14/02/2017 08:31

Thủ đô Pakistan cấm ngày Lễ Tình yêu

(NLĐO) - Một phiên tòa ở Pakistan đã cấm việc ăn mừng công khai ngày Lễ Tình yêu tại thủ đô Islamabad vì cho rằng nó không phù hợp với văn hóa Hồi giáo.

Theo lệnh của Tòa án Tối cao Islamabad, tất cả các hoạt động liên quan đến ngày Lễ Tình yêu tại văn phòng chính phủ hay nơi công cộng đều bị cấm tuyệt đối. Ngoài ra, ngay cả truyền thông cũng không được phép quảng bá hay đưa tin về những sự kiện liên quan đến ngày Valentine.

Được biết, yêu cầu trên được đưa ra để đáp ứng một đơn kiến nghị rằng Lễ Tình yêu trái ngược với giáo lý của đạo Hồi. Theo đó, ngày lễ này cổ xúy những hành động trái đạo đức và thiếu đứng đắn dưới danh nghĩa truyền bá tình yêu.

Trong thập kỷ vừa qua, Ngày Valentine trở nên rất phổ biến tại nhiều thành phố ở Pakistan nhưng lại gặp phải sự lên án của một số nhóm tôn giáo, cho rằng nó là sự suy đồi. Mặc dù lệnh cấm không gây ảnh hưởng đến các cửa tiệm và nhà hàng nhưng đây là lần đầu tiên quy định như trên bị áp đặt lên thủ đô Islamabad.

Một số nhóm tôn giáo tại Pakistan lên án ngày Valentine. Ảnh: EPA

Một số nhóm tôn giáo tại Pakistan lên án ngày Valentine. Ảnh: EPA

Một năm trước đó, Tổng thống Pakistan Mamnoon Hussain từng nói rằng nên tránh những ngày lễ như Valentine vì đó là truyền thống của phương Tây, không phải của Pakistan. Trước đây, một số địa phương đã đưa ra nhiều biện pháp để ngăn cản ngày lễ này.

Vào năm 2016, các quan chức địa phương ở TP Kohat, miền Tây Bắc Pakistan, đã ra lệnh cấm buôn bán hàng hóa và thiệp Valentine trong khi hội đồng thành phố Peshawar thì không cho phép ăn mừng ngày lễ này. Tuy nhiên, giới chức trách ở cả 2 thành phố thừa nhận các yêu cầu trên bị bãi bỏ hoặc phớt lờ sau đó vì không được lòng người dân.

Bảo Hạnh (Theo BBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Cảnh báo Crimea có thể hứng chịu thảm họa động đất như ở Thổ Nhĩ Kỳ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhà địa chấn học hàng đầu nước Nga Aleksandr Gorshkov cảnh báo bán đảo Crimea có thể hứng chịu trận động đất tương tự như ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm 6-2.
Tổng thống Joe Biden cam kết hợp tác với Đảng Cộng hòa
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong bài phát biểu Thông điệp Liên Bang vừa diễn ra, Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi các đảng viên Cộng hòa hợp tác với ông để "hoàn thành công việc xây dựng lại nền kinh tế và đoàn kết quốc gia".
Khoe ảnh “tự sướng” săn bắn, Thượng nghị sĩ Mỹ bị khoá tài khoản Twitter
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Steve Daines bị khoá tài khoản cá nhân Twitter sau khi đăng ảnh săn bắn thú rừng.
Chủ tịch FED cảnh báo nóng về "cuộc chiến lãi suất"
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) cho biết hôm 7-2 về khả năng cuộc đua tăng lãi suất "nóng" hơn dự kiến nếu thị trường việc làm hoặc lạm phát ở Mỹ tiếp tục tăng nhanh.
Thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng có thể nhiều khủng khiếp

Thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng có thể nhiều khủng khiếp

Hy Lạp, nước có xung đột lịch sử với Thổ Nhĩ Kỳ, hay Israel - không có quan hệ ngoại giao với Syria - đều gửi nhân viên cứu hộ cùng hàng cứu trợ