31/08/2016 00:03

Thu được tín hiệu của người ngoài hành tinh?

(NLĐO) – Các nhà khoa học vừa tiết lộ đã thu được tín hiệu đáng ngờ từ một ngôi sao giống hệt Mặt Trời.

Hiện các nhà thiên văn học đang tìm hiểu về một chùm năng lượng mạnh, có vẻ được phát ra từ ngôi sao HD 164595 nằm tại chòm sao Hercules, cách chúng ta 94 năm ánh sáng.

Tín hiệu trên được phát hiện hôm 15-5-2015 nhưng chỉ mới được tiết lộ gần đây.

Thông tin mới này đã thúc đẩy Viện tìm kiếm trí tuệ ngoài hành tinh (Viện SETI, trụ sở ở Mỹ) theo dõi kĩ càng hơn HD 164595 với hy vọng xác định nguồn gốc của tín hiệu nói trên.

Ông Seth Shostak, một nhà thiên văn học tại Viện SETI, nói rằng nhóm nghiên cứu đã tiến hành theo dõi liên tục từ khi họ biết tin về tín hiệu. “Chúng tôi đã theo dõi nó bằng kính viễn vọng vô tuyến Allen (ATA) nhưng không tìm thấy gì cả. Nhưng giống như mọi thí nghiệm khác tại Viện SETI, bạn không thể chứng minh rằng nó không tồn tại. Bạn chỉ có thể chứng minh nó tồn tại bằng cách tìm ra tín hiệu lần nữa" - ông Shostak nói.


Tín hiệu phát ra từ ngôi sao HD 164595. Ảnh: BUSINESS INSIDER

Tín hiệu phát ra từ ngôi sao HD 164595. Ảnh: BUSINESS INSIDER

Theo nhà thiên văn Claudio Maccone, ngôi sao này “y hệt mặt trời”. So với mặt trời, HD 164595 có khối lượng nhẹ hơn 1%, trẻ hơn 100 triệu năm (tuổi thọ của nó là 4,5 tỉ năm), và nóng hơn 12 độ C.

Quanh đó, các nhà khoa học cũng phát hiện ra một hành tinh giống với Sao Hải Vương (được đặt tên là HD 1645959 b) đang quay quanh ngôi sao trên. Nhà thiên văn học Paul Gilster cho rằng rất có thể quanh đó còn những hành tinh nhỏ hơn nhưng kính viễn vọng không thể phát hiện được.

Theo ông Maccone, bất cứ khi nào bắt được một tín hiệu mạnh mẽ, có khả năng một nền văn minh nào đó đang tồn tại gần chúng ta.

Tương tự, nhà thiên văn Douglas Vakoch - chủ tịch tổ chức METI chuyên tìm kiếm đời sống ngoài trái đất - nói với đài CNN: "Nếu tín hiệu từ HD 164595 là 'nhân tạo' thì độ mạnh của nó đủ sức chứng minh nó được tạo ra bởi một nền văn minh vượt xa nền văn minh của chúng ta".

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng không có nhiều khả năng tín hiệu nói trên là thông điệp của người ngoài hành tinh.

H.Bình (Theo Business Insider, CNN)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nga nêu tên người hưởng lợi “vụ phá hoại” đường ống Nord Stream
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hiệp Quốc Vassily Nebenzia cho biết “vụ phá hoại” đường ống dẫn khí Nord Stream của Nga có lợi cho Mỹ chứ không phải Nga hay Liên minh châu Âu (EU).
VIDEO: Trăn khủng nuốt chửng 1 con dê
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chú trăn gấm dài 6m đã bị bắt ở Malaysia sau khi nuốt trọn một con dê.
Thổ Nhĩ Kỳ “chọc giận” Nga, dọa ngăn Phần Lan và Thụy Điển vào NATO
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thổ Nhĩ Kỳ phản đối việc Nga sáp nhập 4 khu vực của Ukraine, đồng thời nhấn mạnh quyết định này từ phía Moscow “vi phạm nghiêm trọng” luật pháp quốc tế.
Bí ẩn chất chồng trong sự cố đường ống Nord Stream
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đã có rất nhiều giả thuyết nhưng lại rất ít câu trả lời rõ ràng về ai hoặc điều gì đã gây ra rò rỉ lớn đột ngột trong đường ống dẫn khí đốt Nord Stream từ Nga đến châu Âu.
Burkina Faso đảo chính lần 2, người biểu tình đốt phá đại sứ quán Pháp

Burkina Faso đảo chính lần 2, người biểu tình đốt phá đại sứ quán Pháp

(NLĐO) – Đám đông người biểu tình tấn công đại sứ quán Pháp ở thủ đô Ouagadougou của Burkina Faso hôm 1-10, sau cuộc đảo chính quân sự thứ hai ở nước này trong một năm qua.