14/11/2019 06:04

Thương chiến Mỹ - Trung: Căng thẳng từ mâu thuẫn quan điểm

Tổng thống Donald Trump hôm 12-11 cảnh báo Mỹ sẽ tăng thuế đáng kể nếu không đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

"Trung Quốc đang nóng lòng đạt được thỏa thuận. Tuy nhiên, chúng ta mới là những người quyết định liệu có nên chốt thỏa thuận hay không. Thỏa thuận giai đoạn 1 có thể sớm đạt được" - Tổng thống Donald Trump khẳng định, đồng thời cảnh báo ông "chỉ chấp nhận thỏa thuận có lợi cho Mỹ, người lao động và các công ty Mỹ".

Trong khi đó, cựu quyền Phó Đại diện Thương mại Mỹ Wendy Cutler khẳng định mặc dù tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về việc 2 phía sắp đạt được thỏa thuận là rất tích cực, bà không đồng ý với bình luận của ông về việc Trung Quốc "đang nóng lòng đạt thỏa thuận".

Thương chiến Mỹ - Trung: Căng thẳng từ mâu thuẫn quan điểm - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ tăng thuế đáng kể nếu không đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc Ảnh: REUTERS

"Trung Quốc nhiều khả năng tin rằng họ đang nắm lợi thế trong các cuộc đàm phán, đặc biệt là theo sau những diễn biến mới đây trên chính trường Mỹ cũng như cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới" - bà Cutler giải thích, đồng thời khẳng định "những quan điểm mâu thuẫn" của 2 phía đang làm phức tạp khả năng tiến tới thỏa thuận. "Gần đạt được thỏa thuận không có nghĩa là sẽ đạt được thỏa thuận" - bà Cutler nhấn mạnh.

Trong khi đó, tờ Thời báo Hoàn cầu khẳng định phát biểu nêu trên của Tổng thống Donald Trump không có bất cứ điều gì mới mẻ: "Những phát biểu lặp đi lặp lại của giới chức cấp cao Mỹ đã khiến người khác chán nản".

Trung Quốc tuần rồi tuyên bố đã nhất trí với Mỹ về việc ngừng áp thuế hàng hóa của nhau theo từng giai đoạn. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump sau đó khẳng định ông chưa đồng ý với bất cứ đề xuất cắt giảm thuế quan nào.

Theo ông Gary Hufbauer, Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, một trong những lý do khiến Tổng thống Donald Trump chưa muốn chia sẻ thông tin chi tiết là Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vẫn đang đàm phán về các điều khoản cắt giảm thuế quan, bao gồm liệu Mỹ có nên hoãn áp thuế lên 160 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào ngày 15-12 tới hay không. 

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Nga thề trả đũa hành động "rắn" của Canada
43 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Nga tuyên bố sẽ nhanh chóng trả đũa các biện pháp trừng phạt do Canada áp đặt đối với nước này.
Mỹ yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ và UAE "đoạn tuyệt" với Nga?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Brian Nelson cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ và UAE không nên duy trì quan hệ kinh tế và tài chính với Nga vì điều này đang làm suy yếu các lệnh trừng phạt.
Mỹ và phương Tây tiếp tục “bơm” loạt vũ khí khủng cho Ukraine
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Mỹ công bố gói vũ khí và đạn dược mới trị giá 2,2 tỉ USD dành cho Ukraine, trong đó có bom chính xác phóng bằng tên lửa tầm xa cách mục tiêu cách 150 km.
Vụ khinh khí cầu Trung Quốc: Ngoại trưởng Mỹ chính thức lên tiếng, ông Trump đòi bắn hạ
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết ông đã nói với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị rằng ông sẽ không đến Bắc Kinh sau hành động "vô trách nhiệm, vi phạm rõ ràng chủ quyền Mỹ và luật pháp quốc tế" - tức vụ khinh khí cầu.
Báo Mỹ: Ngoại trưởng Blinken hoãn thăm Trung Quốc vì sự cố khinh khí cầu

Báo Mỹ: Ngoại trưởng Blinken hoãn thăm Trung Quốc vì sự cố khinh khí cầu

(NLĐO) - Đài ABC News dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ hoãn chuyến thăm Trung Quốc vì “không muốn vụ khinh khí cầu chi phối các cuộc gặp của ông với...