13/07/2020 11:11

Thực hư tin đồn Trung Quốc mua hết nguồn nước của Úc

(NLĐO) – Khi quan hệ Úc và Trung Quốc xấu đi, sự hoài nghi đối với nền kinh tế thứ hai thế giới và những lo ngại về tình trạng hạn hán cũng như thiếu nước tại Úc đã làm dấy lên đồn đoán Bắc Kinh đang muốn kiểm soát nguồn nước của Canberra.

Nước trở thành hàng hóa giao dịch tại một số khu vực của Úc lần đầu tiên từ những năm 1980 nhưng nhiều năm qua thị trường nước tại Úc này đã đạt 3 tỉ AUD/năm (tương đương 2,08 tỉ USD/năm), lớn nhất trên thế giới.

Tại Úc, lục địa khô cằn nhất trái đất, các nông dân sở hữu đất đai cũng được cấp quyền sở hữu nước để giao dịch trên thị trường và bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào, bao gồm các thực thể nước ngoài, đều có thể đầu tư vào thị trường này.

Hồi tháng trước, báo cáo cập nhật đăng ký quyền sở hữu nước ngoài đối với nguồn nước của Úc cho thấy Trung Quốc là chủ sở hữu nước ngoài lớn nhất đối với nguồn nước tại Úc, theo sau là Mỹ.

Thực hư tin đồn Trung Quốc mua hết nguồn nước của Úc - Ảnh 1.

Sông Murray là sông dài nhất Úc. Ảnh: Shutterstock

Tính đến tháng 6 năm ngoái, các nhà đầu tư Trung Quốc sở hữu 765 gigalít (1 gigalít là 1tỉ lít nước), chiếm 1,9% số lượng nước được giao dịch trên thị trường. Trong khi đó Mỹ, sở hữu 713 gigalít, tương đương 1,85% số nước của Úc trên thị trường. Khoảng 10,5% số lượng nước ở Úc thuộc sở hữu nước ngoài, tăng từ 10,4% hồi tháng 6-2018.

Năm 2019 là năm nóng nhất và khô hạn kỷ lục tại Úc. Giá nước có thể dao động từ 1.000 AUD/triệu lít trong thời điểm hạn hán và 20 AUD/triệu lít vào thời điểm sau những cơn mưa lớn.

Thông tin mới nhất về quyền sở hữu nước của nước ngoài đã châm ngòi làn sóng chỉ trích Trung Quốc trên truyền thông Úc.

Tuy nhiên, GS Quentin Grafton, giám đốc Trung tâm Kinh tế, Môi trường và Chính sách của Trường ĐH Quốc gia Úc, cho biết kinh doanh nước có lợi ích đáng kể, quyền sở hữu nước ngoài đối với nguồn nước của Úc không phải là vấn đề và những lo ngại về quyền sở hữu nước của Trung Quốc là không đáng kể. 

Chuyên gia này nhận định việc tập trung vào quyền sở hữu nước của Trung Quốc làm phân tâm những vấn đề cần được quan tâm hơn như việc khai thác quá mức nguồn nước và thiếu minh bạch về quyền sở hữu nước.

Bà Natasha Kassam, người chịu trách nhiệm hoạt động khảo sát tại Viện Lowy (Úc) và từng là nhà ngoại giao ở Trung Quốc, cho rằng những thông tin tiêu cực về Trung Quốc phản ánh thực tế rằng mối quan hệ với Trung Quốc đặt ra mối đe dọa lớn hơn cho an ninh và kinh tế Úc nhiều hơn so với trước đây.

Xuân Mai (Theo SCMP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tai nạn kinh hoàng ở Philippines, ít nhất 31 người thiệt mạng
14 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Nhiều người đã nhảy khỏi chiếc phà trong cơn hoảng loạn khi ngọn lửa bốc cao và được cứu bởi lực lượng bảo vệ bờ biển, hải quân, ngư dân địa phương cùng một chiếc phà khác ở gần đó.
Hai trực thăng quân sự Mỹ va chạm mạnh, nhiều người nghi thiệt mạng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất 9 người được cho là đã thiệt mạng sau khi hai trực thăng quân sự Mỹ va chạm trong lúc huấn luyện ở bang Kentucky.
Mỹ làm rõ dòng tiền “đổ” vào Ukraine
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Viện trợ trực tiếp cho Ukraine chỉ chiếm 20% trong số hơn 100 tỉ USD được Quốc hội Mỹ thông qua kể từ khi xảy ra xung đột Moscow-Kiev.
Cô gái cá sấu: “Đàn ông không dám hẹn hò với tôi”
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Savannah Boan từng phục vụ trong lực lượng Hải quân Mỹ. Giờ đây, cô chọn làm việc tại công viên giải trí Gatorland (Vùng đất cá sấu) ở bang Florida, Mỹ - nơi tập trung tới 2.500 con cá sấu.
Giá dầu tăng do lo thiếu nguồn cung

Giá dầu tăng do lo thiếu nguồn cung

Giá dầu tăng phiên thứ 3 liên tiếp sau khi hoạt động xuất khẩu ở Iraq bị đình trệ cùng hy vọng tình trạng hỗn loạn trong lĩnh vực ngân hàng được kiềm chế.