02/10/2019 06:46

Thông điệp của ông Tập Cận Bình trong quốc khánh Trung Quốc

Chủ tịch Tập Cận Bình quả quyết không lực lượng nào có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của Trung Quốc

Lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (1.10.1949 - 1.10.2019) đã được tổ chức trọng thể tại Quảng trường Thiên An Môn ở thủ đô Bắc Kinh sáng 1-10. Hãng tin Reuters cho rằng đây là sự kiện quan trọng nhất trong năm nay ở Trung Quốc trong bối cảnh nước này đang phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, theo TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định 70 năm qua, nhân dân các dân tộc Trung Quốc đã đồng tâm hiệp lực, đoàn kết phấn đấu, giành được những thành tựu to lớn trên nhiều lĩnh vực.

Ông khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc; kêu gọi toàn Đảng, toàn quân và toàn dân tiếp tục đoàn kết dưới sự lãnh đạo của Đảng, bảo đảm vai trò làm chủ của nhân dân, kiên trì con đường xã hội chủ nghĩa đặc sắc Trung Quốc, quán triệt toàn diện lý luận cơ bản, đường lối cơ bản, cương lĩnh cơ bản nhằm không ngừng đáp ứng khát vọng của nhân dân về một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Thông điệp của ông Tập Cận Bình trong quốc khánh Trung Quốc - Ảnh 1.

Chủ tịch Tập Cận Bình (giữa) trên khán đài chứng kiến cuộc diễu binh ngày 1-10Ảnh: TÂN HOA XÃ

Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh trong thời gian tới, toàn Đảng, toàn quân và các dân tộc Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cường đoàn kết, nhằm xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho dân tộc Trung Quốc. Thêm vào đó, ông quả quyết không lực lượng nào có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của Trung Quốc.

Ông Tập khẳng định: "Không có quyền lực nào có thể kích động vị thế của quê hương vĩ đại của chúng ta. Không có quyền lực nào có thể ngăn cản sự tiến bộ của người dân Trung Quốc và quốc gia Trung Quốc".

Tuy nhiên, Chủ tịch Trung Quốc không đề cập cụ thể bất kỳ quốc gia nào và nhấn mạnh Trung Quốc sẽ theo đuổi sự phát triển hòa bình. Trong bài phát biểu của mình, ông cũng khẳng định nguyên tắc "một đất nước, hai chế độ", duy trì ổn định ở Hồng Kông và Macau, thúc đẩy mối quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan.

Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố: "Trung Quốc ngày hôm qua đã được viết trong biên niên sử của nhân loại. Trung Quốc hôm nay đang được tạo ra trong tay của hàng trăm triệu người và ngày mai Trung Quốc sẽ còn tốt hơn nữa". Đồng thời, ông kêu gọi mọi người uống nước nhớ nguồn, ghi nhớ sứ mệnh, tiếp tục củng cố và phát triển đất nước, tiếp tục phấn đấu vì mục tiêu "hai lần một trăm năm", nỗ lực phấn đấu để thực hiện giấc mơ phục hưng dân tộc vĩ đại.

Sau bài phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình là cuộc duyệt binh quy mô lớn kéo dài hơn 80 phút với sự tham gia của khoảng 15.000 người thuộc các lực lượng lục quân, không quân, hải quân, nữ binh, gìn giữ hòa bình..., cùng nhiều khí tài quân sự hiện đại. Tiếp đó là cuộc diễu hành quần chúng với sự tham gia của hơn 100.000 người đại diện cho các tầng lớp nhân dân Trung Quốc.

Thông qua đó, Trung Quốc đã giới thiệu những thành tựu đạt được trong 70 năm qua trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, đặc biệt là những thành tựu phát triển sau hơn 40 năm cải cách mở cửa đã làm thay đổi sâu sắc đất nước Trung Quốc, đời sống nhân dân không ngừng nâng cao, trở thành nền kinh tế xếp thứ hai thế giới. 

Tổng thống Donald Trump hôm 30-9 tuyên bố Mỹ "đang giành phần thắng và sẽ chiến thắng" trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. "Chúng ta đang chiến thắng và chúng ta sẽ chiến thắng. Lẽ ra họ nên chấp nhận bản phác thảo thỏa thuận trước đó" - Tổng thống Trump tuyên bố.

Trước đó cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã cảnh báo về sự bất ổn đối với thị trường tài chính toàn cầu nếu các mối quan hệ hợp tác Mỹ - Trung bị hủy hoại.

"Việc tạo áp lực tối đa hay thậm chí là tìm cách ép buộc tách rời quan hệ Mỹ - Trung sẽ làm tổn hại đến lợi ích của người dân lẫn doanh nghiệp 2 phía, đồng thời tạo ra sự hỗn loạn cho thị trường tài chính quốc tế và gây nguy hiểm cho hoạt động thương mại cũng như tăng trưởng kinh tế toàn cầu" - ông Cảnh khẳng định, đồng thời bày tỏ hy vọng Washington sẽ tìm cách giải quyết những điểm khác biệt giữa 2 nước bằng "tinh thần xây dựng".

Ông Cảnh đưa ra cảnh báo trên sau khi Reuters dẫn các nguồn tin mật cho biết chính quyền Tổng thống Trump đang cân nhắc hủy niêm yết hàng loạt công ty Trung Quốc ra khỏi các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ.

Giữa lúc xuất hiện thông tin Nhà Trắng đang tìm cách hạn chế dòng chảy đầu tư của Mỹ vào Trung Quốc, Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đang đẩy nhanh nỗ lực mở cửa các thị trường tài chính cũng như khuyến khích vốn đầu tư nước ngoài để hỗ trợ thị trường nội địa.

Trong khi đó, Trợ lý thư ký Bộ Tài chính Mỹ Monica Crowley khẳng định "ở thời điểm hiện tại", chính quyền Tổng thống Trump không có kế hoạch hủy niêm yết các công ty Trung Quốc ra khỏi sàn giao dịch chứng khoán Mỹ.

Theo đài Sputnik, Mỹ và Trung Quốc sẽ tiến hành các cuộc đàm phán thương mại mới vào ngày 10-10 tại thủ đô Washington. Trước vòng đàm phán này, theo 2 nguồn thạo tin, các công ty Trung Quốc đã mua thêm 600.000 tấn đậu tương Mỹ và hàng hóa sẽ được vận chuyển từ tháng 11-2019 đến tháng 1-2020.

Cao Lực

LỤC SAN

Tin liên quan

Viết bình luận

Tàu sân bay Mỹ tập trận rầm rộ với hải quân Nhật
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hải quân Mỹ ngày 3-3 cho biết nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (TRCSG) vừa tiến hành cuộc tập trận trên biển lần hai với Lực lượng Phòng vệ hàng hải Nhật Bản (JMSDF).
Binh sĩ Hàn Quốc chuyển giới đầu tiên chết bí ẩn
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cô Byun Hui-su, 23 tuổi, được tìm thấy chết tại nhà riêng ở TP Cheongju - Hàn Quốc vào tối 3-3 (giờ địa phương).
Quân đội Myanmar tuyên bố "sẵn sàng chịu trừng phạt"
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Quân đội Myanmar cho biết họ sẵn sàng chịu các biện pháp trừng phạt và cô lập liên quan tới cuộc đảo chính xảy ra hôm 1-2.
Trung Quốc kêu gọi Úc thừa nhận vấn đề "đáng lo ngại sâu sắc"
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tiếp tục “đổ thêm dầu vào lửa” vào căng thẳng với Úc, kêu gọi Canberra thừa nhận nước này có vấn đề phân biệt chủng tộc.
Người Myanmar chứng kiến “ngày đẫm máu” nhất trong 1 tháng biểu tình

Người Myanmar chứng kiến “ngày đẫm máu” nhất trong 1 tháng biểu tình

(NLĐO) – Ít nhất 38 người thiệt mạng ở Myanmar trong ngày 3-3, ngày mà Liên Hiệp Quốc mô tả là “ngày đẫm máu nhất” kể từ khi cuộc đảo chính diễn ra một tháng trước.