15/05/2022 17:03

Thổ Nhĩ Kỳ, Đức phản ứng trái chiều việc NATO kết nạp Phần Lan, Thụy Điển

(NLĐO) - Thổ Nhĩ Kỳ và Đức đã có những phản ứng trái chiều trong vấn đề kết nạp thành viên mới Thụy Điển và Phần Lan vào khối NATO.

Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan, Thụy Điển và Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức các cuộc đàm phán tại Berlin - Đức vào cuối tuần này để giải quyết những bất đồng về kế hoạch gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của 2 quốc gia Bắc Âu - theo Reuters.

Thụy Điển và Phần Lan đang chuẩn bị nộp đơn xin gia nhập liên minh quân sự NATO. Mục đích của 2 quốc gia Bắc Âu này là để đối phó với tình hình an ninh bị thay đổi cơ bản do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

"Điều đó đã kéo theo những cảnh báo từ phía Moscow và cả sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ, một trong 30 quốc gia là thành viên của NATO" - theo Reuters.

Tại Berlin, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói với các phóng viên rằng việc các thành viên tương lai của NATO ủng hộ nhóm các tay súng Đảng Công nhân người Kurd (PKK) là điều "không thể chấp nhận được và gây phẫn nộ".

"Vấn đề là 2 quốc gia này đang công khai ủng hộ và can dự với PKK và YPG (Lực lượng Dân quân người Kurd). Đây là những tổ chức khủng bố đã và đang tấn công quân đội của chúng tôi hằng ngày. Phần lớn người dân Thổ Nhĩ Kỳ không đồng ý với điều này" - ông Cavusoglu cho biết.

Thổ Nhĩ Kỳ, Đức phản ứng trái chiều việc NATO kết nạp Phần Lan, Thụy Điển - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Annalena Baerbock ủng hộ việc kết nạp nhanh chóng Thụy Điển và Phần Lan vào NATO. Ảnh: Reuters

Trái với phản ứng của Thổ Nhĩ Kỳ, phía Đức nhấn mạnh "đã chuẩn bị mọi thứ cho quá trình phê chuẩn nhanh chóng nếu Phần Lan và Thụy Điển quyết định nộp đơn xin gia nhập NATO".

Thông điệp trên được Bộ trưởng Ngoại giao Đức Annalena Baerbock tuyên bố ngày 15-5, đồng thời nhấn mạnh việc đảm bảo an ninh của cả 2 quốc gia Phần Lan và Thụy Điển.

"Nếu quyết định tham gia, họ có thể được kết nạp nhanh chóng. Chúng tôi sẽ đảm bảo an ninh cho họ. Không nên có vùng xám giữa thời gian họ nộp đơn và thời gian họ được kết nạp" - hãng tin Reuters dẫn lời bà Annalena Baerbock nhấn mạnh.

Các cuộc đàm phán tại Berlin đã bước sang ngày thứ hai. Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan Pekka Haavesto cho biết ông tin tưởng rằng cuối cùng sẽ tìm được giải pháp. Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Ann Linde thì nói rằng bà sẽ "tìm cách giải quyết mọi hiểu lầm".

Trước đó, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng đã hứa với cả 2 nước Bắc Âu nêu trên về sự chào đón nồng nhiệt và một thủ tục kết nạp thành viên mới nhanh chóng.

"Các đồng minh sẽ xem xét các bảo đảm an ninh cho Phần Lan và Thụy Điển trong thời gian phê chuẩn - có thể kéo dài tới một năm" - hãng Reuters cho biết - "Trong thời gian này, 2 nước Bắc Âu chưa được bảo vệ bởi Điều 5 của NATO - vốn bảo đảm rằng bất kỳ cuộc tấn công nào vào một đồng minh sẽ là một cuộc tấn công vào tất cả các thành viên".

Bằng Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổng thống Hàn Quốc "chìa cành ô liu" cho cả Nhật Bản và Triều Tiên
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol mô tả Nhật Bản là đối tác trong bối cảnh 2 nước đối mặt với "những mối đe dọa chung", đồng thời đề nghị cải thiện quan hệ.
Căng thẳng leo thang, Israel không kích gần căn cứ Nga ở Địa Trung Hải
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Israel ngày 14-8 không kích các mục tiêu Iran gần căn cứ của Nga ở Syria trên bờ biển Địa Trung Hải, Reuters dẫn nguồn quân sự và tình báo khu vực cho biết.
FBI lo “nội chiến” sau vụ khám xét nhà ông Donald Trump
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cảnh báo các cơ quan thực thi pháp luật về các mối đe dọa gia tăng sau vụ khám xét nhà cựu Tổng thống Donald Trump ở Florida vào tuần trước.
Nỗi lo từ căn hộ trống ở Trung Quốc
11 giờ trước 548 1k
Viện Nghiên cứu Beike (BRI), tổ chức tư vấn bất động sản của Trung Quốc, cảnh báo thị trường bất động sản nước này có thể khủng hoảng nặng hơn do số lượng căn hộ không người ở cao - lên tới khoảng 50 triệu căn.