10/09/2014 08:40

Thủ tướng Đức: Trừng phạt Nga là con đường duy nhất

(NLĐO) – Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố các lệnh trừng phạt là phương tiện duy nhất để họ gây ảnh hưởng lên Nga, vốn bị Kiev và phương Tây cáo buộc viện trợ cho phe ly khai ở miền Đông Ukraine.

Nhận định trên do đài Deutsche Welle dẫn lại từ nội dung cuộc phỏng vấn của bà Angela Merkel với đài phát thanh Rbb-Inforadio hôm 9-9. Ngoài ra, theo bà Merkel, sự can thiệp quân sự của Nga ở khủng hoảng Ukraine là quá rõ ràng và không thể nhắm mắt làm ngơ.

 

http://previous.presstv.ir/photo/20140312/354406_Merkel-Putin.jpg

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: PRESSTV

 

“Các biện pháp trừng phạt là cách duy nhất để gây ảnh hưởng lên Liên bang Nga. Sự can thiệp trực tiếp của Nga ở xung đột Ukraine là rất, rất rõ ràng. Các hành động của họ sẽ để lại những hậu quả. Tuy nhiên, chính phủ Đức nghi ngờ rằng việc cuộc xung đột này có thể được giải quyết bằng các giải pháp quân sự” - Thủ tướng Merkel nói.

Bà còn khẳng định các biện pháp trừng phạt lên Nga sẽ có hiệu lực cho tới khi kết thúc cuộc xung đột ở Donbass. “Ngay khi tình hình trở nên bình thường hóa, các lệnh trừng phạt sẽ được dỡ bỏ” - bà Merkel nhấn mạnh.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay đang hoàn tất các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các lĩnh vực quốc phòng, năng lượng và tài chính Nga. Người phát ngôn Marie Harf cho hay: "Chúng tôi đang chốt lại gói trừng phạt nhưng quyết định sẽ dựa trên những gì xảy ra trong vài ngày tới".

Về phía Ukriane, nước này hôm 9-9 cho biết đang soạn thảo một danh sách thực phẩm cùng một số mặt hàng mà Kiev cấm nhập khẩu từ Nga để trả đũa cho những hạn chế khắc nghiệt từ Moscow.

Hiện Ukraine vẫn trong quá trình lập danh sách các sản phẩm Nga mà họ dự định chặn tại biên giới trong những tháng tới, Bộ trưởng Nông Lương Ukraine Igor Shvayka nói. Trước đó, Nga cấm nhập khẩu tất cả sản phẩm bánh kẹo của Ukraine.

H.Bình (Theo APA, Charter97, Kyiv Post)

Tin liên quan

Viết bình luận

Malaysia bắt giữ tàu Trung Quốc nghi trộm cổ vật
29/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Malaysia vừa bắt giữ một chiếc tàu Trung Quốc liên quan việc trục vớt trái phép cổ vật trong xác tàu đắm của Anh thời Thế chiến II.
Nhật Bản sẵn sàng bắn hạ tên lửa Triều Tiên xâm phạm lãnh thổ
29/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Nhật Bản đặt mục tiêu phá hủy bất kỳ tên lửa nào của Triều Tiên xâm phạm lãnh thổ và đang có các bước chuẩn bị sau khi Bình Nhưỡng thông báo kế hoạch phóng vệ tinh.
El Nino khuấy động mùa bão 2023
29/5/2023 548 1k
Cơn bão Mawar sau khi tàn phá đảo Guam đã trở thành cơn bão mạnh nhất thế giới năm 2023, theo Trung tâm Cảnh báo bão liên hợp (Mỹ).
Diễn biến mới nhất của bão Mawar sau khi áp sát Philippines
29/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Siêu bão Mawar đã suy yếu khi đến gần Philippines nhưng dự kiến vẫn mang theo mưa lớn và gió mạnh.
Mỹ tháo được "bom nổ chậm"

Mỹ tháo được "bom nổ chậm"

Thỏa thuận nâng trần nợ vừa đạt được có thể củng cố vị thế của cả Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy