12/03/2019 16:17

Thủ tướng Malaysia lên tiếng việc phóng thích cô gái Indonesia trong vụ "Kim Jong-nam"

(NLĐO) – Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad bác bỏ việc vì áp lực ngoại giao, chính phủ nước này phóng thích nghi phạm người Indonesia Siti Aisyah trong vụ sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol, được cho là anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Phát biểu trước báo giới trong cuộc họp báo ngày 12-3, ông Mahathir cho hay: "Tôi không nhận được bất kỳ thông tin nào về vụ việc". 

Theo ông, quyết định thả nghi phạm trong vụ giết hại người được cho là ông Kim Jong-nam đúng quy trình pháp luật. "Đây là quyết định của tòa án. Aisyah hầu tòa và được thả. Vì vậy, đó là một quá trình tuân thủ luật pháp. Tôi không biết chi tiết cụ thể song việc hủy cáo buộc không có nghĩa là được tha bổng" – ông Mahathir nói.

Vụ “Kim Jong-nam”: Malaysia bác tin vận động hành lang - Ảnh 1.

Nghi phạm người Indonesia Siti Aisyah Ảnh: EPA-EFE

Aisyah được thả vào ngày 11-3 sau khi các công tố viên Malaysia rút lại cáo buộc chống lại cô trong diễn biến đáng ngạc nhiên tại tòa. 

Theo báoThe Straits Times, chính phủ Indonesia đã nhiều lần vận động hành lang để hủy cáo buộc chống lại công dân nước này và cho phép cô về nước.

Theo nội dung lá thư của Tổng Chưởng lý Malaysia Tommy Thomas, Malaysia thả Aisyah, một trong 2 người bị cáo buộc sát hại công dân Triều Tiên vào tháng 2-2017, sau khi cân nhắc đến "quan hệ tốt đẹp giữa 2 nước".

Đại sứ quán Indonesia tuyên bố rằng Tổng thống Joko Widodo đã huy động toàn bộ nỗ lực để đảm bảo việc Aisyah được thả ngay sau khi cô bị bắt vào ngày 15-2-2017. Aisyah bị bắt cùng với công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương, 30 tuổi, với cáo buộc sát hại người được cho là Kim Jong-nam tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur.

Cả 2 người đều bác bỏ cáo buộc, họ khăng khăng rằng đang tham gia vào một chương trình thực tế. Quyết định rút cáo buộc giết người chỉ được áp dụng với Aisyah. Công dân người Indonesia đã được trả tự do ngay sau khi tòa ra phán quyết vào sáng 11-3. Còn phiên tòa xử Đoàn Thị Hương sẽ được tiếp tục vào ngày 14-3.

H.Bình (Theo The Straits Times)

Tin liên quan

Viết bình luận

Phóng hỏa đốt nhà vì... người yêu cũ sắp lấy chồng
9/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Biết người yêu cũ sắp kết hôn, một người đàn ông đã phóng hỏa bên ngoài căn hộ nơi vị hôn phu của cô sinh sống ở Singapore.
Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu thăm chính thức Luxembourg
9/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Sau hơn 12 giờ bay, 7 giờ ngày 9-12 giờ địa phương, chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới sân bay quốc tế Findel, bắt đầu thăm chính thức Đại Công quốc Luxembourg theo lời mời của Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel.
Tiết lộ khách hàng nhận máy bay "Made in China" đầu tiên
9/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Chiếc máy bay phản lực thân hẹp C919 đầu tiên do Trung Quốc sản xuất đã được bàn giao cho "khách hàng" China Eastern Airlines ngày 9-12.
Hé lộ "cuộc chiến bí mật" trong lòng Ukraine
9/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Với việc xung đột Nga-Ukraine chưa có dấu hiệu kết thúc, tái thiết Ukraine thời hậu chiến dường như vẫn là một kịch bản xa vời.
Nga đổi chiến lược ở miền Đông Ukraine?

Nga đổi chiến lược ở miền Đông Ukraine?

(NLĐO) - Lực lượng Nga đã bắn pháo vào toàn bộ chiến tuyến khu vực Donetsk ở miền Đông Ukraine hôm 8-12 nhưng dường như đây là động thái thu hẹp quy mô giao tranh của Điện Kremlin.