11/11/2017 19:42

Thủ tướng Canada bất ngờ mở lời về TPP tại Đà Nẵng

(NLĐO)- Canada không vội trong đàm phán 11 thành viên về Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) – nay đã đổi tên thành Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã một lần nữa nhấn mạnh điều này tại cuộc họp báo tại Trung tâm Báo chí Quốc tế ở TP Đà Nẵng chiều 11-11.

Thủ tướng Canada bất ngờ mở lời về TPP tại Đà Nẵng - Ảnh 1.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại cuộc họp báo tại Trung tâm Báo chí Quốc tế TP Đà Nẵng ngày 11-11

Thủ tướng Canada bất ngờ mở lời về TPP tại Đà Nẵng - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters

Theo lời vị lãnh đạo này, cuộc đàm phán của các bộ trưởng của 11 quốc gia tham gia hiệp định này những ngày vừa qua đã đạt được những bước tiến quan trọng trong quá trình đàm phán về một thỏa thuận mới, nhưng vẫn còn những việc phải làm. Ông tỏ rõ quan điểm rằng Toronto muốn đạt được một thỏa thuận đúng đắn cho nước này, cũng như cho các thành viên khác.

Thủ tướng Canada cũng khẳng định chính phủ nước này cam kết ủng hộ thương mại tự do, trong đó có việc cùng thiết lập khung mới cho một thỏa thuận TPP mới - Hiệp định CPTPP, bên lề hội nghị cấp cao APEC.

Nhà lãnh đạo 45 tuổi sử dụng cả tiếng Anh và tiếng Pháp trong cuộc họp báo kéo dài khoàng 30 phút.

Thủ tướng Canada hôm 10-11 đã không xuất hiện trong cuộc họp thượng định của các lãnh đạo TPP làm dấy lên những nghi ngại về số phận của hiệp định đang được đàm phán giữa 11 thành viên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút nền kinh tế số 1 thế giới ra khỏi hiệp định.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Thương mại Canada Francois-Philippe Champagne sau đó đổ lỗi cho một sự hiểu nhầm về lịch họp cho sự vắng mặt phút chót nói trên.

Ông Champagne giải thích việc Thủ tướng Trudeau không tới họp là do trục trặc khi đặt lịch họp. "Chúng tôi chưa bao giờ có ý định không đến tham dự bất kỳ cuộc họp nào"- ông Chamgagne nhấn mạnh.

Văn phòng của ông Trudeau giải thích là Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, người đồng chủ trì Hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo TPP, đã hủy cuộc họp sau khi gặp ông Trudeau 50 phút, kéo dài hơn 25 phút so với dự kiến.

"Đơn giản là cuộc gặp (với ông Abe) đã kéo dài hơn dự kiến"- ông Champagne nói.

Thủ tướng Canada bất ngờ mở lời về TPP tại Đà Nẵng - Ảnh 3.

Thủ tướng Canada nhận được sự chào đón nồng nhiệt khi đến trung tâm báo chí APEC để tổ chức họp báo hôm 11-11. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Canada bất ngờ mở lời về TPP tại Đà Nẵng - Ảnh 4.

Ảnh: Reuters

Thủ tướng Canada bất ngờ mở lời về TPP tại Đà Nẵng - Ảnh 5.

Ảnh: Reuters

Tin-ảnh: T.Hằng

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc: Nổ ống dẫn khí gas, hàng trăm người thương vong
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 13-6 đưa tin một ống dẫn khí gas trong khu dân cư ở TP Thập Yển, tỉnh Hồ Bắc đã phát nổ khiến 12 người thiệt mạng và 138 người bị thương.
Tuổi thọ con người có cơ hội tăng thành 120 tuổi?
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học Israel đã thành công trong việc tăng tuổi thọ của chuột lên 23% và hy vọng có thể làm được điều này với con người trong tương lai.
“Người giấu mặt” chi khủng cùng tỉ phú Jeff Bezos du hành không gian
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tấm vé du hành vũ trụ cùng tỉ phú Jeff Bezos vào tháng tới được bán với giá 28 triệu USD trong cuộc đấu giá kéo dài 1 tháng chính thức khép lại hôm 12-6.
Israel chờ cuộc bỏ phiếu quyết định
8 giờ trước 548 1k
Người dân Israel trong ngày 13-6 nín thở chờ kết quả cuộc bỏ phiếu tại quốc hội về chính phủ mới, qua đó có thể chấm dứt 12 năm cầm quyền của Thủ tướng Benjamin Netanyahu.
G7 xoáy vào hạ tầng, y tế

G7 xoáy vào hạ tầng, y tế

Trong ngày làm việc thứ hai (12-6) tại Anh, nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) - gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Mỹ - công bố một kế hoạch hạ tầng toàn cầu mới để đối...