01/09/2021 09:17

Thư từ Mỹ: Trong bão Ida

Gia đình tôi tạm thoát hiểm một phần nhờ may mắn khi bão Ida đi qua bang Louisiana nhưng chệch hướng thủ phủ Baton Rouge, chứ không cũng bị tơi bời như cư dân TP New Orleans rồi.

Ida được dự đoán trước ít nhất 1 tuần là sẽ vào Louisiana với cường độ bão cấp 2. Baton Rouge được xem là sẽ bị ảnh hưởng nhưng do ở sâu trong đất liền nên thị trưởng chỉ yêu cầu sơ tán tự nguyện, còn New Orleans không nằm trên đường đi dự kiến của bão nên không bắt buộc di tản.

Ngày 27-8, dự báo cho thấy bão sẽ mạnh lên cấp 4 (tương đương cấp 9 theo thang dự báo ở Việt Nam) khi vào Louisiana. Nhiều người quyết định di tản, nhà tôi vẫn ở lại. Sang hôm sau, mọi người được thống đốc bang yêu cầu ở yên vị trí và gia cố nhà cửa.

Chiều 29-8 (giờ Mỹ), Ida đổ bộ sớm hơn dự báo và "quần" New Orleans đến 6 giờ sáng hôm sau ở cấp 4. Baton Rouge cũng chịu thiệt hại khá nặng. Nhà của chúng tôi vẫn ổn nhưng bị mất điện - được thông báo là có thể kéo dài vài tuần.

Thư từ Mỹ: Trong bão Ida - Ảnh 1.

Dân chúng TP Baton Rouge vét sạch hàng hóa siêu thị từ cuối tuần trước để tránh bão Ida

Tạm thời toàn thành phố đóng cửa, chỉ để lực lượng khẩn cấp hoạt động. Nhờ vừa chuyển sang dịch vụ điện thoại mới nên tôi vẫn liên lạc được với người thân, bạn bè.

Điện cúp nhưng may hệ thống nước không hư hỏng nên chuyện giặt đồ, rửa chén... chỉ cần chuyển qua làm bằng tay. Ban ngày không cần đèn, ban đêm dùng đèn pin, hết pin thì chuyển sang nến.

Tủ lạnh thường cầm cự được khoảng 2 ngày là hết mức, sau đó thịt cá đông lạnh bắt đầu hư. Vì thế, trong mùa bão dân Mỹ chủ yếu dựa vào đồ khô. Quan trọng là nước, gas vẫn còn, chứ tủ lạnh không phải ưu tiên hàng đầu.

Như vậy, chưa tới 1 năm qua mà khu tôi ở bị cảnh mất điện kéo dài 2 lần (giữa tháng 2-2021 bị bão tuyết). Bạn bè khuyên chúng tôi mua máy phát điện chạy xăng khoảng 500 USD hoặc tính chuyện dọn qua bang khác dù kéo theo nhiều bất tiện như phải thay đổi chỗ làm, chỗ học cho con...

Louisiana là tiểu bang nghèo thứ hai nước Mỹ, chỉ khá hơn láng giềng Mississippi. Hai bang này nằm ở miền Nam, điểm cuối sông Mississippi, giáp vịnh Mexico, dân sống bằng nghề trồng lúa nước và đánh cá, khá tương đồng với đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam.

Thu nhập bình quân hộ gia đình ở Mỹ là 61.000 USD/năm trong khi ở Louisiana là 44.000 USD/năm. Thử so sánh thì bang California giàu thứ 10 nước Mỹ có thu nhập bình quân hộ gia đình là 66.000 USD/năm, tức hơn gấp rưỡi Louisiana.

Mỗi năm, Louisiana nhận trợ cấp liên bang khoảng 10 tỉ USD. Tiểu bang này thực sự gặp khó khăn khi gặp thiên tai khắc nghiệt. Cơn bão Katrina từng cho thấy rõ điều đó cách đây 16 năm!

Duy Trần (từ TP Baton Rouge, bang Louisiana - Mỹ)

Tin liên quan

Viết bình luận

Quân đội Mexico điều động rầm rộ, quyết đối đầu các băng đảng ma túy
1 giờ trước 548
(NLĐO) - Mexico đã điều động quân đội, trực thăng và xe quân sự tới các thị trấn xa xôi gần biên giới phía Nam với Guatemala.
Lại sự cố tại đám cưới ở Iraq, gần 100 người nhập viện gấp
4 giờ trước 548
(NLĐO) – Ăn phải thực phẩm ôi thiu trong đám cưới ở thị trấn Hawija, tỉnh Kirkuk - Iraq, khiến gần 100 người ngộ độc.
Giữa căng thẳng với Trung Quốc, Philippines tập trận hải quân lớn với nhiều nước
4 giờ trước 548
(NLĐO) - Philippines và Mỹ sẽ tập trận hải quân chung với các đồng minh vào tháng 10, với sự tham gia của hơn 2.000 binh sĩ đến từ nhiều quốc gia, bao gồm Nhật Bản.
Động thái quan trọng của Triều Tiên để "đảm bảo quyền tồn tại"
6 giờ trước 548
(NLĐO) - Triều Tiên đã thông qua sửa đổi hiến pháp để thực hiện chính sách về lực lượng hạt nhân trong bối cảnh nhà lãnh đạo nước này cam kết đẩy nhanh sản xuất vũ khí hạt nhân để ngăn chặn “sự khiêu khích” của Mỹ.
Ông Trump chọn "lối đi riêng" khôn ngoan

Ông Trump chọn "lối đi riêng" khôn ngoan

(NLĐO) – Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bỏ qua vòng tranh luận thứ hai của Đảng Cộng hòa vào tối 27-9 (giờ địa phương, tức sáng 28-9 giờ Việt Nam) để thực hiện kế hoạch riêng.