15/12/2020 10:05

THƯ TỪ MỸ: Đánh tan hoài nghi, thắp lên hy vọng

Việc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt khẩn cấp vắc-xin ngừa Covid-19 của liên danh Pfizer-BioNTech được coi là bước ngoặt mang tính lịch sử tại quốc gia này khi Mỹ thành quốc gia thứ tư trên thế giới phê duyệt vắc-xin Pfizer-BioNTech sử dụng khẩn cấp.

Trước mắt 2,9 triệu liều này được sản xuất tại Michigan trong chương trình Chiến dịch thần tốc - sáng kiến của Tổng thống Donald Trump, đã rời xưởng để tiêm những mũi đầu tiên cho nhân viên y tế tuyến đầu và người cao tuổi có sức đề kháng yếu và có bệnh lý nền tại các cơ sở chăm sóc người cao tuổi ở nước Mỹ. Ngay sau đó, những người dân Mỹ sẽ được tiêm đại trà ngay sau kỳ đón mừng Giáng sinh và năm mới 2021.

Để "thần dược" cứu sống mạng người trong kỳ đại dịch hoành hành trên toàn thế giới này đi đến bước ngoặt ngày hôm nay là một chặng đường gian nan, áp lực, thách thức và trắc trở. Có những lúc tưởng rằng những liều thuốc kháng bệnh này chỉ có trong mơ, bởi khi những mạng người ngã xuống liên tục và quá nhiều không chỉ ở nước Mỹ và còn trên toàn thế giới, người ta rất dễ và đã có tâm lý bất lực, thậm chí tiêu cực hơn. Hùng mạnh và có nền y tế sức khỏe hàng đầu thế giới như nước Mỹ mà cũng chứng kiến hàng trăm ngàn người đã về cõi vĩnh hằng trong sự chia cách vì cách ly phòng dịch.

Cùng với người bản xứ và nhiều sắc dân nhập cư khác tại xứ cờ hoa, cộng đồng người Việt tại quốc gia này bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều hãng xưởng đóng cửa khiến người Việt thất nghiệp, cửa hàng kinh doanh của người Việt ở khắp nước Mỹ, đặc biệt là ở các tiểu bang đông người Việt sinh sống là California và Texas, thiệt hại không hề nhỏ. Nghề nails (làm móng tay chân) - ngành đặc thù của người Việt tại Mỹ - bị ảnh hưởng thấy rõ nhất.

Thợ thì ở nhà khi có được trợ cấp của chính phủ với mức tiệm cận thu nhập, nếu đi làm vừa mất sức và có thể dính bệnh nguy hiểm cho bản thân và gia đình. Điều này dẫn đến sự lao đao và ngấp nghé bên bờ vực đối với các chủ tiệm. Đây chính là lúc các chủ tiệm đã phải phát huy hết khả năng của mình trong cung cách điều hành (trang bị gấp các dụng cụ bảo vệ cho thợ và khách) và phương thức quản lý nhân sự (lấy lòng nhân viên để họ chung vai đấu cật với mình trong hoàn cảnh nguy hiểm).

THƯ TỪ MỸ: Đánh tan hoài nghi, thắp lên hy vọng - Ảnh 1.

Một đại gia đình ba thế hệ người Việt mừng Lễ tạ ơn an toàn trong mùa dịch Covid-19 tại Mỹ. Mọi người chuẩn bị đón Giáng sinh và năm mới 2021 với nhiều hy vọng khi vắc-xin được thông báo an toàn Ảnh: DŨNG HÀ

Một điều hệ trọng không kém là sự chia ly giữa các thế hệ người Việt ngay tại nước Mỹ. Như đã nói ở trên, sự sợ hãi (đôi khi hơi thái quá) đã khiến nhiều gia đình mích lòng nhau khi tránh tối đa sự gặp gỡ cần thiết để duy trì sợi dây tình cảm. Dịch bệnh tràn đến bất ngờ - con người sẽ bộc lộ hết bản tính của mình, thật là quá chính xác. Có những đại gia đình ngày hôm nay - khi vắc-xin bắt đầu được phân phối, vẫn chưa hàn gắn được sự mâu thuẫn trong thời gian cách ly ở những tháng qua.

Còn những người Việt đến nước Mỹ du lịch, học tập, kinh doanh cũng phải chịu nhiều thiệt hại. Rất nhiều người Việt muốn về nước mà vẫn phải xếp hàng chờ danh sách ưu tiên. Biết làm sao bây giờ, khi những chuyến bay giải cứu công dân của Chính phủ Việt Nam vẫn còn phải căn cứ vào điều kiện y tế và một số điều kiện khách quan khác của nước nhà nữa.

Cộng đồng người Việt tại Mỹ cũng như người Việt Nam bị kẹt tại Mỹ cũng hết sức thông cảm và vui vẻ gác lại hoàn cảnh của bản thân và gia đình, để cùng ủng hộ Chính phủ Việt Nam trong sứ mệnh bảo vệ những công dân của mình. Ngay cả em trai ruột của tôi cũng đi du lịch rồi bị kẹt tại Mỹ đến 9 tháng và cũng mới về đến nhà sau 2 tuần cách ly tại Quảng Ninh, thêm 2 tuần "bế quan tỏa cảng" để cách ly thêm tại nhà cũng đã gọi điện sang Mỹ cho gia đình chia sẻ những kinh nghiệm phòng dịch hiệu quả của quê nhà.

Tin vui em trai báo là Việt Nam cũng đang xúc tiến để bắt đầu thử nghiệm trên người nhằm sản xuất vắc-xin khiến tôi (và tôi tin rằng cả cộng đồng người Việt tại Mỹ) không khỏi vui mừng, tự hào và hạnh phúc vì năm mới 2021 thắp lên nhiều hy vọng hơn…

Sơn Long (Từ Texas, Mỹ)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tăng gắn kết trong, bớt lệ thuộc ngoài
22 phút trước 548 1k
Brazil và Trung Quốc tăng cường gắn bó với nhau về chính trị và kinh tế để giảm bớt sự lệ thuộc vào đồng USD của Mỹ
Bị truy tố, ông Trump như "hổ mọc thêm cánh"?
57 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn duy trì vị trí dẫn đầu trong cuộc thăm dò sơ bộ của Đảng Cộng hòa, bất kể bản cáo trạng của đại bồi thẩm đoàn New York.
Ukraine sẵn sàng phản công, Nga tăng cường sản xuất vũ khí
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Igor Klimenko xác nhận nước này đã thành lập thêm 8 lữ đoàn mới để chuẩn bị đợt cuộc phản công sắp tới.
Trí tuệ nhân tạo đối mặt nhiều áp lực
3 giờ trước 548 1k
Cơ quan bảo vệ dữ liệu của Ý hôm 31-3 cấm sử dụng chatbot ChatGPT của Công ty OpenAI (Mỹ) ở nước này do nỗi lo về quyền riêng tư.
Cơ hội cho lao động Việt Nam tại Nhật

Cơ hội cho lao động Việt Nam tại Nhật

Theo số liệu mới công bố hồi cuối tháng 3 của Cục Nhập cư Nhật Bản, số cư dân người nước ngoài tại nước này (tính đến cuối năm 2022) đạt mức cao kỷ lục với hơn 3 triệu người, tăng 11,4% so với...