Trung Quốc. 

"Đã một thời gian dài, các quốc gia như Trung Quốc và Nga được phép khai thác nguồn lực hạn chế của WB ngay cả khi họ không còn đủ điều kiện để được hỗ trợ. Tôi tự hào đồng tài trợ dự luật này" - ông Rubio nói.  

Theo ông Cotton, WB đang gửi viện trợ phát triển dành cho các nước nghèo tới Trung Quốc - nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. 

Phạm Nghĩa (Theo PTI)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ: Đẩy em lên khỏi hồ nước đóng băng, chị gái kiệt sức tử vong
25/2/2021 548 1k
(NLĐO) - Một thiếu nữ 16 tuổi và một viên chức đã thiệt mạng sau khi tìm cách cứu cậu bé 13 tuổi rơi xuống hồ nước đóng băng ở bang Ohio - Mỹ.
Hé lộ lý do Tổng thống Biden hờ hững với thái tử Ả Rập Saudi
25/2/2021 548 1k
(NLĐO) - Báo cáo giải mật của tình báo Mỹ về vụ sát hại nhà báo người Ả Rập Saudi Jamal Khashoggi dự kiến được công bố hôm 25-2 (giờ địa phương).
Trung Quốc tập trận, Mỹ cho tàu chiến qua eo biển Đài Loan
25/2/2021 548 1k
(NLĐO) – Ít nhất 10 máy bay ném bom Trung Quốc gần đây tham gia tập trận tấn công trên biển, không lâu sau khi hai tàu sân bay Mỹ tập trận chung ở biển Đông.
Siêu tăng Nga "tự chọn mục tiêu" mà không cần tổ lái
25/2/2021 548 1k
(NLĐO) - Lần đầu tiên trong lịch sử chế tạo xe tăng, siêu tăng Nga T-14 Armata có thể xác định mục tiêu trên chiến trường mà không cần tổ lái can thiệp.
Đảng Dân chủ tìm cách cắt lương hưu ông Trump

Đảng Dân chủ tìm cách cắt lương hưu ông Trump

(NLĐO) – Hai thành viên cấp cao của đảng Dân chủ tại Hạ viện sẽ đề xuất dự luật trong ngày 25-2 nhằm thu hồi lương hưu suốt đời và các đặc quyền khác đối với các cựu tổng thống bị kết án trọng...