11/07/2020 07:29

Tổng thống Donald Trump: Quan hệ Mỹ - Trung đã bị phá hủy nghiêm trọng

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Donald Trump ám chỉ ông không hứng thú với thỏa thuận thương mại giai đoạn hai tiềm năng với Trung Quốc, dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ xấu đi giữa Washington và Bắc Kinh trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Ông chủ Nhà Trắng cũng phát đi tín hiệu rằng thỏa thuận thương mại giai đoạn hai với Trung Quốc hiện không phải ưu tiên của chính quyền Mỹ. Ông Trump hôm 10-7 cho rằng: "Tôi không nghĩ về điều đó lúc này. Thành thật mà nói, tâm trí tôi đang nghĩ nhiều thứ khác". Song song đó, nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã bị phá hủy nghiêm trọng.

Phát biểu trên Không Lực Một trên đường đến Miami, bang Florida theo kế hoạch vận động tranh cử ngày 10-7, Tổng thống Trump chỉ trích Trung Quốc đáng lẽ có thể làm nhiều hơn nữa để ngăn dịch Covid-19 lan ra toàn thế giới. Hiện Mỹ đã ghi nhận hơn 3,1 triệu ca nhiễm và hơn 133.000 ca tử vong do dịch Covid-19.

Tổng thống Donald Trump: Quan hệ Mỹ - Trung đã bị phá hủy nghiêm trọng - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump đến sân bay Miami hôm 10-7. Ảnh: AP

Mỹ và Trung Quốc đã ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một hồi đầu năm nay sau khi hai bên đã áp thuế lên hàng trăm tỉ USD hàng hóa của nhau. Ông Trump từng nói rằng ông muốn chờ đến sau cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới để ký thỏa thuận giai đoạn hai bởi ông cho rằng khi đó ông sẽ có được một thỏa thuận tốt hơn. Song song đó, ông cũng cảnh báo cắt đứt quan hệ thương mại với Trung Quốc.

Cũng trong ngày 10-7, chính quyền ông Trump tuyên bố áp thuế bổ sung 25% lên số hàng hóa của Pháp trị giá 1,3 tỉ USD nhằm đáp trả thuế kỹ thuật số của Pháp nhưng phía Mỹ sẽ tạm hoãn thực thi để tạo cơ hội cho hai bên thảo luận.

Quyết định áp thuế mới của Mỹ sẽ tác động đến các mặt hàng như đồ mỹ phẩm hay túi xách của Pháp. Tuy nhiên, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết Mỹ quyết định hoãn áp thuế bổ sung trong 180 ngày để tạo điều kiện cho hai bên giải quyết bất đồng, bao gồm cả việc thảo luận tại Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Động thái trên được đưa ra sau khi cuộc điều tra theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại Mỹ kết luận Pháp phân biệt đối xử thuế đối với các công ty công nghệ Mỹ như Google, Facebook và Apple.


Xuân Mai (Theo Reuters, SCMP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tăng cường hợp tác đối phó Trung Quốc
8 phút trước 548 1k
Luật Hải cảnh Trung Quốc có thể buộc những quốc gia khác, bao gồm Mỹ, đẩy mạnh hiện diện quân sự trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
Mỹ theo dõi chặt biến thể Covid-19 gây tử vong cao
24/1/2021 548 1k
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đang cùng quan chức y tế Anh xem xét dữ liệu cho thấy biến thể B117 của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) có nguy cơ gây tử vong cao hơn.
Đâm chết chồng vì lý do không tưởng
24/1/2021 548 1k
(NLĐO) – Một người phụ nữ bị bắt ở bang Sonora – Mexico sau khi đâm chết chồng vì những bức ảnh chụp anh ta với chính cô hồi trẻ.
Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tiến vào biển Đông
24/1/2021 548 1k
(NLĐO) – Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ Theodore Roosevelt (TRCSG) đã vào biển Đông hôm 23-1 để tiến hành các chiến dịch thông thường, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ (PACOM) thông báo.
Ông Biden chọn một người gốc Việt làm quyền bộ trưởng

Ông Biden chọn một người gốc Việt làm quyền bộ trưởng

(NLĐO) – Tổng thống Joe Biden vừa bổ nhiệm ông Đạt Trần - một người gốc Việt - làm quyền Bộ trưởng Các vấn đề Cựu chiến binh Mỹ (VA).