27/09/2019 18:33

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục bắt tay với Iran, bất chấp Mỹ đe doạ

(NLĐO) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố nước ông sẽ tiếp tục giao dịch với Iran bất chấp lời đe doạ trừng phạt của Mỹ.

Theo đài Sputnik hôm 27-9, tuyên bố được Tổng thống Erdogan đưa ra trên chuyến bay trở về từ TP New York – Mỹ, nơi ông vừa tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 74.

"Hiện tại, không thể thiết lập lại mối quan hệ của chúng tôi với Iran về cả dầu mỏ và khí đốt tự nhiên. Chúng tôi đang thiếu dầu mỏ. Khu vực tư nhân chủ yếu mua dầu mỏ nhưng thật không may, các công ty này không mua dầu mỏ bây giờ vì họ sợ lời đe dọa của Mỹ. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ tiếp tục mối quan hệ của mình với Iran, đặc biệt là trong nhiều lĩnh vực khác" - Tổng thống Erdogan xác nhận.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đặc biệt nhấn mạnh việc Ankara không sợ các biện pháp trừng phạt tiềm tàng của Washington trong khi quan hệ hợp tác kinh tế vẫn rất quan trọng đối với nước ông.

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục chơi với Iran, bất chấp Mỹ đe doạ - Ảnh 1.

Tổng thống Erdogan phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 74 hôm 24-9. Ảnh: Reuters

Trong cuộc phỏng vấn của đài Fox News hôm 25-9, Tổng thống Erdogan nói: "Trước đây, chúng tôi đã tránh được lệnh trừng phạt. Nó chưa bao giờ giải quyết được bất cứ điều gì".

Tuần trước, Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Iran, đồng thời đưa Ngân hàng Trung ương Iran vào danh sách đen. Washington và một số cường quốc châu Âu đổ lỗi cho Tehran chịu trách nhiệm vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) vào các cơ sở lọc dầu quan trọng ở Ả Rập Saudi nhưng Iran phủ nhận.

Nhiều quốc gia, bao gồm Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, kêu gọi Mỹ tránh đưa ra kết luận sớm về vấn đề này. Tổng thống Erdogan cho rằng vụ tấn công "đến từ lãnh thổ của Yemen" cũng như chưa đủ bằng chứng để kết tội.

Không chỉ lần này, Thổ Nhĩ Kỳ đã từng phớt lờ đe doạ của Mỹ để tiếp tục nhận hệ thống phòng không tiên tiến S-400 của Nga.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm 27-9 lên án việc Mỹ và Ả Rập Saudi "âm mưu đổ lỗi cho nước ông tấn công các cơ sở lọc dầu quan trọng ở Ả Rập Saudi", bất chấp phiến quân Houthi (Yemen) đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công này.

Phạm Nghĩa (Theo Sputnik, Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Cảnh sát liên bang Úc tìm kiếm bé trai gốc Việt 10 tháng tuổi
33 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát liên bang Úc đang tích cực truy tìm tung tích của 1 bé trai gốc Việt 10 tháng tuổi.
Mỹ sắp đạt bước ngoặt đáng ganh tỵ trong đại dịch Covid-19
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Mỹ dường như đang đạt đến bước ngoặt trong đại dịch Covid-19 khi quốc gia này chứng kiến ​​số ca mắc mới giảm mạnh trong bối cảnh mở rộng hoạt động tiêm chủng, mang lại hy vọng cho người Mỹ.
Mỹ chỉ trích “mưa tên lửa” trong căng thẳng Israel-Palestine
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhà Trắng hôm 11-5 lên án các cuộc tấn công bằng tên lửa của Hamas nhằm vào Israel và kêu gọi giảm leo thang căng thẳng.
Nhiều nước châu Âu dần mở cửa kinh tế
5 giờ trước 548 1k
Nhiều trường học, cửa hàng, bãi biển đã mở cửa trở lại tại một số khu vực của châu Âu nhờ nỗ lực tiêm chủng và sự sụt giảm của số ca Covid-19 mới.
Mỹ: Chở hổ Bengal đi trốn cảnh sát, chủ bị bắt, hổ không biết nơi nào

Mỹ: Chở hổ Bengal đi trốn cảnh sát, chủ bị bắt, hổ không biết nơi nào

(NLĐO) - Cảnh sát Mỹ đã bắt giữ Victor Hugo Cuevas, 26 tuổi, vào tối 10-5 sau khi hắn lái xe bỏ trốn cùng một con hổ Bengal.