24/02/2020 15:23

Thủ tướng Malaysia từ chức vì không muốn trao quyền?

(NLĐO) – Chính trường Malaysia rơi vào hỗn loạn hôm 24-2 sau khi ông Anwar Ibrahim, nhà lãnh đạo dự kiến kế nhiệm Thủ tướng Mahathir Mohamad, cáo buộc các đối tác trong liên minh của ông “phản bội” mình.

Hãng tin Reuters dẫn hai nguồn thạo tin cho biết Thủ tướng Mahathir Mohamad đã gửi đơn xin từ chức cho quốc vương giữa lúc đàm phán thành lập chính phủ liên minh mới đang diễn ra tại Malaysia.

Thủ tướng Malaysia từ chức vì không muốn trao quyền? - Ảnh 1.

Ông Anwar Ibrahim, nhà lãnh đạo dự kiến kế nhiệm Thủ tướng Mahathir Mohamad

Chính trị gia 94 tuổi đã nhậm chức vào tháng 5-2018 trong lần thứ hai trở lại chính trường. Một phát ngôn viên của văn phòng thủ tướng từ chối bình luận về vấn đề trên và nói rằng sẽ sớm đưa ra thông báo.

Động thái trên diễn ra không lâu sau khi liên minh "Khế ước Hy vọng" – liên minh của ông Anwar và ông Mahathir giành chiến thắng trong tổng tuyển cử năm 2018 – rơi vào khủng hoảng trong bối cảnh các đối thủ chính trị trong liên minh của ông Anwar và các chính trị gia đảng đối lập gặp nhau để tìm cách thành lập chính phủ mới.

Thủ tướng Malaysia từ chức vì không muốn trao quyền? - Ảnh 2.

Thủ tướng Mahathir Mohamad đã gửi đơn xin từ chức cho quốc vương. Ảnh: Reuters

Sau các cuộc họp chính trị vào cuối tuần qua, xuất hiện nhiều đồn đoán cho rằng một liên minh mới đang được thành lập sẽ loại ông Anwar và nhiều nhà lập pháp khác trong liên minh của chính trị gia này, chấm dứt hy vọng của ông Anwar sớm trở thành thủ tướng.

Hiện vẫn chưa rõ liệu quá trình thúc đẩy thành lập một chính phủ mới có thành công hay không và ông Mahathir vẫn chưa đưa ra bình luận công khai.

Liên minh của ông Anwar và ông Mahathir đã đánh bại chính quyền Malaysia cầm quyền trong 6 thập kỷ hồi năm 2018 và khi đó ông Mahathir đồng ý sẽ trao quyền lại cho người kế nhiệm Anwar.

Tuy nhiên, ông Mahathir gần đây liên tục từ chối cho biết khi nào ông sẽ chuyển giao quyền lực dẫn đến căng thẳng trong liên minh của cả hai.Xuân Mai (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Phóng hỏa đốt nhà vì... người yêu cũ sắp lấy chồng
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Biết người yêu cũ sắp kết hôn, một người đàn ông đã phóng hỏa bên ngoài căn hộ nơi vị hôn phu của cô sinh sống ở Singapore.
Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu thăm chính thức Luxembourg
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau hơn 12 giờ bay, 7 giờ ngày 9-12 giờ địa phương, chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới sân bay quốc tế Findel, bắt đầu thăm chính thức Đại Công quốc Luxembourg theo lời mời của Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel.
Tiết lộ khách hàng nhận máy bay "Made in China" đầu tiên
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chiếc máy bay phản lực thân hẹp C919 đầu tiên do Trung Quốc sản xuất đã được bàn giao cho "khách hàng" China Eastern Airlines ngày 9-12.
Hé lộ "cuộc chiến bí mật" trong lòng Ukraine
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Với việc xung đột Nga-Ukraine chưa có dấu hiệu kết thúc, tái thiết Ukraine thời hậu chiến dường như vẫn là một kịch bản xa vời.
Nga đổi chiến lược ở miền Đông Ukraine?

Nga đổi chiến lược ở miền Đông Ukraine?

(NLĐO) - Lực lượng Nga đã bắn pháo vào toàn bộ chiến tuyến khu vực Donetsk ở miền Đông Ukraine hôm 8-12 nhưng dường như đây là động thái thu hẹp quy mô giao tranh của Điện Kremlin.