28/11/2021 05:26

Thúc đẩy để sớm ký kết EFTA Việt Nam - Thụy Sĩ

Mở rộng hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Thụy Sĩ, nhất là trong bối cảnh hai nước khôi phục kinh tế sau đại dịch Covid-19

Sáng 27-11 (giờ địa phương), tại thủ đô Bern, trong chuyến thăm chính thức Thụy Sĩ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp ông Johann Schneider-Ammann - cựu Tổng thống, Bộ trưởng Kinh tế Thụy Sĩ và ông Philipp Rösler - cựu Phó Thủ tướng Đức, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Thụy Sĩ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai ông, với kinh nghiệm và uy tín của mình, tích cực thúc đẩy sớm kết thúc đàm phán và ký Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Khối Mậu dịch tự do châu Âu (EFTA) nhằm tạo động lực quan trọng mở rộng hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Thụy Sĩ, nhất là trong bối cảnh hai nước khôi phục kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng ông Philipp Rösler vừa được bổ nhiệm làm Lãnh sự danh dự đầu tiên của Việt Nam tại Thụy Sĩ, đồng thời hoan nghênh ông đã tích cực thúc đẩy các đoàn doanh nghiệp Đức và Thụy Sĩ vào đầu tư tại Việt Nam.

Thúc đẩy để sớm ký kết EFTA Việt Nam - Thụy Sĩ - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Adrian T.Keller, Chủ tịch danh dự và là thành viên của gia đình sáng lập Tập đoàn DKSH, doanh nghiệp hàng đầu của Thụy Sĩ đang hoạt động tại Việt Nam Ảnh: TTXVN

Cũng trong sáng 27-11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp lãnh đạo Tập đoàn DKSH - một doanh nghiệp hàng đầu của Thụy Sĩ và đang cung cấp dịch vụ phát triển thị trường cho các công ty muốn phát triển kinh doanh tại Việt Nam.

Chủ tịch nước đánh giá cao Tập đoàn DKSH vừa đầu tư thành công ở Việt Nam vừa hoàn thành trách nhiệm xã hội khi thực hiện nghĩa vụ thuế với 200 triệu USD trong 5 năm qua.

Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam không chỉ là thị trường gần 100 triệu dân, tiêu thụ hàng hóa mạnh mà còn muốn trở thành nơi sản xuất hàng hóa và cung cấp dịch vụ logistics. Do đó, Chủ tịch nước hoan nghênh và đề nghị tập đoàn tiếp tục đầu tư sản xuất tại Việt Nam cũng như đẩy mạnh xuất khẩu trong thời gian tới. Trong đó, dược phẩm là lĩnh vực Việt Nam có nhiều tiềm năng mà tập đoàn cần nghiên cứu đầu tư.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp bà Sandra Scagliotti, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Torino - Ý và nhận cuốn sách "Hồ Chí Minh với những bức thư mong muốn hòa bình cho Việt Nam" do chính bà dịch từ tiếng Việt sang tiếng Ý.

Tiếp ông Alec Von Granffenried, Thị trưởng TP Bern - thủ đô của Thụy Sĩ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bern và Hà Nội tăng cường hợp tác, nhất là trong bảo tồn di tích và quản lý đô thị.

Trước đó, chiều 26-11, theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Thụy Sĩ Guy Parmelin đã tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Thụy Sĩ.

Phát biểu với trên 100 doanh nghiệp hai nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi doanh nghiệp Thụy Sĩ đầu tư vào Việt Nam, hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực mà doanh nghiệp Thụy Sĩ có thế mạnh và Việt Nam ưu tiên, đặc biệt trong về tài chính ngân hàng, khoa học công nghệ cao, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Tổng thống Thụy Sĩ Guy Parmelin nhận định tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn và cần những khuôn khổ hợp tác mới để thúc đẩy doanh nghiệp Thụy Sĩ đầu tư vào Việt Nam. Theo dự kiến, không dưới 70 triệu franc Thụy Sĩ sẽ được đầu tư trong các dự án phát triển kinh tế ở Việt Nam giai đoạn 2021-2024.

Hai nhà lãnh đạo cùng nhấn mạnh việc thúc đẩy sớm kết thúc đàm phán và ký kết EFTA vì lợi ích hai bên.

Cũng tại diễn đàn, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Thụy Sĩ Guy Parmelin chứng kiến lễ trao thỏa thuận hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước với nhiều thỏa thuận giá trị lớn. Trong đó, hãng hàng không Vietjet đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác giá trị lớn với các tập đoàn hàng đầu Thụy Sĩ: Thỏa thuận trị giá 150 triệu USD với SR Technics về cung cấp dịch vụ kỹ thuật cho đội máy bay A320, A321 sử dụng động cơ CFM56-5B và kế hoạch hợp tác vận hành học viện đào tạo hàng không tại Việt Nam; thỏa thuận hợp tác chiến lược với Swiss-AS, tăng cường vận hành hệ thống công nghệ quản lý kỹ thuật hàng không AMOS, đào tạo cho Học viện Vietjet. 

Dương Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Chùm ảnh: Sắc màu mùa xuân 2023 nhiều nơi trên thế giới
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Khi mùa xuân đến tiết trời ấm lên, trăm hoa đua nở cơn mưa lành mang đến những cánh đồng xanh tươi bất tận và động vật cũng thức dậy sau giấc ngủ đông …
Giáo hoàng Francis chủ trì thánh lễ chỉ 1 ngày sau khi ra viện
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Việc Giáo hoàng Francis, 86 tuổi, nhập viện hôm 29-3 với tình trạng khó thở từng làm dấy lên lo ngại rằng ông sẽ không đủ sức khỏe để tham dự các nghi lễ quan trọng trong tuần lễ hướng đến ngày Lễ Phục sinh.
Tăng gắn kết trong, bớt lệ thuộc ngoài
3 giờ trước 548 1k
Brazil và Trung Quốc tăng cường gắn bó với nhau về chính trị và kinh tế để giảm bớt sự lệ thuộc vào đồng USD của Mỹ
Bị truy tố, ông Trump như "hổ mọc thêm cánh"?
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn duy trì vị trí dẫn đầu trong cuộc thăm dò sơ bộ của Đảng Cộng hòa, bất kể bản cáo trạng của đại bồi thẩm đoàn New York.
Mỹ: Cảnh sát nghẹn ngào tìm thấy cậu bé 2 tuổi trong miệng cá sấu

Mỹ: Cảnh sát nghẹn ngào tìm thấy cậu bé 2 tuổi trong miệng cá sấu

(NLĐO) - Thi thể của một cậu bé 2 tuổi mất tích ở St Petersburg, bang Florida - Mỹ được tìm thấy trong miệng của một con cá sấu ngày 31-3.