21/03/2021 10:59

Thống đốc bang Texas nóng ruột trước thảm họa kép

(NLĐO) – Thống đốc bang Texas (Mỹ) Greg Abbott gọi cuộc khủng hoảng biên giới là “thảm họa nhân đạo”, khi các ca mắc Covid-19 gia tăng ở thanh thiếu niên tại trại giam giữ dành cho những trẻ em di cư.

Trại giam giữ ở hạt Midland, bang Michigan, hiện giam giữ hơn 400 thanh thiếu niên, đang xử lý nhiều vụ vượt biên bất hợp pháp gia tăng gần đây, bao gồm nhiều trẻ vị thành niên không có người lớn đi cùng. Hơn 10% thanh thiếu niên của trại đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 và ít nhất 1 trẻ đã phải nhập viện.

Ngoài ra, hôm 19-3, quan chức bang Texas đưa ra cảnh báo nghiêm trọng rằng nước giếng được sử dụng tại khu vực này có thể bị nhiễm asen (thạch tín) hoặc các chất độc khác. Do các quan chức không chắc liệu nước có an toàn hay không, Ủy ban Chất lượng Môi trường Texas (TCEQ) cho biết nước tại trại giam giữ ở hạt Midland chỉ có thể được sử dụng để dội nhà vệ sinh hoặc giặt quần áo. Không rõ đã có bao nhiêu thanh thiếu niên đã uống nước từ vòi.

Theo Thượng nghị sĩ bang Texas Kel Seliger, nước tại trại giam giữ lấy từ một giếng khoan. Thượng nghị sĩ Kel Seliger nói: "Trại giam giữ vừa khoan giếng. Đó là một cái giếng khá nông và đó là nơi xuất hiện mối lo về asen, nitrat có trong tự nhiên".

Khi trả lời phỏng vấn với Fox News hôm 19-3, Thống đốc Texas Greg Abbott cho biết: "Đây là một cuộc khủng hoảng. Những gì tôi biết được cho thấy rằng chúng tôi đang đối phó với một thảm họa nhân đạo".

Thống đốc bang Texas nóng ruột trước thảm họa kép - Ảnh 1.

Những người di cư băng qua sông Rio Bravo để đến gặp Lực lượng Tuần tra Biên giới Mỹ để xin tị nạn ở khu vực El Paso, bang Texas, vào tối 19-3. Ảnh: Reuters

Theo Daily Mail, nhiều người lo ngại về an toàn của trại giam giữ ở hạt Midland. Một người làm việc tại trại giam giữ ở Midland cho biết hầu hết các tình nguyện viên của Hội Chữ thập đỏ làm việc tại đây không nói được tiếng Tây Ban Nha, mặc dù những thanh thiếu niên mà họ chăm sóc phần lớn đến từ Trung Mỹ.

Hồi giữa tuần, Dịch vụ Y tế và Nhân sinh Mỹ thông báo cho các quan chức địa phương ở Midland rằng họ không có kế hoạch đưa thêm thanh thiếu niên đến trại giam giữ ở hạt này.

Thống đốc bang Texas nóng ruột trước thảm họa kép - Ảnh 2.

Một người lớn bế một đứa trẻ qua biên giới ở El Paso vào đêm 19-3. Ảnh: Reuters

Các quan chức nói rằng hiện có hơn 14.000 thanh niên nhập cư đang bị giam giữ. Đây là con số lớn nhất gấp 3 lần số trẻ em bị giam giữ dưới thời chính quyền trước đây, vốn hứng chịu chỉ trích. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nhấn mạnh chính quyền của Tổng thống Joe Biden "có quyền kiểm soát" và tiếp tục từ chối gọi tình hình ở biên giới phía Nam là một cuộc khủng hoảng.

Các quan chức Mỹ gấp rút triển khai các địa điểm mới để giam giữ thanh thiếu niên và trẻ em vượt qua biên giới Mỹ-Mexico khi Lực lượng tuần tra biên giới của Mỹ bắt giữ hàng ngàn thanh thiếu niên di cư. Tổng thống Biden đã duy trì biện pháp khẩn cấp do chính quyền ông Donald Trump ban hành trong đại dịch cho phép chính phủ nhanh chóng trục xuất họ về Mexico.

Số lượng trẻ vị thành niên không có người đi cùng vượt biên trái phép tăng vọt. Theo đó, các vụ vượt biên trái phép của trẻ vị thành niên không có người lớn đi cùng trong tháng 1 và tháng 2 đã tăng 96% so với cùng kỳ năm ngoái.


Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

TikTok ngày càng khó làm ăn ở Mỹ
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Chính quyền bang Indiana - Mỹ kiện TikTok (Trung Quốc) hôm 7-12 với cáo buộc “không thành thật” về khả năng hỗ trợ truy cập dữ liệu người dùng Mỹ và cho trẻ em xem nội dung người lớn.
Mỹ: Thêm tình tiết rúng động về thủ lĩnh giáo phái đa thê
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Thủ lĩnh của một giáo phái đa thê ở biên giới Arizona-Utah (Mỹ) có ít nhất 20 vợ (phần lớn là trẻ dưới tuổi vị thành niên). Những tín đồ không xem hắn là nhà tiên tri sẽ bị hắn trừng phạt, AP đưa tin ngày 8-12.
LHQ kêu gọi thỏa thuận bảo vệ đa dạng sinh học
9 giờ trước 548 1k
Phát biểu khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh về đa dạng sinh học Liên Hiệp Quốc (LHQ) năm 2022 (COP15) hôm 6-12 tại Montreal, Quebec - Canada, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh nhân loại đang "tiến hành một bản giao hưởng hỗn loạn, chơi bằng các công cụ hủy diệt".
Vụ hành quyết công khai của Taliban gây lo ngại
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngày 7-12, Taliban hành quyết một người Afghanistan bị kết tội giết người. Đây là vụ hành quyết công khai đầu tiên kể từ lúc lực lượng này tái nắm quyền tại Afghanistan vào năm ngoái.
Hợp đồng với công ty Trung Quốc khiến thủ tướng Canada phải lên tiếng

Hợp đồng với công ty Trung Quốc khiến thủ tướng Canada phải lên tiếng

(NLĐO) – Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 7-12 thể hiện sự lo lắng, đồng thời cam kết đánh giá lại hợp đồng liên quan đến một công ty Trung Quốc.