28/10/2019 07:58

Thủ lĩnh tối cao IS "kích hoạt thuốc nổ, chết cùng 3 con"

(NLĐO) – Một số thông tin trong vụ đột kích giết thủ lĩnh tối cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Abu Bakr al-Baghdadi, được Mỹ và Iraq công bố sau cái chết của hắn.

Ngày 27-10, báo The Washington Post dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết al-Baghdadi đã kích hoạt áo chứa thuốc nổ để tự sát khi bị chó nghiệm vụ Mỹ truy đuổi đến cuối một đường hầm. Kết quả, hắn và "ít nhất 3 trong số 6 người con" thiệt mạng.

"Washington đã tìm kiếm al-Baghdadi trong 3 năm và chỉ nhận được phản hồi tích cực cách đây 1 tháng. Mỹ cũng nói với Nga về chiến dịch. Chúng tôi biết người Nga ghét IS nhiều như chúng tôi. Chỉ có một nhóm nhỏ biết về chiến dịch. Nếu rò rỉ, tất cả binh sĩ Mỹ sẽ phải trả giá bằng cái chết. Tôi xem vụ đột kích cùng với Phó Tổng thống Mike Pence, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và một số tướng lãnh khác như thể chúng tôi đang xem một bộ phim" – ông Trump trả lời phóng viên.

Thủ lĩnh tối cao IS kích hoạt thuốc nổ, chết cùng 3 con - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết al-Baghdadi đã kích hoạt áo chứa thuốc nổ để tự sát. Ảnh: Reuters

Tình báo Mỹ theo dõi al-Baghdadi đến một địa điểm ở tỉnh Idlib – Syria rồi hành động. Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu, tuyên bố họ cung cấp thông tin tình báo cho vụ đột kích. Một quan chức cấp cao của cơ quan tình báo Iraq cũng tiết lộ các vụ bắt giữ và thẩm vấn những người thân cận với al-Baghdadi góp phần tìm ra nơi hắn lẩn trốn rồi cung cấp thông tin cho phía Mỹ.

Khi tiến hành chiến dịch, 2 quân nhân Mỹ bị thương nhẹ. Ngoài al-Baghdadi, 2 phụ nữ được cho là vợ hắn cũng thiệt mạng.

Thủ lĩnh tối cao IS kích hoạt thuốc nổ, chết cùng 3 con - Ảnh 2.

Thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi. Ảnh: AP

Tạp chí Newsweek hôm 27-10 cho biết IS đã chỉ định thủ lĩnh tối cao mới thay thế al-Baghdadi. Thủ lĩnh tối cao mới của IS được xác định là Abdullah Qardash (còn gọi là Hajji Abdullah al-Afari).

Có rất ít thông tin về Qardash ngoài việc hắn là cựu nhân viên quân sự Iraq, từng phục vụ dưới thời cố lãnh đạo Iraq Saddam Hussein.

Một quan chức tình báo khu vực giấu tên nói với Newsweek rằng vai trò lãnh đạo của al-Baghdadi phần lớn mang tính biểu tượng vào thời điểm hắn qua đời. "Al-Baghdadi là một kẻ đầu sỏ. Tất cả những gì al-Baghdadi làm là nói có hoặc không" – quan chức giấu tên cho biết.

Thủ lĩnh tối cao IS kích hoạt thuốc nổ, chết cùng 3 con - Ảnh 3.

Đồ họa: Daily Mail - Việt hóa: Xuân Mai - Thanh Long

Thủ lĩnh tối cao IS kích hoạt thuốc nổ, chết cùng 3 con - Ảnh 4.

Đồ họa: Daily Mail - Việt hóa: Xuân Mai - Thanh Long

Phạm Nghĩa (Theo The Washington Post, ANI)

Tin liên quan

Viết bình luận

Khói lửa ngập trời, Israel dồn quân ra biên giới
13/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Quân đội Israel đang lên kế hoạch mở chiến dịch tấn công trên bộ nhằm vào Dải Gaza giữa lúc Israel và phong trào Hamas không kích đáp trả lẫn nhau dữ dội.
Tỉ phú Bill Gates nói về cuộc hôn nhân "không tình yêu"
13/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Một nguồn tin tiết lộ với tờ New York Post rằng tỉ phú Bill Gates đã úp mở về cuộc hôn nhân "không tình yêu" khi gặp những người bạn trên sân golf, rất lâu trước khi cặp đôi tuyên bố chia tay.
Thái Lan ghi nhận số ca Covid-19 kỷ lục từ nhà tù
13/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Thái Lan hôm 13-5 ghi nhận số ca mắc Covid-19 hằng ngày kỷ lục - 4.887 ca - bao gồm 2.835 tù nhân.
Mỹ: Cá "quái vật" hiếm có bất ngờ trôi dạt vào bờ
13/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Một con cá hiếm có với bề ngoài kỳ dị sống ở vùng biển sâu bất ngờ trôi dạt lên bãi biển bang California.
Quan chức an ninh cấp cao Hồng Kông bị “tóm” khi đi mát-xa chui

Quan chức an ninh cấp cao Hồng Kông bị “tóm” khi đi mát-xa chui

(NLĐO) – Đơn vị cảnh sát phòng chống tội phạm có tổ chức đã mở cuộc điều tra đối với ông Thái Triển Bằng, nhân vật số hai của Cơ quan An ninh Quốc gia Hồng Kông (Trung Quốc).