09/03/2017 08:09

Thủ lĩnh IS bỏ rơi thuộc hạ, trốn trong sa mạc

(NLĐO) - Các quan chức Mỹ và Iraq cho rằng thủ lĩnh tối cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi đang ẩn náu ở sa mạc sau khi để lại thuộc hạ tham chiến tại TP Mosul

Hiện chưa thể xác định vị trí chính xác của tên này.

Tuy nhiên, các nguồn tin tình báo Mỹ và Iraq cho rằng sự thiếu vắng hoạt động giao tiếp từ giới thủ lĩnh IS trong lúc lãnh thổ ở Mosul đang dần rơi vào tay quân đội Iraq cho thấy Abu Bakr al-Baghdadi đã từ bỏ thành trì này.

Giờ đây, y được cho là đang ẩn náu trong sa mạc để bảo toàn mạng sống trước sự truy quét của quân đội Iraq, Mỹ và những lực lượng khác.

Khu vực y ẩn náu trải dài từ thị trấn Baaj, miền Tây Bắc Iraq đến thị trấn Albu Kamal ở Syria, giáp biên giới Iraq.

Tuy nhiên, không dễ theo dõi Baghdadi bởi y rất ít khi sử dụng các phương thức liên lạc có thể bị giám sát và thường di chuyển liên tục. Từ những nỗ lực theo dõi thời gian qua, Mỹ và Iraq cho rằng tên này lẩn trốn trong những làng mạc quen thuộc ở sa mạc, chứ không ở cùng các tay súng đang chiến đấu ở đô thị.


Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi trong một đoạn ghi hình hồi tháng 7-2014 Ảnh: REUTERS

Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi trong một đoạn ghi hình hồi tháng 7-2014 Ảnh: REUTERS

Vào thời điểm lớn mạnh cách đây 2 năm, IS kiểm soát hàng triệu người trên khắp dải đất phía Bắc Syria, dọc theo những thung lũng của hai dòng sông Tigris và Euphrates tới ngoại ô thủ đô Baghdad ở Iraq.

Các lực lượng Iraq được Mỹ hậu thuẫn bắt đầu chiến dịch tái chiếm Mosul từ 5 tháng trước.

Hồi tháng 1, lực lượng Iraq chiếm giữ được một nửa phía Đông Mosul và các chỉ huy bắt đầu một chiến dịch chiếm nửa phía Tây vào tháng 2. Liên quân chống IS tin tưởng có thể đập tan tổ chức này ở Iraq.

Các nguồn tin tình báo chỉ ra việc sụt giảm mạnh các bài đăng của IS trên các phương tiện truyền thông xã hội là bằng chứng cho thấy Baghdadi và tổ chức IS ngày càng bị cô lập. Baghdadi không phát biểu kể từ đầu tháng 12-2016, hai tuần sau khi bắt đầu cuộc chiến ở Mosul. Thời điểm ấy, y kêu gọi khiến máu của những kẻ vô thần chảy thành sông.

Kể từ đó, chỉ có các tuyên bố lẻ tẻ của IS đề cập đến những cuộc tấn công do một số kẻ đánh bom tự sát thực hiện tại các địa điểm khác nhau ở Iraq, Syria nhưng không nói gì nhiều đến tình hình chiến sự ở Mosul.

H.Bình (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổng thống Joe Biden mạnh tay chi khoảng 20 tỉ USD thay dàn xe điện
26 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Tổng thống Joe Biden hôm 25-1 tuyên bố sẽ thay thế đội xe khoảng 650.000 chiếc của chính phủ Mỹ bằng các mẫu xe điện khi chính quyền mới của ông chuyển trọng tâm sang năng lượng sạch.
Tổng thống Biden tiết lộ tham vọng cực lớn
35 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 25-1 ký ban hành sắc lệnh hành pháp nhằm tăng sức mua của chính phủ trong nỗ lực thúc đẩy sản xuất trong nước và tạo lập thị trường cho công nghệ mới.
WEF hướng đến khôi phục lòng tin
57 phút trước 548 1k
Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden vắng mặt tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) dù chính quyền mới ở Washington cam kết khôi phục chính sách đối ngoại đa phương
Ông Donald Trump bất ngờ mở văn phòng "vì lợi ích nước Mỹ"
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cựu Tổng thống Donald Trump đã mở một văn phòng nhằm thúc đẩy lợi ích của nước Mỹ và tiếp tục vận động chương trình nghị sự của chính quyền trước đây của ông.
Trung Quốc điều chiến đấu cơ khi tàu sân bay Mỹ vào biển Đông

Trung Quốc điều chiến đấu cơ khi tàu sân bay Mỹ vào biển Đông

(NLĐO) – Cùng ngày nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt tiến vào biển Đông từ phía Nam đảo Đài Loan, ngày 23-1, Trung Quốc cũng điều 13 chiến đấu cơ tới khu vực này.