12/05/2016 08:49

Thủ tướng Úc có tên trong "Hồ sơ Panama"

(NLĐO) – Theo tờ báo tài chính Australian Financial Review (AFR) của Úc hôm 12-5, Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull nằm trong Hồ sơ Panama với danh nghĩa cựu giám đốc một công ty nằm ở quần đảo Virgin thuộc Anh, chuyên khai thác vàng ở Siberia.

Ông Turnbull và cựu thống đốc bang New South Wales Neville Wran là thành viên HĐQT của Công ty Star Mining NL vào năm 1993. Công ty này có dự án khai thác mỏ vàng ở Siberia mang tên Sukhoi Log, trị giá 14,9 tỷ USD.

Sau đó, cả ông Turnbull và Wran được bổ nhiệm làm giám đốc Công ty Star Technology Services – một công ty con của Star Mining tại quần đảo Virgin thuộc Anh. Công ty Star Technology được thành lập bởi Công ty luật Mossack Fonseca (Panama) – tâm điểm của vụ "'Hồ sơ Panama".

Các chi tiết về hoạt động trên của Thủ tướng Úc được thu thập từ những tài liệu bị rò rỉ của Mossack Fonseca nhưng không phải một phần của cơ sở dữ liệu vừa được đưa lên mạng, AFR nói thêm.


Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull. Ảnh: Reuters

Theo AFR, không có dấu hiệu nào cho thấy ông Turnbull có hành động sai trái và ông này từ chức khỏi cả 2 công ty vào năm 1995. Phát ngôn viên của thủ tướng Úc chưa đưa ra bất cứ bình luận gì.

Ông Turnbull – từng làm việc trong lĩnh vực ngân hàng và là một doanh nhân công nghệ - đang vận động tranh cử cho cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào ngày 2-7.

Các thiên đường thuế đang là tâm điểm chú ý sau khi nhiều chính phủ điều tra những sai phạm có thể có từ vụ rò rỉ thông tin về hàng trăm ngàn khách hàng của Công ty Mossack Fonseca – trong đó có nhiều chính trị gia, người nổi tiếng, lãnh đạo và cựu lãnh đạo một số nước...

Bảo Hạnh (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Động thái mới của Trung Quốc trong cuộc chiến chống COVID-19
29/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Trung Quốc ngày 29-11 cho biết họ sẽ đẩy nhanh việc tiêm vắc-xin COVID-19 cho những người từ 60 tuổi trở lên.
Chuyến thăm Mỹ đáng chú ý của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron
29/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có chuyến thăm Mỹ đầu tiên dưới thời Tổng thống Joe Biden, chuyến đi diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với cả hai nhà lãnh đạo.
Xung quanh việc Nhật Bản tăng ngân sách quốc phòng
29/11/2022 548 1k
(NLĐO) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida chỉ đạo bộ trưởng Quốc phòng và bộ trưởng Tài chính nước này lên kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng lên mức 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2027.
Nhà điều hành tuyên bố bất ngờ về hoạt động của Nord Stream 1
29/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Nord Stream AQ, nhà điều hành đường ông dẫn khí đốt Nord Stream 1, vừa cập nhật ngày kết thúc sự cố ngừng hoạt động ngoài dự kiến.
Ông Medvedev nói về “cuộc ly hôn xấu xí” của Mỹ - EU

Ông Medvedev nói về “cuộc ly hôn xấu xí” của Mỹ - EU

(NLĐO) – Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev ngày 28-11 nhận định “cuộc hôn nhân” giữa Mỹ và Liên minh châu Âu có thể sẽ kết thúc bằng “ly hôn” sau “sự gian lận kinh tế” từ phía...