30/03/2021 02:46

Thủ tướng Úc cải tổ nội các

Thủ tướng Úc Scott Morrison công bố quyết định cải tổ nội các hôm 29-3, sau khi nước này chứng kiến hàng loạt cáo buộc quấy rối tình dục, phân biệt đối xử với nữ giới và hành xử sai trái trong quốc hội.

Sau cải tổ, có 7 nữ nghị sĩ giữ vị trí trong nội các của ông Morrison - con số cao kỷ lục. Ông cũng thuyên chuyển 2 nghị sĩ là tâm điểm của các cáo buộc nêu trên nhưng cả 2 vẫn tiếp tục trụ lại nội các, theo Reuters.

Cụ thể, bà Linda Reynolds thôi làm bộ trưởng quốc phòng và chuyển sang làm bộ trưởng phụ trách các dịch vụ chính phủ. Bà Reynolds bị chỉ trích về cách xử lý vụ một cố vấn truyền thông tố bị cưỡng hiếp bởi cựu đồng nghiệp trong văn phòng của bà tại quốc hội 2 năm trước.

Thủ tướng Úc cải tổ nội các - Ảnh 1.

Hai bộ trưởng then chốt là ông Christian Porter và bà Linda Reynolds bị thuyên chuyển trong đợt cải tổ nội các Ảnh: AAP

Thế chỗ bà Reynolds là ông Peter Dutton, trước đây là bộ trưởng nội vụ. Nắm "siêu bộ" nội vụ (đảm trách an ninh biên giới, nhập cư và thực thi pháp luật liên bang) thay ông Dutton là bà Karen Andrews.

Người bị thuyên chuyển thứ hai là ông Christian Porter, từ vị trí bộ trưởng tư pháp sang bộ trưởng về công nghiệp - khoa học và công nghệ. Thay ông Porter là bà Michaelia Cash.

Việc giữ lại ông Porter, theo hãng tin Bloomberg, có thể đem lại rủi ro cho Thủ tướng Morrison. Ông Porter bị cáo buộc cưỡng hiếp một bạn học từ những năm 1980. Ông này bác bỏ kịch liệt và hiện nghỉ phép với lý do sức khỏe tâm thần. Vào ngày 2-3, cảnh sát Úc thông báo không đủ chứng cứ để điều tra cáo buộc nhằm vào ông Porter bởi người tố cáo không còn sống nữa.

Thăm dò dư luận do báo The Australian công bố hôm 29-3 cho thấy tỉ lệ ủng hộ ông Morrison giảm còn 55% - mức thấp nhất trong 1 năm qua.

Hải Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Covid-19: Nhạt dần hy vọng đạt miễn dịch cộng đồng
7 phút trước 548 1k
Giới chuyên gia khẳng định virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 đang biến đổi quá nhanh, những biến thể mới lây lan quá dễ dàng trong khi nỗ lực tiêm phòng toàn cầu diễn ra quá chậm, khiến hy vọng đạt được miễn dịch cộng đồng phai mờ.
Mỹ bắn cảnh cáo 13 tàu chiến Iran áp sát nguy hiểm
20 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Một nhóm tàu tuần duyên Mỹ đã bắn cảnh cáo khoảng 30 phát súng sau khi bị các tàu tấn công nhanh của Iran tiếp cận “không chuyên nghiệp và không an toàn” ở eo biển Hormuz, Lầu Năm Góc cho biết hôm 10-5.
Thi thể nghi của bệnh nhân Covid-19 liên tiếp dạt vào bờ sông Hằng
34 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Ít nhất 40 thi thể dạt vào bờ sông Hằng nằm giữa bang Bihar và Uttar Pradesh. Nhà chức trách Ấn Độ nghi đây là bệnh nhân Covid-19 mà người thân không tìm được chỗ hỏa táng hoặc chôn cất.
FBI: Băng nhóm Nga tấn công hệ thống dẫn dầu lớn nhất của Mỹ
35 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) hôm 10-5 xác định nhóm tội phạm có nguồn gốc từ Nga có tên “DarkSide” đã gây ra vụ tấn công mạng nhằm vào hệ thống dẫn dầu lớn nhất nước Mỹ Colonial Pipeline.
Vụ án chất độc da cam: Tòa án Pháp bác đơn kiện, bà Trần Tố Nga sẽ kháng cáo

Vụ án chất độc da cam: Tòa án Pháp bác đơn kiện, bà Trần Tố Nga sẽ kháng cáo

(NLĐO) - Một tòa án ở Pháp vừa bác đơn của bà Trần Tố Nga, công dân Pháp gốc Việt, kiện 14 công ty hóa chất liên quan đến chất độc da cam.