28/08/2022 06:08

Thông điệp cứng rắn của chủ tịch FED

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell hôm 26-8 đã đưa ra cam kết mạnh mẽ về việc ngăn lạm phát tăng cao, đồng thời kỳ vọng FED sẽ tiếp tục tăng lãi suất dù thừa nhận điều này có thể gây một số "đau đớn" cho nền kinh tế.

Trong bài phát biểu tại hội nghị chuyên đề kinh tế Jackson Hole thường niên, ông Powell cho rằng con đường giảm lạm phát sẽ không nhanh chóng hoặc dễ dàng, đòi hỏi "việc mạnh tay sử dụng các công cụ để cân bằng cung - cầu". Dù vậy, ông cảnh báo động thái này sẽ làm suy yếu phần nào nền kinh tế và thị trường lao động Mỹ.

"Lãi suất cao hơn, tăng trưởng chậm lại và thị trường lao động yếu đi sẽ kìm lạm phát xuống. Tuy nhiên, chúng cũng gây một số đau đớn cho các hộ gia đình và doanh nghiệp" - ông Powell cho biết.

Thông điệp cứng rắn của chủ tịch FED - Ảnh 1.

Khách hàng mua sắm tại một cửa hàng ở khu Mount Pleasant, thủ đô Washington - Mỹ hôm 19-8 Ảnh: REUTERS

Đề cập bài học rút ra từ cuộc chiến chống lạm phát cao của FED trong những năm 1970 - 1980, ông Powell nhắc nhở rằng việc không khôi phục sự ổn định về giá sẽ gây ra nỗi đau còn lớn hơn nhiều.

Ông Powell đưa ra cam kết trên trong bối cảnh lạm phát ở Mỹ hiện vẫn ở mức gần cao nhất trong hơn 40 năm qua. Các thị trường hiện chờ đợi xem liệu FED có tiếp tục tăng lãi suất thêm 0,75 điểm % trong cuộc họp vào tháng 9 hay không. Nếu có, đây sẽ là lần thứ 3 liên tiếp FED có bước đi này. 

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Tuyết phủ trắng Kiev trong bối cảnh thiếu điện trầm trọng
27/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Tuyết được dự báo sẽ rơi dày đặc và phủ trắng thủ đô Kiev của Ukraine kể từ ngày 27-11 trong bối cảnh thiếu điện nghiêm trọng.
Nga tuyên bố bắn hạ 4 "hỏa thần" HIMARS ở Kherson
27/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã phá hủy 4 tên lửa HIMARS và 3 máy bay không người lái trên vùng Kherson.
Thoát khó đối nội, tăng thế đối ngoại
27/11/2022 548 1k
Từ nhiều ngày nay, Thổ Nhĩ Kỳ liên tục tấn công lực lượng vũ trang người Kurd ở vùng Bắc Syria và Iraq.
Bữa ăn tối của ông Donald Trump làm Nhà Trắng khó chịu
27/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Nhà Trắng vừa phát đi tuyên bố lên án việc cựu Tổng thống Donald Trump ăn tối thân mật cùng bộ đôi Kanye West và Nick Fuentes - những người theo chủ nghĩa thù ghét và bài Do Thái.
Giáng sinh bớt lung linh vì khủng hoảng năng lượng

Giáng sinh bớt lung linh vì khủng hoảng năng lượng

Nhiều thành phố ở châu Âu hủy chương trình thắp sáng đèn trang trí dịp Giáng sinh để tiết kiệm năng lượng