09/03/2017 08:09

Thủ lĩnh IS bỏ rơi thuộc hạ, trốn trong sa mạc

(NLĐO) - Các quan chức Mỹ và Iraq cho rằng thủ lĩnh tối cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi đang ẩn náu ở sa mạc sau khi để lại thuộc hạ tham chiến tại TP Mosul

Hiện chưa thể xác định vị trí chính xác của tên này.

Tuy nhiên, các nguồn tin tình báo Mỹ và Iraq cho rằng sự thiếu vắng hoạt động giao tiếp từ giới thủ lĩnh IS trong lúc lãnh thổ ở Mosul đang dần rơi vào tay quân đội Iraq cho thấy Abu Bakr al-Baghdadi đã từ bỏ thành trì này.

Giờ đây, y được cho là đang ẩn náu trong sa mạc để bảo toàn mạng sống trước sự truy quét của quân đội Iraq, Mỹ và những lực lượng khác.

Khu vực y ẩn náu trải dài từ thị trấn Baaj, miền Tây Bắc Iraq đến thị trấn Albu Kamal ở Syria, giáp biên giới Iraq.

Tuy nhiên, không dễ theo dõi Baghdadi bởi y rất ít khi sử dụng các phương thức liên lạc có thể bị giám sát và thường di chuyển liên tục. Từ những nỗ lực theo dõi thời gian qua, Mỹ và Iraq cho rằng tên này lẩn trốn trong những làng mạc quen thuộc ở sa mạc, chứ không ở cùng các tay súng đang chiến đấu ở đô thị.


Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi trong một đoạn ghi hình hồi tháng 7-2014 Ảnh: REUTERS

Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi trong một đoạn ghi hình hồi tháng 7-2014 Ảnh: REUTERS

Vào thời điểm lớn mạnh cách đây 2 năm, IS kiểm soát hàng triệu người trên khắp dải đất phía Bắc Syria, dọc theo những thung lũng của hai dòng sông Tigris và Euphrates tới ngoại ô thủ đô Baghdad ở Iraq.

Các lực lượng Iraq được Mỹ hậu thuẫn bắt đầu chiến dịch tái chiếm Mosul từ 5 tháng trước.

Hồi tháng 1, lực lượng Iraq chiếm giữ được một nửa phía Đông Mosul và các chỉ huy bắt đầu một chiến dịch chiếm nửa phía Tây vào tháng 2. Liên quân chống IS tin tưởng có thể đập tan tổ chức này ở Iraq.

Các nguồn tin tình báo chỉ ra việc sụt giảm mạnh các bài đăng của IS trên các phương tiện truyền thông xã hội là bằng chứng cho thấy Baghdadi và tổ chức IS ngày càng bị cô lập. Baghdadi không phát biểu kể từ đầu tháng 12-2016, hai tuần sau khi bắt đầu cuộc chiến ở Mosul. Thời điểm ấy, y kêu gọi khiến máu của những kẻ vô thần chảy thành sông.

Kể từ đó, chỉ có các tuyên bố lẻ tẻ của IS đề cập đến những cuộc tấn công do một số kẻ đánh bom tự sát thực hiện tại các địa điểm khác nhau ở Iraq, Syria nhưng không nói gì nhiều đến tình hình chiến sự ở Mosul.

H.Bình (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Các "Idol" TikTok Trung Quốc gặp hạn
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Những người có ảnh hưởng trên ứng dụng TikTok (thường được gọi là "Idol", nghĩa "thần tượng") phải lên tiếng xin lỗi vì các đoạn video chi tiêu xa hoa của họ.
Vừa thắng cử 1 ngày, tổng thống Chad tử vong ngoài chiến trường
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một phát ngôn viên quân đội Chad ngày 20-4 cho biết Tổng thống Idriss Deby đã qua đời khi đang đi thăm các binh sĩ ở tuyến đầu của cuộc chiến chống phiến quân miền Bắc.
Cựu Tổng thống Trump “rất nghiêm túc” về việc tái tranh cử
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 19-4 tuyên bố ông đang xem xét nghiêm túc khả năng tái tranh cử tổng thống vào năm 2024.
Trung Quốc muốn phá liên minh của Mỹ
9 giờ trước 548 1k
Trung Quốc đang củng cố quan hệ với các đối tác cũng như các quốc gia láng giềng phụ thuộc kinh tế, đồng thời sử dụng lệnh trừng phạt và đe dọa để làm rạn nứt các liên minh do Mỹ xây dựng.
Covid-19: Campuchia ghi nhận mức tăng kỷ lục, lập “vùng đỏ”

Covid-19: Campuchia ghi nhận mức tăng kỷ lục, lập “vùng đỏ”

(NLĐO) – Campuchia đã thiết lập “vùng đỏ” ở các quận Meanchey, Por Senchey và Toul Kork của thủ đô Phnom Penh. Theo báo Khmer Times, "vùng đỏ" được dùng để xác định một khu vực bị ảnh hưởng...