21/03/2021 10:59

Thống đốc bang Texas nóng ruột trước thảm họa kép

(NLĐO) – Thống đốc bang Texas (Mỹ) Greg Abbott gọi cuộc khủng hoảng biên giới là “thảm họa nhân đạo”, khi các ca mắc Covid-19 gia tăng ở thanh thiếu niên tại trại giam giữ dành cho những trẻ em di cư.

Trại giam giữ ở hạt Midland, bang Michigan, hiện giam giữ hơn 400 thanh thiếu niên, đang xử lý nhiều vụ vượt biên bất hợp pháp gia tăng gần đây, bao gồm nhiều trẻ vị thành niên không có người lớn đi cùng. Hơn 10% thanh thiếu niên của trại đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 và ít nhất 1 trẻ đã phải nhập viện.

Ngoài ra, hôm 19-3, quan chức bang Texas đưa ra cảnh báo nghiêm trọng rằng nước giếng được sử dụng tại khu vực này có thể bị nhiễm asen (thạch tín) hoặc các chất độc khác. Do các quan chức không chắc liệu nước có an toàn hay không, Ủy ban Chất lượng Môi trường Texas (TCEQ) cho biết nước tại trại giam giữ ở hạt Midland chỉ có thể được sử dụng để dội nhà vệ sinh hoặc giặt quần áo. Không rõ đã có bao nhiêu thanh thiếu niên đã uống nước từ vòi.

Theo Thượng nghị sĩ bang Texas Kel Seliger, nước tại trại giam giữ lấy từ một giếng khoan. Thượng nghị sĩ Kel Seliger nói: "Trại giam giữ vừa khoan giếng. Đó là một cái giếng khá nông và đó là nơi xuất hiện mối lo về asen, nitrat có trong tự nhiên".

Khi trả lời phỏng vấn với Fox News hôm 19-3, Thống đốc Texas Greg Abbott cho biết: "Đây là một cuộc khủng hoảng. Những gì tôi biết được cho thấy rằng chúng tôi đang đối phó với một thảm họa nhân đạo".

Thống đốc bang Texas nóng ruột trước thảm họa kép - Ảnh 1.

Những người di cư băng qua sông Rio Bravo để đến gặp Lực lượng Tuần tra Biên giới Mỹ để xin tị nạn ở khu vực El Paso, bang Texas, vào tối 19-3. Ảnh: Reuters

Theo Daily Mail, nhiều người lo ngại về an toàn của trại giam giữ ở hạt Midland. Một người làm việc tại trại giam giữ ở Midland cho biết hầu hết các tình nguyện viên của Hội Chữ thập đỏ làm việc tại đây không nói được tiếng Tây Ban Nha, mặc dù những thanh thiếu niên mà họ chăm sóc phần lớn đến từ Trung Mỹ.

Hồi giữa tuần, Dịch vụ Y tế và Nhân sinh Mỹ thông báo cho các quan chức địa phương ở Midland rằng họ không có kế hoạch đưa thêm thanh thiếu niên đến trại giam giữ ở hạt này.

Thống đốc bang Texas nóng ruột trước thảm họa kép - Ảnh 2.

Một người lớn bế một đứa trẻ qua biên giới ở El Paso vào đêm 19-3. Ảnh: Reuters

Các quan chức nói rằng hiện có hơn 14.000 thanh niên nhập cư đang bị giam giữ. Đây là con số lớn nhất gấp 3 lần số trẻ em bị giam giữ dưới thời chính quyền trước đây, vốn hứng chịu chỉ trích. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nhấn mạnh chính quyền của Tổng thống Joe Biden "có quyền kiểm soát" và tiếp tục từ chối gọi tình hình ở biên giới phía Nam là một cuộc khủng hoảng.

Các quan chức Mỹ gấp rút triển khai các địa điểm mới để giam giữ thanh thiếu niên và trẻ em vượt qua biên giới Mỹ-Mexico khi Lực lượng tuần tra biên giới của Mỹ bắt giữ hàng ngàn thanh thiếu niên di cư. Tổng thống Biden đã duy trì biện pháp khẩn cấp do chính quyền ông Donald Trump ban hành trong đại dịch cho phép chính phủ nhanh chóng trục xuất họ về Mexico.

Số lượng trẻ vị thành niên không có người đi cùng vượt biên trái phép tăng vọt. Theo đó, các vụ vượt biên trái phép của trẻ vị thành niên không có người lớn đi cùng trong tháng 1 và tháng 2 đã tăng 96% so với cùng kỳ năm ngoái.


Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Chính phủ Mỹ tạm thoát hiểm
1 giờ trước 548
Vấn đề viện trợ cho Ukraine có thể khơi mào các cuộc tranh cãi gay gắt tại Quốc hội Mỹ trong những tuần tới
Trung Quốc kỷ niệm 74 năm Quốc khánh
3 giờ trước 548
Ngày 1-10, Trung Quốc đã tổ chức các hoạt động kỷ niệm 74 năm ngày thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (1.10.1949 - 1.10.2023).
Cảnh báo rợn người về "kẻ giết người thầm lặng" ở Thổ Nhĩ Kỳ
1/10/2023 548
(NLĐO) – Đài Deutsche Welle (Đức) điều tra cho thấy hàng ngàn trẻ em Thổ Nhĩ Kỳ đối mặt với các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng trong nhiều năm tới.
Nhiều mũi dùi chĩa vào Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy
1/10/2023 548
(NLĐO) - Reuters cho biết Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy có thể bị những nhân vật theo đường lối cứng rắn của đảng Cộng hòa "lật đổ" sau khi chính phủ Mỹ tạm thoát nguy cơ đóng cửa.
Dậy sóng mạng xã hội, lái Audi đến chợ để... bán rau

Dậy sóng mạng xã hội, lái Audi đến chợ để... bán rau

(NLĐO) - Một nông dân trẻ đến từ Kerala, Ấn Độ tên Sujith, đã gây xôn xao mạng xã hội khi đến chợ ven đường trên chiếc Audi A4 sang trọng để bán rau.