26/06/2020 07:04

Thương mại Ấn Độ - Trung Quốc lại căng thẳng

Ấn Độ đang lên kế hoạch áp đặt các biện pháp kiểm soát chất lượng gắt gao và các mức thuế cao hơn nhằm vào hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

 Trang Bloomberg dẫn nguồn thạo tin hôm 25-6 cho biết Cục Tiêu chuẩn Ấn Độ (BIS) đang hoàn thiện các quy tắc nghiêm ngặt hơn đối với ít nhất 370 mặt hàng, trong đó có hóa chất, thép, thiết bị điện tử dân dụng… Bên cạnh đó, việc tăng thuế nhập khẩu các sản phẩm như nội thất, máy nén điều hòa và linh kiện ôtô cũng đang diễn ra.

Đề xuất trên đang được Bộ Tài chính Ấn Độ xem xét giữa lúc chính phủ nước này nỗ lực đẩy mạnh sản xuất nội địa. Bên cạnh đó, Bộ Thương mại Ấn Độ đang kiểm tra xem liệu các biện pháp kiểm tra phi thuế quan nhằm vào hàng hóa Trung Quốc có vi phạm quy tắc của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) hay không. Những biện pháp này sẽ bao gồm kiểm tra, thử nghiệm sản phẩm kỹ càng hơn cũng như yêu cầu nghiêm ngặt hơn về chứng nhận chất lượng.

Thương mại Ấn Độ - Trung Quốc lại căng thẳng - Ảnh 1.

Thặng dư thương mại giữa Trung Quốc và Ấn Độ hiện khoảng 50 tỉ USD Ảnh: REUTERS

Trung Quốc là nguồn nhập khẩu lớn nhất của Ấn Độ, với hoạt động thu mua hàng điện tử, máy móc công nghiệp và phân bón hữu cơ… lên đến gần 70 tỉ USD vào năm ngoái. Thặng dư thương mại giữa Trung Quốc và Ấn Độ hiện khoảng 50 tỉ USD.

Trong khi đó, Reuters dẫn 2 nguồn tin mật cho biết sản phẩm của Apple, Cisco và Dell cũng nằm trong nhóm hàng hóa từ các công ty Mỹ bị ảnh hưởng bởi căng thẳng Bắc Kinh - New Delhi. Theo 2 nguồn tin này, nhân viên hải quan tại các cảng lớn của Ấn Độ đã giữ lại các lô hàng đến từ Trung Quốc và yêu cầu bổ sung giấy tờ.

Diễn đàn Đối tác chiến lược Mỹ - Ấn Độ (USISPF), một nhóm vận động hành lang đại diện các công ty Mỹ, khẳng định trong bức thư gửi Bộ Thương mại Ấn Độ hôm 23-6 rằng: "Giới chức Ấn Độ đột ngột ngừng thông quan các lô hàng đến từ Trung Quốc (và có lẽ cả những điểm khác) ở phần lớn sân bay và cảng lớn. Điều này sẽ gửi một thông điệp đáng ngại đến giới đầu tư nước ngoài đang tìm kiếm sự ổn định và minh bạch".

Những động thái trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ Trung - Ấn căng thẳng vì đợt đụng độ biên giới vào tuần rồi khiến ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Theo báo Daily Mail, Ấn Độ và Trung Quốc vẫn tăng cường binh sĩ tại biên giới mặc dù 2 phía trước đó đã đồng ý giải tán lực lượng ở nơi xảy ra xung đột.

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ theo dõi chặt biến thể Covid-19 gây tử vong cao
24/1/2021 548 1k
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đang cùng quan chức y tế Anh xem xét dữ liệu cho thấy biến thể B117 của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) có nguy cơ gây tử vong cao hơn.
Đâm chết chồng vì lý do không tưởng
24/1/2021 548 1k
(NLĐO) – Một người phụ nữ bị bắt ở bang Sonora – Mexico sau khi đâm chết chồng vì những bức ảnh chụp anh ta với chính cô hồi trẻ.
Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tiến vào biển Đông
24/1/2021 548 1k
(NLĐO) – Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ Theodore Roosevelt (TRCSG) đã vào biển Đông hôm 23-1 để tiến hành các chiến dịch thông thường, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ (PACOM) thông báo.
Trùm ma túy được mệnh danh "El Chapo" của châu Á sa lưới
24/1/2021 548 1k
(NLĐO) - Một trong những trùm ma túy bị truy nã gắt gao nhất, kẻ được mệnh danh là El Chapo của châu Á, cuối cùng cũng phải đối mặt với công lý tại Úc sau khi rơi vào bẫy của cảnh sát liên bang.
Luận tội ông Trump: Phe Cộng hòa dọa dùng "độc chiêu"

Luận tội ông Trump: Phe Cộng hòa dọa dùng "độc chiêu"

(NLĐO) – Phiên tòa luận tội lần thứ 2 đối với cựu Tổng thống Donald Trump có thể dẫn đến hành động khởi tố các cựu tổng thống là người của Đảng Dân chủ nếu phe Cộng hòa giành lại quyền kiểm...