21/03/2021 10:59

Thống đốc bang Texas nóng ruột trước thảm họa kép

(NLĐO) – Thống đốc bang Texas (Mỹ) Greg Abbott gọi cuộc khủng hoảng biên giới là “thảm họa nhân đạo”, khi các ca mắc Covid-19 gia tăng ở thanh thiếu niên tại trại giam giữ dành cho những trẻ em di cư.

Trại giam giữ ở hạt Midland, bang Michigan, hiện giam giữ hơn 400 thanh thiếu niên, đang xử lý nhiều vụ vượt biên bất hợp pháp gia tăng gần đây, bao gồm nhiều trẻ vị thành niên không có người lớn đi cùng. Hơn 10% thanh thiếu niên của trại đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 và ít nhất 1 trẻ đã phải nhập viện.

Ngoài ra, hôm 19-3, quan chức bang Texas đưa ra cảnh báo nghiêm trọng rằng nước giếng được sử dụng tại khu vực này có thể bị nhiễm asen (thạch tín) hoặc các chất độc khác. Do các quan chức không chắc liệu nước có an toàn hay không, Ủy ban Chất lượng Môi trường Texas (TCEQ) cho biết nước tại trại giam giữ ở hạt Midland chỉ có thể được sử dụng để dội nhà vệ sinh hoặc giặt quần áo. Không rõ đã có bao nhiêu thanh thiếu niên đã uống nước từ vòi.

Theo Thượng nghị sĩ bang Texas Kel Seliger, nước tại trại giam giữ lấy từ một giếng khoan. Thượng nghị sĩ Kel Seliger nói: "Trại giam giữ vừa khoan giếng. Đó là một cái giếng khá nông và đó là nơi xuất hiện mối lo về asen, nitrat có trong tự nhiên".

Khi trả lời phỏng vấn với Fox News hôm 19-3, Thống đốc Texas Greg Abbott cho biết: "Đây là một cuộc khủng hoảng. Những gì tôi biết được cho thấy rằng chúng tôi đang đối phó với một thảm họa nhân đạo".

Thống đốc bang Texas nóng ruột trước thảm họa kép - Ảnh 1.

Những người di cư băng qua sông Rio Bravo để đến gặp Lực lượng Tuần tra Biên giới Mỹ để xin tị nạn ở khu vực El Paso, bang Texas, vào tối 19-3. Ảnh: Reuters

Theo Daily Mail, nhiều người lo ngại về an toàn của trại giam giữ ở hạt Midland. Một người làm việc tại trại giam giữ ở Midland cho biết hầu hết các tình nguyện viên của Hội Chữ thập đỏ làm việc tại đây không nói được tiếng Tây Ban Nha, mặc dù những thanh thiếu niên mà họ chăm sóc phần lớn đến từ Trung Mỹ.

Hồi giữa tuần, Dịch vụ Y tế và Nhân sinh Mỹ thông báo cho các quan chức địa phương ở Midland rằng họ không có kế hoạch đưa thêm thanh thiếu niên đến trại giam giữ ở hạt này.

Thống đốc bang Texas nóng ruột trước thảm họa kép - Ảnh 2.

Một người lớn bế một đứa trẻ qua biên giới ở El Paso vào đêm 19-3. Ảnh: Reuters

Các quan chức nói rằng hiện có hơn 14.000 thanh niên nhập cư đang bị giam giữ. Đây là con số lớn nhất gấp 3 lần số trẻ em bị giam giữ dưới thời chính quyền trước đây, vốn hứng chịu chỉ trích. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nhấn mạnh chính quyền của Tổng thống Joe Biden "có quyền kiểm soát" và tiếp tục từ chối gọi tình hình ở biên giới phía Nam là một cuộc khủng hoảng.

Các quan chức Mỹ gấp rút triển khai các địa điểm mới để giam giữ thanh thiếu niên và trẻ em vượt qua biên giới Mỹ-Mexico khi Lực lượng tuần tra biên giới của Mỹ bắt giữ hàng ngàn thanh thiếu niên di cư. Tổng thống Biden đã duy trì biện pháp khẩn cấp do chính quyền ông Donald Trump ban hành trong đại dịch cho phép chính phủ nhanh chóng trục xuất họ về Mexico.

Số lượng trẻ vị thành niên không có người đi cùng vượt biên trái phép tăng vọt. Theo đó, các vụ vượt biên trái phép của trẻ vị thành niên không có người lớn đi cùng trong tháng 1 và tháng 2 đã tăng 96% so với cùng kỳ năm ngoái.


Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Cảnh sát liên bang Úc tìm kiếm bé trai gốc Việt 10 tháng tuổi
4 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát liên bang Úc đang tích cực truy tìm tung tích của 1 bé trai gốc Việt 10 tháng tuổi.
Mỹ sắp đạt bước ngoặt đáng ganh tỵ trong đại dịch Covid-19
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Mỹ dường như đang đạt đến bước ngoặt trong đại dịch Covid-19 khi quốc gia này chứng kiến ​​số ca mắc mới giảm mạnh trong bối cảnh mở rộng hoạt động tiêm chủng, mang lại hy vọng cho người Mỹ.
Mỹ chỉ trích “mưa tên lửa” trong căng thẳng Israel-Palestine
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhà Trắng hôm 11-5 lên án các cuộc tấn công bằng tên lửa của Hamas nhằm vào Israel và kêu gọi giảm leo thang căng thẳng.
Nhiều nước châu Âu dần mở cửa kinh tế
5 giờ trước 548 1k
Nhiều trường học, cửa hàng, bãi biển đã mở cửa trở lại tại một số khu vực của châu Âu nhờ nỗ lực tiêm chủng và sự sụt giảm của số ca Covid-19 mới.
Mỹ: Chở hổ Bengal đi trốn cảnh sát, chủ bị bắt, hổ không biết nơi nào

Mỹ: Chở hổ Bengal đi trốn cảnh sát, chủ bị bắt, hổ không biết nơi nào

(NLĐO) - Cảnh sát Mỹ đã bắt giữ Victor Hugo Cuevas, 26 tuổi, vào tối 10-5 sau khi hắn lái xe bỏ trốn cùng một con hổ Bengal.